Đẳng cấp tư duy Tây và Ta

10:59 SA @ Thứ Năm - 23 Tháng Chín, 2021

Lời giới thiệu:

Sự khác biệt về giáo dục sẽ nảy sinh những khác biệt về văn hoá và lối sống. Vì thế sẽ còn một khoảng cách khá lớn giữa Đông và Tây.

Sau đây xin giới thiệu bài viết thể hiện quan điểm riêng của Facebooker Lê Việt Đức....

Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ về bình luận của một giáo viên tiếng Anh người Canada tên Mick Builder. Mình đọc được trên mạng và xin chia sẻ cùng các bạn.

Chuyện tưởng chừng như chẳng có gì, cùng lắm là khác biệt về văn hoá hoặc hiểu sai về cách ứng xử. Nhưng thay vì chấp nhận ý kiến thì dân mạng lại đua nhau chửi bới và cho rằng ông ta xúc phạm đến con người và đất nước nơi này.

Trước khi nói về tư duy Việt Nam và Tây thì hãy đọc người đàn ông trong sự kiện trên đã nói gì. Anh nói: “We are the best qualified. We are better educated. We were taught to think independently. We were encouraged to have an opinion, and not to be afraid to speak it out loud. You, were not taught how to think, but to serve the state. To conform. To obey. To be part of the beehive.

Tạm dịch là: “Chúng tôi là giáo viên giỏi hơn. Chúng tôi được giáo dục tốt hơn. Chúng tôi được dạy cách tư duy độc lập. Chúng tôi được khuyến khích để đưa ra ý kiến và không sợ nói ra. Còn các bạn không được dạy cách tư duy, mà để phục vụ chính quyền, để thuần phục, để tuân lời và để sống theo bầy đàn.

Quả thật, ông ta đã chỉ ra sự khác biệt trong cách giảng dạy và suy nghĩ. Củng cố và giải thích vì sao ông ta lại là người phù hợp để giảng dạy tiếng Anh hơn. Không phải vì nó là ngôn ngữ mẹ đẻ mà là những giáo viên Phương Tây có những thứ mà người trong nước không có.

Người thành thị phương Tây từ hơn 200 năm trước

Sự khác biệt quá rõ ràng. Đây không phải là lần đầu có xung đột văn hóa xảy ra đâu. Trước đây anh Dan Hauer cũng đã bị một vụ. Hãy coi những điểm khác biệt về tư duy của người Việt và Tây là gì nhé.

1. Người Việt từ nhỏ được dạy phải vâng lời cha mẹ. 
Người Phương Tây từ nhỏ được dạy cách suy nghĩ độc lập.

2. Người Việt tới trường thì được dạy phải yêu các bậc lãnh tụ. 
Người Phương Tây tới trường là để học chứ không bị bắt phải yêu ai cả.

3. Người Việt khi học thì được dạy học thuộc lòng. 
Người Phương Tây khi học thì được dạy phải suy luận và đặt câu hỏi.

4. Người Việt ra ngoài đời thì được dạy phải ôn hoà, sống theo lối “ai sao thì mình vậy.” 
Người Phương Tây thì được khuyến khích làm chính mình, sống độc lập.

5. Người Việt về mặt chính trị thì được dạy là phải tuân thủ chính quyền. 
Người Phương Tây thì chỉ coi chính quyền là đại diện cho người dân và phải phục vụ người dân một cách tốt nhất.

6. Người Việt khi có ai nói ý kiến khác mình thì cảm thấy khó chịu. 
Người Phương Tây khi ai nói khác mình thì lắng nghe.

7. Người Việt khi tranh luận thì chửi là chính. 
Người Phương Tây khi tranh luận thì nói chuyện bài bản, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

8. Người Việt khi bị ai đó chỉ trích là ghét luôn người đó. 
Người Phương Tây khi bị ai đó chỉ trích thì coi đó là ý kiến để tiến thân.

9. Người Việt khi sai thì cãi cùn hay chối tới cùng. 
Người Phương Tây khi sai thì nói “tôi xin lỗi.”

10. Người Việt thì tự cao về bản thân. 
Người Phương Tây thì dù có 20 năm kinh nghiệm nhưng vẫn khiêm tốn.

Còn nhiều điều nữa, nhưng 10 cái trên là chính. 

Chúng ta đừng nên quá tự hào để rồi trở nên ảo tưởng về bản thân.

Hãy bỏ cái tật chửi những ai có ý kiến trái chiều, vì nó rất vô văn hoá. Bỏ luôn cái thói đả kích cá nhân mà hãy tập trung vào quan điểm. Nếu không thì chúng ta chỉ mãi là đứa trẻ con nuôi hoài không lớn.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ghi chép ở xứ người

  26/08/2021Nguyễn Tất ThịnhBạn làm tốt bổn phận của mình, tự nhiên đã có quyền hạn; khi bạn tin cậy, hữu ích, đương nhiên có vai trò...
 • Phong cách người Mỹ

  12/07/2016Hoàng Maithống kê thì tỷ lệ người Mỹ thành đạt trên các lĩnh vực và giàu có chiếm con số cao trên thế giới. Vậy điều gì đã làm cho người Mỹ thành công đến vậy? Những đặc điểm sau chính là những yếu tố giúp người Mỹ thành công.
 • 9 thói quen của người phương Tây mà chúng ta rất cần học hỏi

  01/06/2021Người Việt Nam vốn chịu thương chịu khó, tốt bụng, hiền hòa, nhưng cũng có những điều chúng ta cần phải học hỏi nhiều từ phương Tây...
 • Tại sao khoa học hiện đại ra đời từ phương Tây?

  22/05/2020Đỗ Kiên CườngNửa thế kỷ trước chuyến viễn du vòng quanh thế giới của Columbus, hạm đội của Trịnh Hòa, với các con tàu dài hàng trăm mét và hải đội gần 30.000 người, đã đi tới tận mũi Hảo Vọng tại Nam Phi...
 • Quan điểm khác biệt về khẩu trang giữa người Á Đông và phương Tây

  18/04/2020Hà LinhViệc lựa chọn đeo khẩu trang giữa châu Á và phương Tây có nhiều điểm khác biệt...
 • Bộ ảnh thú vị về sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây

  28/01/2018Bích NgọcPhương Đông và phương Tây vốn luôn chứa đựng nhiều quan niệm khác biệt. Bộ ảnh đồ họa dưới đây sẽ đề cập tới sự khác biệt đó dưới góc nhìn gắn gọn, hài hước, thú vị, đầy tính chiêm nghiệm.
 • Tại sao phương Đông đi trước về sau?

  05/05/2017Đỗ Kiên CườngTrong Sự thức tỉnh vĩ đại, Ngô Tự Lập cho rằng văn minh xuất hiện là do sự thức tỉnh của con người về quyền tư hữu. Ngô Tự Lập cũng mở rộng vấn đề, khi xem phương Đông tuy thức tỉnh trước, nhưng không triệt để vì vẫn duy trì chế độ công hữu về ruộng đất đến tận thế kỷ XIX. Và đó là lý do văn minh phương Đông đi trước về sau. Còn phương Tây, tuy thức tỉnh muộn nhưng tư hữu triệt để hơn, nên đã vượt xa phương Đông.
 • Bàn phiếm về văn hóa Đông Tây

  26/01/2016Phạm QuỳnhTừ ngày Đông phương và Tây phương giao tiếp nhau thân mật đến cảm hóa lẫn nhau về đường tinh thần, đường tri thức, những bậc đại trí trong thiên hạ để ý nghiên cứu về vấn đề ấy cũng đã nhiều. Nhưng vì cái phạm vi nó to rộng quá, nên chửa ai xem được khắp và xét đến cùng. Đem Đông phương và Tây phương đối nhau, tựa hồ như hai cái khối hồn nhiên đem ra so sánh...
 • Phương Đông và phương Tây

  07/11/2015Phạm Quỳnh (sinh (17/12/1892 - mất 6/9/1945)Chúng ta sống trong một thời kỳ khủng hoảng của lịch sử thế giới. Đấy không phải là một lời sáo rỗng tầm thường, một công thức mơ hồ và có phần cường điệu. Đấy là một nhận xét cần thiết nếu ta nghĩ đến những hậu quả kinh khủng của bi kịch do cuộc va chạm giữa Phương Đông và Phương Tây gây ra trên thế giới...
 • xem toàn bộ