Dạy và học theo phương pháp mới

03:51 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Hai, 2003

Học mà chơi
So với các trường tiểu học khác, có vài điểm khác biệt  trong phương pháp giáo dục của trường. Đầu tiên là cách học. Trường vẫn thực hiện đúng chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục Đào tạo,  song một trong những phương châm của giáo viên ở đây là  để cho học sinh học mà như chơi, chơi cũng chính là học. Buổi sáng, bọn trẻ được học  các chương trình tiếng Việt, buổi chiều sinh hoạt trong các câu lạc bộ Anh ngữ với các giảng viên người Anh, Mỹ và Australia (dù là quốc tịch nào, điều cơ bản là giáo viên phải nói chuẩn giọng Mỹ, Anh). Đặc biệt, khi về nhà học sinh không phải làm bất cứ một bài tập nào. Phương pháp học tại lớp, giải bài tập ở trường; học nhưng không bị ám ảnh bởi sự nhồi nhét quá tải; học là để nạp đủ kiến thức chứ không chạy theo thành tích chính là một trong những nét mới của trường. Theo ông Trần Viết Tâm, hiệu trưởng trường Á Châu, chủ tịch Ban quản trị của trường, tiêu chuẩn chất lượng của học sinh tại đây  không thua các nước trong khu vực. Với mô hình mở,  khoảng cách giữa thầy và trò càng được rút ngắn càng tốt, xóa bớt mặc cảm tâm lý "sợ thầy", thầy và trò cùng học, cùng chơi như những người bạn. Không nhồi nhét hay biến học sinh thành những người thụ động, mà trái lại, phát huy tính chủ động  tích cực trong mỗi cá nhân.

Ông Tâm nói: "Chúng tôi hướng đến cách đào tạo học sinh sao cho các em trở thành những con người thoải mái và nhẹ nhàng trong việc học, đồng thời có tinh thần sáng tạo, chủ động và đặc biệt, biết tư duy. Mục đích để các em khi ra trường có thể chịu được áp lực  của môi trường sống, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể làm việc độc lập. Và quan  trọng hơn là để các em hội nhập được với  các nước khác khi bắt đầu học lên đại học".

Môi trường giáo dục mở
Hiện theo học tại trường có hơn 1.000 học sinh dưới sự kèm cặp của trên 80 giáo viên. Trong đó, có 19 lớp 1 và 12 lớp 2. Mặc dù chưa đến năm học mới,  vào thời điểm này đã có trên 100 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 1 của trường năm học 2003-2004  theo yêu cầu của phụ huynh. Được biết, giáo  viên của trường thường rất trẻ, mới chỉ ra trường, với lương khởi điểm 800.000đ-1 triệu. Nhưng tuỳ theo tính hiệu quả của phương pháp dạy ở từng người  mà nâng dần mức lương lên trong một thời gian ngắn, có thể là 2-3 triệu đồng. Ngược lại, những giáo viên nào dù có kinh nghiệm giảng dạy, song không tiếp thu được hệ thống giáo dục mở của trường thì có thể phải nghỉ việc sớm hoặc mức lương dừng tại chỗ. Một giáo viên chủ nhiệm phụ trách mỗi  lớp khoảng 20-22 em (cấp 2 có lớp chỉ có 7 em),  vừa  đứng lớp, vừa chăm sóc  học sinh trực tiếp trong việc thay áo quần đồng phục, chú ý đến bữa ăn của các em, theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn... mặc dù mỗi lớp còn có một nhũ mẫu. Nhà trường nghiêm cấm chuyện đánh trẻ, mỗi ngày có  4  thanh tra, mỗi người 4 lần đi kiểm tra các lớp không chỉ về chất lượng giảng dạy, mà còn cả về thái độ cư xử với học sinh. Nhà trường cũng nghiêm cấm giáo viên nhận quà từ phụ huynh. Nếu có phản ánh từ phía phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm phải đến tận nhà làm việc cho rõ vấn đề và khi ra về phải có nhận xét của phụ huynh bằng giấy nộp lên ban giám hiệu. Về giáo viên nước ngoài, cách tuyển cũng khá kỹ. Hiệu trưởng trực tiếp phỏng vấn, kiểm tra chứng chỉ dạy học và trao đổi  những vấn đề giáo dục để tìm quan điểm chung.

Học phí mỗi học sinh trọn gói là 1,5 triệu đ/tháng đối với lớp 1,2,3, trong đó có cả phí đưa đón học sinh bằng xe buýt tận nhà; 1,6 triệu/tháng đối với học sinh lớp 4,5 (chưa kể tiền ăn 20.000đ/ngày). Riêng học sinh cấp 2 và 3 là 3 triệu đ/tháng.Không có "sổ vàng", cũng như các loại quỹ khác.

Minh Thi

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: