Dĩ hòa mà bất mãn

Nguyễn Tất ThịnhGiảng viên Học viện Hành chính Quốc gia - Những câu chuyện về văn hóa hành vi
09:02' CH - Chủ nhật, 05/07/2009

Nhiều người trong cơ quan kia, mỗi khi bầu bán, biết mình chẳng thể giành nổi được vai vế gì nên quan niệm dĩ hòa vi quí rằng: tớ đếch cần, ai làm thủ trưởng chẳng được. Và họ dễ dàng ghi vào phiếu bầu cái tên người mà cấp trên gợi ý.

Nhưng rút cuộc không phải như họ quan niệm. Người được bầu kia ốp họ vào những điều họ không muốn, hoặc như quên mất lợi ích của họ. Điều thanh bình như họ tưởng ‘chẳng liên quan gì’ không còn nữa, và họ âm thầm oán thán, ngầm không tuân phục. Có người giải thích rằng, sự thật là: đáng lẽ người được bầu phải phục vụ lợi ích của những người bầu ra mình, nhưng hóa ra nó phục vụ lợi ích của cấp trên mà thôi. Những người còn lại vẫn tùy ý sống theo cách thuận tiện đối với họ.

Nhưng hãy nhìn vào bầy khỉ mà xem, con khỉ đầu đàn được bầu ra là do nó khoẻ để duy trì nòi giống, và có khả năng giữ trật tự được trong bầy đàn chứ không phải để kiếm rau quả cho bọn khỉ thành viên. Mỗi con khỉ phải tự kiếm sống trong cái trật tự của bầy đàn đó, và trật tự ấy cho nó cơ hội kiếm sống phù hợp với khả năng. Chúng tuân thủ chặt chẽ, tuy là bản năng, thứ quyền lực mà chúng bầu ra.

Tôi chợt nghĩ sự văn minh quyền lực của con người hóa ra phải học hỏi bọn khỉ nhiều lắm : Quyền lực tổ chức để duy trì sức mạnh chứ không phải để thỏa mãn những ý thích tự do và lối sống ngây thơ với hiện thực.

Dĩ hòa mà bất mãn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,