Đọc sách cho vui hay để thay đổi?

05:02 CH @ Thứ Hai - 12 Tháng Ba, 2018

“Từ đọc sách đến khai minh của người Nhật” đã không giấu thảng thốt: “Những cuốn sách có tính chất khai sáng xuất bản tại VN bây giờ có số lượng 1.000-2.000 bản so với hàng triệu bản của Nhật Bản thời Minh Trị cho thấy tinh thần Việt Nam vẫn chưa thức tỉnh”. (TS Nguyễn Xuân Xanh)

Đọc thêm:

.

Tại hội thảo “Sách và chấn hưng giáo dục” (Viện IRED, Dự án Sách hay, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và Hội Thư viện VN tổ chức sáng 6-5-2013 tại TP.HCM), nhiều diễn giả đã nhường diễn đàn để những người trẻ lên tiếng.


Họa sĩ Nguyễn Quân (đứng) tại hội thảo cho rằng cách dạy văn trong trường hiện nay đang giết chết tưởng tượng, khiến giới trẻ ghét đọc sách - Ảnh: T.N.T.


Sau phần đọc tham luận của các diễn giả, không khí khán phòng chợt trở nên “nóng” hơn khi luật sư Nguyễn Ngọc Bích dành thời gian của mình cho một bạn sinh viên tên Trinh (hiện đang học khoa du lịch Trường đại học Văn Hiến).

Trinh cho biết bản thân từ khi học tiểu học đến trung học đã không ham thích đọc sách, bạn bè trong lớp cũng vậy. Lý do Trinh đưa ra là hầu hết học sinh đều cho rằng chỉ cần đọc và học sách giáo khoa là đủ lấy điểm, không có nhu cầu đọc thêm. Khi lên đại học thấy việc đọc sách mở rộng là hay, bổ ích, nhưng lại gặp khó khăn vì không hình thành thói quen và phương pháp đọc sách từ nhỏ.

Phi Vũ (SV năm 5 Đại học Y dược TP.HCM) nêu những suy tư chất chứa: “Tại sao chúng ta vẫn quá tụt hậu? Tôi thấy hiện nay có rất nhiều sách hay nhưng đọc sách để làm gì? Đọc cho vui, đọc để... chém gió với bạn bè hay đọc để tiếp nhận tri thức, để thay đổi?”.

Không “sôi sục” như Phi Vũ, bạn Nguyễn Đức Tuấn (SV năm 1 Đại học Kinh tế TP.HCM) tỏ ra điềm tĩnh và thiết thực hơn: “Nói đến sách và chấn hưng giáo dục thì tôi nghĩ đến sách và Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục. Nhưng thú thật từ khi lớn lên tôi không có nhu cầu đọc sách của NXB Giáo Dục nữa. Tôi tìm mua sách của NXB Tri Thức, NXB Trẻ... Và tôi thấy các sách tri thức giáo dục giá còn cao quá, mà những người trẻ theo đuổi tri thức thường không nhiều tiền. Tôi mong muốn các NXB nên giảm giá sách, như vậy mới có thể gọi là chấn hưng giáo dục”.

Được mời nhưng nhà thơ - nhà nghiên cứu văn hóa Inrasara lại nhường micrô cho bạn sinh viên Nguyễn Phạm Tuân (Đại học Giao thông vận tải TP.HCM) tâm sự: “Tôi sinh ra ở một làng quê nghèo, chỉ biết học để thoát nghèo, nhưng khi học đến cấp III tôi ngộ ra đọc sách trong nhà không giúp ích gì, phải đọc sách khác để biết được nhiều hơn, để ứng dụng vào cuộc sống. Nhưng rồi lên đến đại học, tôi thấy học kiểu giáo điều, học thuộc lòng vẫn lặp lại. Tôi học ngành vỏ tàu (thiết kế và đóng tàu) nhưng đi thực tập chỉ đứng nhìn, sách thì vẫn học những cuốn được xuất bản từ năm 1965... thì chấn hưng được cái gì?”.

Những diễn giả có mặt tại hội thảo lần này cũng là những gương mặt quen thuộc trên nhiều diễn đàn: nhà văn - nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc, GS Chu Hảo, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, GS Nguyễn Đăng Hưng, họa sĩ - nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân... Có cả những cựu quan chức ngành giáo dục như TS Hồ Thiệu Hùng (nguyên giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM), GS Trần Hồng Quân (nguyên bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, hiện là chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập)...

Những bất cập trong giáo dục một lần nữa lại được xới lên. TS Nguyễn Xuân Xanh trong tham luận “Từ đọc sách đến khai minh của người Nhật” đã không giấu thảng thốt: “Những cuốn sách có tính chất khai sáng xuất bản tại VN bây giờ có số lượng 1.000-2.000 bản so với hàng triệu bản của Nhật Bản thời Minh Trị cho thấy tinh thần VN vẫn chưa thức tỉnh”.

TS Hồ Thiệu Hùng khẩn thiết kêu gọi viết lại sách giáo khoa, sau khi nêu ra bốn điểm bất cập của sách giáo khoa hiện nay:

  1. nội dung ôm đồm,
  2. thiếu tích hợp kiến thức,
  3. hình thức không hấp dẫn,
  4. muốn chiếm vị trí độc tôn suốt các bậc học.


Đọc sách để làm gì?
(Nguyễn Quốc Vương)
.
Đấy là câu hỏi tôi thường được nhiều bạn xung quanh hỏi.
Để diễn giải nghiêm túc câu trả lời có lẽ cần đến cuốn sách 1000 trang.
Nhưng xét từ trải nghiệm cá nhân thì đọc sách có một tác dụng rất lớn với tôi: làm cho tôi đối diện được với nỗi cô đơn mà không chán nản.
.
Là người-cho dù có cuộc sống gia đình, công việc tương đổi ổn, con người ta sẽ vẫn phải đối mặt với nỗi cô đơn. Khi đối mặt với cô đơn-thứ có tính triết học và tất yếu đối với con người, cá nhân cần đến một thói quen hay hành động nào đó để tiếp nhận và chuyển hóa nỗi cô đơn đó thành tích cực.
Vì thế cho con đọc sách, vẽ tranh, chơi với cây cối, vật nuôi, chơi đàn...là một cách để tập cho con đối mặt với nỗi cô đơn trên đường đời.
Không biết cách đối mặt với cô đơn, con người nhất là thanh niên dễ phạm vào tội ác hoặc trụy lạc.
.
Sự khủng hoảng của thanh niên trong giai đoạn dậy thì-giai đoạn họ xét lại một cách nghiêm túc thế giới xung quanh trong sự nghi hoặc là giai đoạn cần đến kĩ năng này nhất.
.
Sự sa ngã của rất nhiều thanh niên trong thực tế là một sự thật rất đáng suy nghĩ.
Còn bạn, nếu bạn đọc sách bạn thấy nó mang lại gì cho bạn?
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Khai sáng, suy ngẫm từ một điển hình Nhật Bản

    02/04/2018Nguyễn Trang NhungTrong những bước đường đưa nhân loại tới nền văn minh hiện tại, một trong những cột mốc quan trọng là phong trào khai sáng bắt nguồn từ Âu châu, mà khởi đầu tại Anh quốc vào cuối thế kỷ 17, và tiếp sau tại Pháp, Mỹ và Nhật Bản vào các thế kỷ 18, 19...
  • Nhật Bản khác ta những gì ?

    11/06/2016GS Nguyễn Lân DũngNước ta có 85 triệu người, đứng thứ 13 trong 200 nước trên thế giới, nếu kể cả Việt kiều là 88 triệu người. Chúng ta có một lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã đánh bại chiến tranh xâm lược của hầu hết các cường quốc trên thế giới. Chắc chắn trí tuệ dân mình chẳng chịu thua ai khi có điều kiện phát huy...