Độc lập là gì?

Dương Xuân BảoKhúc giữa của con cá
10:49' SA - Thứ bảy, 13/06/2009

Suy quý ở chữ ĐA
Hành mạnh ở chữ ĐỘC

Ở đây, chúng ta không nói chữ "độc lập" chung chung mà là "biết hành động độc lập" (tự hành động không cần được có chỉ thị, sai bảo...)

Đây là một phẩm chất mà khá nhiều doanh nghiệp đã yêu cầu trong các quảng cáo tuyển nhân viên của mình (ta gọi họ là các ứng viên!)

"Người được tuyển có khả năng làm việc độc lập..."

Vậy, độc lập trong hành động là gì và có phải ai cũng biết làm việc độc lập hay không và muốn làm được điều này người làm việc phải có những phảm chất gì?

Học phương pháp luận sáng tạo, chúng ta ai cũng biết rằng: con người luôn tư duy trước khi hành động:

TƯ DUY ---> HÀNH ĐỘNG

Chính vì vậy người biết hành động phải luôn là người biết tư duy (suy nghĩ). Nhà tuyển dụng luôn nhắm tới những ứng viên có thể luôn hành động ở mọi lúc, mọi nơi, với mọi tình huống, vì vậy ứng viên phải là người có khả năng luôn nghĩ đúng (tức là luôn tìm được giải pháp đúng ở mọi lúc, mọi nơi và trong mọi tình huống gặp phải). Đó là:

TƯ DUY (ĐÚNG) ---> HÀNH ĐỘNG (ĐÚNG)

Thời đại ngày nay là thời đại mọi thứ thay đổi rất nhanh: thay đổi từ bánh xà phòng cho đến chiếc BOING 777 mà thị hiếu của người tiêu dùng cũng không phải là một ngoại lệ. Chính vì vậy cùng một bài toán, hôm nay lời giải là A thì ngay sau đó, lời giải A đã không còn đúng nữa mà phải là lời giải B. Kiến thức ở nhà trường thường lạc hậu so với kiến thức cập nhật đến 30-50 năm và chính vì vậy, để biết suy nghĩ đúng, các ứng viên không thể chỉ là những sinh viên giỏi mà còn phải là những người năng động và phải biết tự học để rèn luyện mình, để tiếp thu cho mình những kiến thức mới, cần thiết để có thể tìm ra đúng lời giải cho bài toán của công ty ngày hôm nay.

Biết suy nghĩ đã là khó nhưng biết suy nghĩ đúng rồi vẫn chưa đủ vì tư duy chỉ là cái nền cho hành động. Biết tư duy đúng rồi chưa chắc bạn đã có kết quả tốt vì chủ nhân của tư duy không dám hành động. Các nhà tuyển dụng chỉ cần tuyển những người luôn luôn biết hành động đúng (tất nhiên trên cơ sở là họ đã tư duy đúng!). Vì sao vậy? Nếu ứng viên biết hành động đúng, điều đó có nghĩa là công ty đã hành động đúng và hành động đúng ở mọi lúc, mọi nơi luôn là thành công, có lợi nhuận: ứng viên (mà bây giờ đã là người của công ty!) có lợi và công ty cũng có lợi!

Nếu ứng viên làm sai thì cả ứng viên và công ty đều bị thiệt. Nếu sai nhiều lần, ứng viên có thể bị sa thải và công việc đó công ty phải làm lại từ đầu (quảng cáo và tuyển nhân viên khác)

Người dám hành động là những người dám làm và dám chịu trách nhiệm cho việc mình đã làm, theo kiểu "có gan ăn cắp, có gan chịu đòn!".

"Một cân can đảm hơn một tạ cương lĩnh" và "Ý nghĩa cuộc đời suy cho cùng là khả năng dám hành động" (Karl Marx)

Những người không dám chịu trách nhiệm đối với việc mình làm thường là những người không dám làm và đối với họ việc suy nghĩ tốt và đúng là thừa vì:

Ý tưởng là nụ
Giải pháp là hoa
Còn quả ngọt chỉ có trong hành động!

Chính vì vậy, người biết hành động độc lập phải là người biết suy nghĩ đúng và dám hành động. Chỉ những người như thế mới có đủ điều kiện cần và đủ để trở thành độc lập. Drumon có một câu rất chí lý rằng:

"Người không muốn suy nghĩ là kẻ cuồng tín;
Người không thể suy nghĩ là gã đần;
Còn người không dám suy nghĩ là người nô lệ
"

Độc lập là gì?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,