Đối thoại giữa ông Trump và ông Tập

10:22 SA @ Thứ Tư - 19 Tháng Mười Hai, 2018
Tôi viết kiểu ‘phúng dụ’ dựa trên sự kiện và trao đổi có thật giữa Nguyên Thủ Mỹ và Trung Quốc ở hội nghị G20 tại Argentina ( 11/2018), trong bữa tiệc tối bàn giảm căng thẳng ‘chiến tranh thương mại’ giữa hai Siêu Cường...
.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cùng dùng bữa tối tại Buenos Aires ngày 1/12. Ảnh: AFP.
.
. Ô Tập ( mủm mỉm): Thưa Ngài , chúng tôi dày công tư duy thời đại, đề xuất với nước Mỹ 16 Chữ Vàng : ‘Lợi ích liên thông, chiến lược liên cầu, trách nhiệm liên đới, thế giới liên quan’ !
.
Ô Trump ( cười lớn): Chúng tôi cũng xin chia sẻ lại với Quý Ngài 4 câu : America is the First, World is the One , Others is the Big, China is the Shark!
.
Ô Tập: E rằng chúng tôi không thể kiểm soát hết được cảm xúc nổi giận của tỉ rưỡi dân Trung Quốc khi biết được điều ông vừa nói, khi chúng ta đang ngồi dự tiệc cùng nhau để tìm được tiếng nói chung và tích cực tháo gỡ sự gia cường của cuộc chiến thương mại đôi bên.
.
Ô Trump: Người Mĩ có câu : Interet is Intended ! Các ông làm điều đó bằng những toan tính phức tạp trong vỏ não và đi ra bằng muôn cách nói, chúng tôi thực hiện bằng ý chí toát ra bên ngoài cái đầu và đi ra bằng các quyết định sức mạnh
.
Ô Tập ( trầm ngâm gõ ngón tay trên mặt bàn chậm rãi): Trong tinh hoa văn hoá ứng xử của Trung Quốc chúng tôi có câu ‘dĩ bất biến ứng vạn biến’ nên hôm nay ở đây cũng xin có 1 lời trực ngôn : hãy hiểu giùm ‘Chúng tôi ở đây chính là Trung Quốc’ !!! Ít nhất cũng cần có một giải pháp giữ ‘thể diện’ , lấy đó là ‘dĩ bất biến’ thì chúng tôi sẽ cân nhắc được về nhiều điều còn lại với các Ngài.
.
Ô Trump (dướn người , môi trề xuống , mắt trợn lên): Thưa ông Chủ tịch , còn tôi chỉ có thể nói lại rằng ‘Americans are We and in everywhere’ ! With mean : Our the Face is Powerful , so that no change ! Nhưng dù sao chúng tôi cũng cố gắng hợp tác với người Trung Quốc cụ thể hôm nay, ở đây là Quý Ngài Tập!
.
Ô Tập:Hảo hảo ... ( đưa đũa lên gắp Bào Ngư để vào đĩa của Trump ): hà hà.... chiến tranh thưong mại vô ích, thương mại song phương hữu ích ! Người Trung Hoa có chữ ‘nhẫn nhịn’ nên sau hôm nay tôi cho mở cửa rộng để ô tô và nông hải sản Mỹ trở lại thị trường Trung Quốc ngay lập tức! Cường tiên sinh ( thủ tướng ) ngồi đây thì hành luôn à! Và Mỹ cùng thôi món gia tăng áp thuế hàng nhập từ Trung Quốc à! Phương ngôn Trung Hoa có câu ‘có đi có lại mới toại lòng nhau’ à ! Ầy à... xơi đi đã cho nóng...
.
Ô Trump ( ý tứ đưa cái đĩa có Bào Ngư cho trợ lý mang nó đi): Tôi từng sang Việt Nam mấy lần, có nghe họ tâm sự ‘văn hoá Nước họ chết chìm chết ngập hàng nghìn năm trong muôn vàn cổ ngữ kiểu như ngài Tập vận dụng trong suốt bữa tiệc chiêu đãi hôm nay!!! Hê hê!!! Tôi xin cảm ơn bước đi đó của Trung Quốc mà Ngài vừa nói! Ở Mỹ có bộ phim kinh điển ‘With wind go on’ thành cách ngôn: để gió cuốn đi điều xưa xấu! Mong câu đó không thành phương ngôn kiểu Trung Quốc ‘lời nói gió bay’ !
.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ cùng các trợ lý trong bữa tối mang tính công việc tại Buenos Aires, Argentina ngày 1-12-2018 - Ảnh: REUTERS
.
Ô Tập: Ơ hơ....nhưng mà tôi chưa nghe được lời đáp lại từ Ngài về thoả thuận có đi có lại với điều tôi vừa chủ động đi trước từ phía Trung Quốc !?
.
Ô Trump: Phương ngôn Trung Quốc có câu ‘lời nói của vua tứ mã nan truy’! Nhiều Nước hiện nay hiểu là : để bắt kịp được lời Vua Trung Quốc nói thì dù 4 ngựa khoẻ còn xa , lâu lắm mới tới! Còn cách ngôn Mỹ là : Looking the one is more hearing a hundred ! Và tôi sẽ đáp lại đúng với những gì tôi cho là đúng ! America is the First! And America’s decision is One’s !
.
Ô Tập: Vâng, thưa Ngài, dù sao sau bữa Quốc Yến tôi mời tối nay thì cũng mong Ngài có ra tuyên bố cho xứng tầm hai ra.
.
Ô Trump: I see !!! Vậy thì tôi ra lệnh cho Hải quan Mỹ hoãn 90 ngày chưa áp thuế gia tăng và với toàn bộ hàng hoá còn lại của Trung Quốc, khi đó sẽ có quyết định mới , mong rằng Ngài Chủ Tịch Tập đây trước đó sẽ có bước đi xứng tầm Nước Lớn!
.
Ô Tập: Ây à... thôi thế cũng là một thoả thuận hữu hảo hơn và cùng có lợi rồi! Ta bước ra ngoài cho Tân Hoa Xã chụp ảnh đưa tin này về Trung Quốc ngay.
.
Ô Trump: I don’t.... but well.... tôi vốn ghét và không tin truyền thông ! Nhưng nể lời Ngài, vì đằng nào bọn họ những phóng viên í phải cố có một chuyện gì đó! Còn xin Ngài ghi nhớ: 90 ngày nữa tôi mong không có chuyện gì từ Ngài !
.
Ô Tập: (buông tay Trump, nhìn xuống , mím môi khẽ lẩm bẩm ... ): Trẫm sẽ cho ngươi biết tay ‘quân tử 10 năm trả thù chưa muộn’ đâu.
.
Ô Trump (quay ra nói to chả chủ ý đến ai ): My God! Ta là Tổng Thống còn chả được 90 ngày suy tính ! Nhưng Trung Quốc cần vì họ có cái kiểu ‘quân tử 10 năm’
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan