Đồng bào

05:11 CH @ Thứ Sáu - 12 Tháng Tám, 2011
Có lẽ, trên thế giới chỉ có người Việt chúng ta mới gọi nhau là đồng bào. Đồng bào có nghĩa là cùng sinh ra từ một bào thai. Huyền thoại về Mẹ Âu Cơ và việc sinh hạ trăm trứng là nguồn gốc sâu xa của cách xưng hô thân thiết, ruột rà như vậy.

Huyền thoại có thể có, có thể không. Nhưng đồng bào thì có thật. Chảy trong huyết quản của chúng ta là cùng một dòng máu. Gắn kết chúng ta là tình yêu vô bờ bến đối với đất nước Việt Nam, một tình yêu còn hơn cả tín ngưỡng linh thiêng và sâu thẳm trong lòng.

"Từ thuở mang gươm đi mở cõi
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long"

Những người mang gươm đi mở nước đã làm cho không gian tồn tại của dân tộc ta mở ra rộng dài từ Bắc vào Nam. Rồi sau chiến tranh, về một khía cạnh nào đó, khoảng không gian này đã được mở ra rộng lớn hơn nữa. Hàng triệu người Việt đã ra đi và định cư ở khắp năm châu, bốn biển.

Chiến tranh, loạn ly là những bất hạnh lớn. Nhưng phúc họa thường đan xen nhau trong cuộc đời này. Trong phúc có họa và trong họa có phúc. Ba triệu người Việt Nam sống ở nước ngoài đang mở ra vô tận khoảng không gian tồn tại của dân tộc ta và đang làm cho chúng ta gắn kết nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Chúng ta gọi những người Việt sống ở nước ngoài là kiều bào. Kiều bào cũng là đồng bào, cũng là một phần của máu thịt Việt Nam.

Chiến tranh đã lùi xa. Sau 30 năm, nhiều nỗi niềm đã lắng xuống. Vượt qua những nỗi niềm này là điều không dễ, nhưng dầu sao thì chúng cũng đã ở phía sau lưng. Chỉ có tình yêu đất nước là luôn luôn song hành, luôn luôn dẫn dắt về phía trước. Và tình yêu này sẽ mách bảo cho chúng ta là phải hành xử như thế nào.

Như các tín đồ Hồi giáo tìm cách hành hương đến thánh đài Mê ca, những người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới đều tìm cách trở về nước qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Dự báo có khoảng 120.000 kiều bào sẽ về ăn Tết Ất Dậu tại Việt Nam. Và đất nước đang mở rộng vòng tay chào đón những người con của mình.

Con đường ra đi đã từng rất khó khăn. Con đường trở về cũng đã từng khó khăn không kém. Tuy nhiên, không có gì có thể ngăn cản được những người Việt ở trong nước và ngoài nước ngày càng trở nên gắn bó với nhau hơn. Lý do đơn giản vì chúng ta là đồng bào.
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chấp nhận cái khác biệt để hòa hợp, hòa giải

  01/05/2019Ly Lam"Tôi hình dung nước ta trước năm 1975 giống như một ngôi nhà lớn, dột lỗ chỗ khắp nơi, khiến nhiều người sống trong đó bị dột. Những người trong nhà chia làm hai nhóm, một bên đòi phá nhà đi để xây cái mới, bên kia cho rằng "không cần, dột chỗ nào thì che chỗ đó lại là được rồi".
 • Tổ quốc

  16/10/2015Nhà văn Thiếu SơnTrong cái giáo dục này, phải giữ tâm cho chính, ý cho thành, yêu là yêu thật, thương là thương thật, rồi ta mới thấy nảy nở ra những thanh tình mỹ cảm, đối với mình đủ gây nhân cách cho mình, đối với đồng bào biết tương thân tương ái, đối với quốc gia biết làm người công dân xứng đáng...
 • Tổ quốc lâm nguy lòng người sao bình lặng được!

  21/07/2011Hoàng HườngTrước tình hình Biển Đông căng thẳng như hiện này, mỗi công dân Việt Nam đều mong muốn biểu cảm lòng yêu nước của mình. Dù là nhạc sĩ chuyên nghiệp hay không chuyên thì những tác phẩm ra mắt là những cảm xúc chảy ra từ tim và có khả năng làm hàng triệu trái tim Việt Nam cùng thổn thức.
 • Nói cho đồng bào tôi nghe

  29/04/2011Nguyễn Thị Ngọc HảiMột người nói với bạn thân là nhà nghiên cứu kinh tế: Hôm nào ông giảng cho tôi hiểi tất cả cái sự biến động kinh tế giá cả này. Mà nói sao cho thật dễ hiểu, sao cho người dân đen “ngu” nhất như tôi hiểu được, chứ đừng có hỏa mù quá nhiều từ chuyên môn như vừa rồi các ông phát biểu trên báo. Tôi không hiểu gì cả. Nhà nghiên cứu kinh tế hóm hỉnh rỉ tai người bạn: bà dân đen không phải ngu nhất đâu. Lãi suất bị đẩy lên cao nên cung và cầu trong xã hội đều giảm, đầu tư giảm, lượng tiền lưu thông sẽ giảm và sẽ đến mức cân bằng. Đây chính là mục tiêu của việc tăng lãi suất hiện nay…
 • Tổ quốc và "Giai điệu tổ quốc"

  02/09/2010Nguyễn Đăng TấnAi cũng có một tình yêu tổ quốc trong tim. Tổ quốc chính là mỗi ngọn núi dòng sông, mỗi làng quê thân thuộc… Mỗi người ở mỗi cương vị khác nhau đều thể hiện tình yêu đó đó bằng cách riêng của mình. Đối với nghệ thuật, đây là lĩnh vực có đặc thù riêng để người nghệ sỹ nói lên tình yêu của mình...
 • Đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc

  24/04/2009Tháng 4-1975 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc là thời điểm thống nhất đất nước. Nhân dịp 30 năm ngày đất nước về một dải "từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái", nguyên thủ tướng - "lão tướng" Võ Văn Kiệt đã có cuộc trao đổi với phóng viên tuần báo Quốc Tế (Bộ Ngoại giao) về những kỷ niệm ngày tiếp quản Sài Gòn và những bức xúc trước thời cuộc. Ông cho rằng chúng ta phải nhanh chân, đừng tự ru ngủ mình...
 • xem toàn bộ