Đồng bộ

02:00 CH @ Thứ Ba - 17 Tháng Giêng, 2006

Chuyện ở nước Thụy Điển xa xôi - nơi người dân có mức sống cao vào loại nhất nhì thế giới: Để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm và kẹt xe, chính phủ cho thu "thí điểm" thuế qua cầu vào thành phố những giờ cao điểm. Hiệu quả đạt được trên cả bất ngờ: Giảm 15% lượng xe lưu thông trên đường phố. Hai bài học đáng nghĩ: Đồng bộ và thí điểm.

Có nhiều quy định của ta bị vô hiệu hoá. Lý do cơ bản: Thiếu đồng bộ. Ngày 6.1, Chính phủ ban hành Nghị định chống lãng phí, nhưng ngay sau đó, hàng trăm xe công lũ lượt kéo nhau đi chợ Tân Thanh sắm Tết. Mấy năm trước, Tân Thanh nhức mãi nỗi đau buôn lậu. Năm nay, người ta đến để mua đồ rẻ nhiều như thế, hẳn buôn lậu vẫn mặc sức tung hoành! Không ít người "quá nhờn phép nước" vì nếu có "lỡ ra" thì cũng có vô số cách để biện bạch, cùng lắm là kiểm điểm! 30 năm trước, mọi người rất sợ bị kiểm điểm, bây giờ thì không.

Muốn ngăn chặn nạn kẹt xe ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội..., nhưng đi vé tháng thì bị hành, xe buýt thì thất thường, các điểm dừng thì có quá nhiều điều phải ngần ngại, giờ giấc thì lung tung... Thử hỏi làm sao khuyến khích người dân đi xe buýt?

Sự kém phát triển của nước ta, suy cho tới cùng là do thiếu đồng bộ. Không ai có thể dùng những câu hò của văn hoá sông Hương để chèo thuyền trên sông Mã. Một cái vỏ quả chuối ném xuống đồng ruộng sẽ hoá thành phân bón cho cây cối tốt tươi. Nhưng nếu nó nằm trên đường phố sẽ vừa mất mỹ quan, vừa dễ trở thành cái bẫy trượt hiểm nguy.

Đã đến lúc cần phải thực thi nếp sống văn hoá mới của nền văn minh công nghiệp hiện đại. Đồng bộ hoá, tiêu chuẩn hoá, tập trung hoá, chuyên môn hoá là những điều mà học sinh lớp 12 nào cũng biết. Nhưng từ cái biết đến ngộ, khoảng cách dài đến ngút ngàn. Vấn đề không phải chỉ là bảo tồn hay phát huy, mà cái chính là phải thổi hồn cho nó, ngay cả từ một luồng gió, một dự định.

Một nước văn minh như Thụy Điển, nhưng làm gì người ta cũng thí điểm. Tại sao ở nước ta ít có thí điểm một cái mới nào đó? Một CSGT tâm sự thực rằng, nếu quy định chạy 50km/h, thực tế có nhiều xe đời mới chạy chưa hết số! Vậy mà nếu chạy quá, là sai và vẫn phải phạt như thường. Tất cả các đường quốc lộ của Trung Quốc đều có rào chắn để không cho bò, dê đi qua. Còn ta, vẫn cứ thế những câu chuyện thường ngày, trâu bò ngang nhiên theo kiểu: Xe tránh người chứ đời nào người tránh xe.

Sự đồng bộ phải được hiểu và thực hiện như là một nguyên tắc. Có như thế mới không thái quá hoặc bất cập. Mỗi dự định hay quy định mới cần phải được cho "trôi qua" sự kiểm định chân xác của cuộc sống. Liệu có người nông dân nào nộp phạt 50.000đ vì tội phơi rơm trên đường cho một gánh rơm có giá trị 3.000đ? Chẳng lẽ phải xây nhà kho để "tịch thu tang vật"?

Nguồn:Lao Động
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tính trễ của cải cách chính trị

  09/10/2014Nguyễn Trần BạtTừ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, sân khấu chính trị thế giới có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của thời đại, nhiều chính đảng đã lãnh đạo nhân dân giành được độc lập dân tộc, thay thế chế độ thuộc địa hà khắc bằng những chính thể tiến bộ. Dân chúng thế giới thứ ba đói khổ mơ ước về một cuộc đổi đời vĩ đại, được sống trong một xã hội phồn vinh về vật chất và tươi đẹp về tinh thần, nhưng cho đến nay dường như tất cả vẫn ngoài tầm tay và thực tế vẫn là một thế giới thứ ba nghèo khổ và bất hạnh. Lý do trước hết là thế giới thứ ba bị lạc hướng trong vùng xoáy của Chiến tranh Lạnh, nhưng một nguyên nhân khác, chủ yếu hơn, là do không ý thức được sự cần thiết hoặc không tìm được giải pháp đúng cho đổi mới và cải cách xã hội....
 • Sách Cải cách và Sự phát triển

  23/09/2009Nguyễn Trần Bạt...cải cách và đổi mới là điều quen thuộc bởi chúng ta vẫn đang nghe đến và ngẫm nghĩ mỗi ngày. Với việc nghiên cứu nghiêm túc, công phu các quá trình đổi mới, cải cách đã qua của nhiều nước, tác giả Nguyễn Trần Bạt cho ra đời tác phẩm “Cải cách và Phát triển”. Dẫu rằng các quan điểm, chiêm nghiệm là từ riêng tác giả nhưng tin chắc rằng với cách nhìn không theo lối mòn, với sự suy nghĩ có trách nhiệm và với chiều sâu học thuật ấy, những điều hợp lý trong cuốn sách sẽ là đóng góp có giá trị, thắp sáng hơn ngọn đuốc soi đường cho tiến trình phát triển của chúng ta...
 • Chút xíu triết lý về cải cách hành chính

  12/10/2005TS. Nguyễn Sĩ DũngTập trung cho bộ máy hành chính thật nhiều quyền rồi sau đó tìm cách không chế nó thì cũng giống như việc thả gà ra mà đuổi. Phải chăng còn có những vấn đề nằm ở triết lý sâu xa của việc tổ chức quyền lực, không xử lý, khó cải cách hành chính thành công?
 • Tính đồng bộ của các cuộc cải cách

  19/09/2005Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch / Tổng giám đốc, InvestConsult GroupTừ xưa đến nay, nhân loại đã tiến hành rất nhiều các cuộc cải cách nhưng tựu trung có thể phân thành bốn cuộc cải cách cơ bản: cải cách kinh tế, cải cách chính trị, cải cách văn hóa và cải cách giáo dục. Các cuộc cải cách đi tìm lời giải cho sự phát triển của xã hội và có đối tượng chung là cuộc sống, do đó, chúng có quan hệ biện chứng với nhau. Tuy nhiên, quan sát các cuộc cải cách ở các nước thế giới thứ ba, chúng ta đều thấy chúng không đem lại những kết quả như mong muốn và thế giới thứ ba dường như vẫn bế tắc trong việc tìm ra con đường phát triển của mình.