Đừng nghĩ tới công việc quá nhiều kẻo gặp bế tắc trong cuộc sống

10:06 SA @ Thứ Tư - 15 Tháng Sáu, 2016

Cáu giận bất thường, nghĩ quá nhiều đến công việc, không thể ngủ ngon hay không thể tập trung đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang quá bế tắc trong cuộc sống này...

Mỗi lần cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi “Tại sao lại là mình? Tại sao bế tắc luôn lặp lại? Tại sao mình đã cố gắng hết sức mà mọi việc vẫn không đạt được như mong đợi?”

Không khó để nhận ra rằng, bạn đang bị áp lực và chính bản thân bạn lại không hề hay biết. Cuộc sống với quá nhiều mục tiêu, khát vọng, trách nhiệm và cả những lo toan khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc.

.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn đang “bế tắc”. Bạn cần nhận ra chúng và tìm cách khắc phục sớm nhất có thể.

1. Bạn cáu giận với bất cứ ai

Khi đồng nghiệp chỉ đưa ra một yêu cầu đơn giản như “Hãy giúp tôi liệt kê lại các nội dung trong bản ghi nhớ này”, bạn cũng có thể cáu giận một cách vô lý. Bạn sẽ bực bội và nghĩ rằng người đồng nghiệp của mình thật “vớ vẩn”.

Và trong những trường hợp đó, thay vì mỉm cười và giúp đỡ đồng nghiệp, bạn thường đưa ra những câu trả lời “thiếu hợp tác” như “Ồ, tôi đang bận lắm, để lúc khác nhé”.

Có thể bạn hoàn toàn không nhận ra lời nói vô ý của mình đang làm mất lòng đồng nghiệp. Bạn tự biến mình thành một kẻ thô lỗ và luôn khó chịu. Thực tế là bạn đang bị áp lực và bạn làm tổn thương người khác vì không nhận ra áp lực của chính mình.

2. Bạn nghĩ đến công việc mọi lúc, mọi nơi

Bạn có thể ngồi ở văn phòng 5 tiếng hay 9 tiếng, nhưng đầu óc bạn lúc nào cũng chỉ có công việc và công việc. Lúc lái xe, lúc ăn tối, khi đi ngủ, thậm chí cả trong giấc mơ, bạn cũng lo lắng về công việc.

Công việc là chủ đề duy nhất bạn đề cập đến khi nói chuyện với bạn bè người thân. Đó cũng là thứ duy nhất khiến bạn đủ kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của người đối diện.

Bạn đang sống như một con robot chỉ nghĩ đến công việc. Bạn bị căng thẳng và luôn lo lắng về công việc. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, hoặc những thói quen của chính bản thân bạn.

3. Bạn không thể tập trung

Công việc đã đến deadline nhưng dường như bạn không hề thấy có bất cứ điều gì tiến triển. Những suy nghĩ cứ vây quanh bạn, bắt bạn phải hoàn thành công việc nhưng bạn lại không thể tập trung để cải thiện nó.

Dường như bạn đang rơi vào một vòng xoáy áp lực bởi bạn có quá nhiều việc phải làm. Bạn lo lắng sẽ không làm xong việc A, đồng thời cố làm một phần của việc B... Kết quả là dường như mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Bạn cần tập trung hơn vào một việc cụ thể, hãy giải phóng đầu óc và đừng lo lắng quá nhiều thứ cùng một lúc.

4. Bạn không thể ngủ ngon

Bạn luôn mệt mỏi vào cuối ngày, thậm chí kể cả khi đã nằm trên giường, bạn cũng mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để nhìn lên trần nhà. Bạn có nhắm mắt để ngủ, nhưng bạn vẫn trăn trở suốt đêm. Kết quả là, sáng hôm sau bạn thức dậy trong trạng thái vô cùng mệt mỏi.

Khi bị căng thẳng, bộ óc chúng ta như một cuộc chạy đua với những suy nghĩ. Và thay vì gạt nó sang một bên để đi ngủ, bạn thường cố chắp ghép lại, nghĩ ngợi về nó để tìm cách giải quyết nhưng dường như vô vọng.

Ngủ là cách tốt nhất giúp bạn giải tỏa áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng. Vì thế, đừng mang bất cứ suy nghĩ hay lo lắng nào trước khi đi ngủ. Điều đó không thể làm bạn thấy khá hơn đâu.

5. Toàn bộ cơ thể bạn luôn trong trạng thái uể oải

Cuộc sống có quá nhiều lo lắng khiến bạn thường tự “hành hạ” bản thân bằng nhiều cách. Bạn luôn cảm thấy đau lưng, đau vai, đau cổ, đau đầu...

Khi bộ não phải giải quyết quá nhiều mâu thuẫn sẽ tác động đến hoạt động của các nơ ron thần kinh. Chúng kết hợp lại khiến cơ thể bạn mệt mỏi, quá trình lưu thông máu chậm lại, đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, tim đập nhanh hơn...

Dù muốn hay không, cuộc sống của bạn luôn phải đối phó với những thời điểm “bế tắc” như một phần tất yếu. Điều quan trọng là bạn nhận ra những bế tắc này xuất phát từ đâu và tìm cách giải quyết chúng.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bạn đã lập kế hoạch để thành công chưa?

  08/06/2017Bạn đã phải chiến đấu trong nhiều năm để đưa doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển. Bạn đã lập kế hoạch, tìm thị trường, bán hàng. Bạn đã dành rất nhiều thời gian mà không hề nghỉ ngơi. Sau đó, đột nhiên nó đến: thành công...
 • Kỹ năng lập kế hoạch dự án mini

  13/04/2007Ths Chu Quang KhởiĐặc trưng của dự án mini là nó do một người hoàn toàn chịu trách nhiệm từ bước phát kiến ýtưởng tới bước đánh giá tổng kết, tuy người này vẫn phối hợp với các đối tượng khác liên quan trong thời gian thực hiện dự án...
 • Quá tải!

  04/03/2007Nguyễn Bỉnh QuânNgười người quá tải, nhà nhà quá tải, ngành ngành quá tải, mọi lúc mọi nơi. Ôi cái thời quá tải của tôi, các thành phố quá tải của tôi. Nhưng quá tải lại là dấu hiệu đầu tiên của sự phấn đấu và sự năng động...
 • Cũng vì quá tải!

  23/08/2005TSKH BÙI MẠNH NHỊChuyện HS khẳng định không thích tác phẩm văn học mà đề thi yêu cầu đã phản ánh phần nào thực trạng dạy và học văn hiện nay ở các trường phổ thông. Tôi thấy tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tác phẩm hay và mang tầm thời đại, vấn đề là thầy dạy làm sao cho HS cảm nhận được, “thấu” được cái hay, cái đẹp của tác phẩm.
 • Lập kế hoạch cho cuộc sống

  04/12/2003Mỗi sáng thức dậy, bạn có phải đối mặt với câu hỏi: “Hôm nay mình làm gì?”. Và mỗi sinh nhật, bạn có thảng thốt nhận ra: “Trời ơi, mình đang già đi mà sao chưa làm được gì cả?”.
 • Quá tải là nguyên nhân quan trọng

  16/08/2003Một trong những nguyên nhân khiến các em phải đi học sớm là chương trình học quá nặng so với thời gian học ở trường, khả năng và sức lực của trẻ...
 • Chống “quá tải” như thế nào?

  10/02/2003Xã hội ồn ào phải ứng chuyện quá tải trong giáo dục, nhất là quá tải ở bậc tiểu học. Xã hội thấy gì nói vậy, chuyện đó bình thường. Người có trách nhiệm thừa nhận chuyện quá tải rồi hứa giảm tải, rồi gặp chuyên viên nước ngoài xin chỉ bảo giảm tải, điều đó mới kỳ.
 • xem toàn bộ