Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

11:04 SA @ Thứ Hai - 04 Tháng Bảy, 2005

Ông cũng hướng dẫn chúng ta cách điều khiển và tạo nên những sự thay đổi - nếu chúng ta muốn con cái chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn và ý nghĩa, chúng ta sẽ phải thấy rõ vai trò mang tính sống còn của mình trong quá trình trưởng thành của con cái. Chúng ta đang nuôi dưỡng những đứa trẻ mà một ngày nào đó chúng sẽ trở thành những người lớn, và mỗi hành động của chúng ta hôm nay sẽ tác động đến việc con cái chúng ta sẽ trở thành những người lớn như thế nào.

Chúng ta đang xây dựng tương lai.

"Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo" là một tác phẩm đã được nhiều người biết đến trong xã hội Mỹ. Tác giả của cuốn sách, Tiến sĩ Philip Mc Graw, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn Bestseller do tờ New York Times bình chọn như "Giải pháp tối ưu", "Những vấn đề tự thân", "Chiến lược sống và cứu giúp mối quan hệ". Ông cũng đã được biết đến với những tác phẩm nổi tiếng khác như "Người đồng hành trong các vấn đề về cái tôi cá nhân", "Cẩm nang về giải pháp cho các vấn đề tối hậu"...

"Nghĩa vụ của chúng ta là bảo vệ và chăm sóc gia đình, nhưng chúng ta nên thực hiện trách nhiệm đó với niềm vui sướng tràn đầy. Cũng như thế, cuốn sách này là một công trình cấp thiết nhưng cũng đem lại cho tôi tràn trề niềm vui" - Tiến sĩ Tâm lí học nổi tiếng Philip Mc Graw đã bắt đầu cuốn "Family First" (Gia đình trên hết) bằng những dòng tâm sự chân thành và sâu lắng...

Bạn có cảm nhận rằng gia đình bạn không còn như trước đây nữa, hay có khả năng sẽ thay đổi? Bạn có lo rằng những quyết định của bạn hôm nay sẽ làm tổn thương con bạn mãi mãi? Có đôi khi bạn cảm thấy bạn đang chơi trò kéo co với thế giới để xem ai sẽ định hình những giá trị và niềm tin của con bạn không?

Ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu những chọn lựa thực tiễn và hành động mỗi ngày để làm cho gia đình mình tốt đẹp. Bạn phải quyết định là bạn phải dẫn dắt gia đình mình bằng sức mạnh và tình yêu, bạn sẽ nhận ra rằng sự bình yên và niềm vui không phải chỉ dành cho những người hàng xóm hay chỉ có trên truyền hình, chúng còn dành cho gia đình bạn nữa.

Trong cuốn sách "Gia đình trên hết", Tiến sĩ Phil nêu rõ với các bậc cha mẹ rằng: thậm chí trong nhịp sống quay cuồng hiện nay, gia đình vẫn là trung tâm cuộc sống của bạn và con cái bạn. Làm cha mẹ là nhiệm vụ quan trọng và cao quý nhất mà bạn sẽ đảm nhận.

Sách được trình bày thành hai phần: gồm phần 1 "Xây dựng gia đình lý tưởng" và phẩn 2 "Bảy biện pháp để nuôi dạy con cái có mục đích".

Trong phần 1, tác giả đã trình bày một cách đặc biệt hấp dẫn về thế nào là một gia đình lý tưởng, về các vấn đề gia đình, về truyền thống gia đình, về cách nuôi dạy con cái...

"Để sinh một đứa trẻ ra đời là một việc làm hết sức mạo hiểm. Điều đó giống như quyết định rằng trái tim bạn sẽ dạo chơi ở bên ngoài cơ thể bạn" (Elizabeth Stone). Tiến sĩ Phil đã làm việc với các gia đình hơn hai mươi năm để giúp họ hàn gắn những rạn nứt trong cuộc sống. Trong cuốn sách "Gia đình là trên hết", ông cung cấp một kế hoạch hành động đã được kiểm chứng để giúp những người làm cha mẹ xác định những điểm mạnh và yếu của con mình.

Trong phần 2 của cuốn sách, tác giả đề đề xuất các 7 biện pháp một cách thấu triệt và thông minh để "từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", bao gồm:

- Nuôi dạy con cái có mục đích: Xác định thành công

- Làm cha mẹ một cách phân minh: Nói chuyện, lắng nghe và thấu hiểu

- Làm cha mẹ bằng cách đàm phán: Làm bạn với con bạn

- Nuôi dạy con cái qua các xu hướng: Thực hiện và thưởng phạt

- Nuôi dạy con cái qua những biến cố: Khuấy động để chấm dứt những gì sai lạc

- Làm cha mẹ trong sự hài hoà: Đặt gia đình bạn vào trật tự

- Làm gương: Đi bộ và nói chuyện

Bảy phương pháp làm cha mẹ của ông đã giải thích những nhân tố quan trọng nhất đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào. Mục đích của việc nuôi dạy là những đứa con có tính tương trợ, quan tâm đến người khác và có năng lực. Bài tập, sự tiếp cận, giải pháp dành cho những vấn đề đặc biệt và hướng đi xác đáng cho những bước bổ sung mà bạn cần, tất cả đều được cuốn sách tuyệt vời này đề cập.

Tiến sĩ Phil đã chỉ rõ cho các bậc cha mẹ cách thay đổi như thế nào - làm thế nào để chấm dứt cơn hờn dỗi của con, những giá trị vĩnh cửu cho sự hoà hợp, trung thực và lòng kính trọng người khác, đem lại kỷ luật trong gia đình.

"Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo" bản quyền tiếng Việt, xuất bản lần đầu năm 2005 bởi nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin theo nguyên bản tiếng Anh. Sách dày gần 350 trang, bìa cứng, trình bày đẹp, có thể coi là một món quà quý giá cho gia đình bạn.

Thư của tiến sĩ Phil gửi các bậc cha mẹ

"Tôi muốn nói với các bạn về chuyện gia đình: chuyện của các bạn và của tôi. Tôi biết và cảm nhận rằng, là cha mẹ, các bạn và tôi cùng chia xẻ những vấn đề có tầm quan trọng hàng đầu."

"Cũng như bạn, tôi yêu gia đình mình hơn bất cứ thứ gì trên thế giới này, và tôi muốn tất cả chúng ta được an toàn, mạnh khoẻ, hạnh phúc và thăng hoa trong mọi điều chúng ta thực hiện, cả ở trong gia đình và khi chúng ta bước ra thế giới bên ngoài. "

"Những người theo thuyết khổ hạnh sẽ bảo rằng trong xã hội có nhịp sống gấp như thế này, gia đình đã trở nên lỗi thời, rằng gia đình chính là một khái niệm lạc hậu và bị chôn vùi trong một thế giới bận rộn của những "người được khai sáng". Tôi ở đây để nói cho các bạn biết rằng điều đó là không đúng, thậm chí không hề gần gũi với chúng ta. Gia đình ngày nay thâm chí còn qua trong hơn trước kia, và sự xói mòn của gia đình thật không thể chấp nhận được. Đây là một cuộc tranh đấu mà chúng ta sẽ thắng nếu chúng ta thực hiện bổn phận của mình và hoà hợp."

"Điều tôi sự định làm trong cuốn Gia đình trên hết là chỉ ra chính xác điều bạn cần ngừng lại hay bắt tay vào làm để dẫn dắt gia đình bạn theo những mục đích và sức mạnh rõ ràng - những điều mà sự tranh đua hay tuyên truyền không thể làm được."

"Tôi muốn giúp các bạn định nghĩa về thành công, xác định các bước đi để đạt được nó cho gia đình bạn và bản thân bạn. Con cái bạn là những vì sao vinh quang của bạn, đã đến lúc những vì sao ấy toả sáng; điều đó là chân lý và nếu bạn làm tốt bổn phận của mình thì con cái bạn sẽ thật sự ngời sáng."

Nguồn:VTV Web
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác