Giải sân hận từ Mạng Xã Hội

08:16 SA @ Thứ Ba - 13 Tháng Tám, 2019
Sáng mở mắt, lướt qua Facebook, đâu đâu người cũng khoe đẹp, khoe giàu với sang, khoe thành công và hạnh phúc, hết xe hơi, nhà lầu đến du lịch resort, ta ngó lại mình: không gì cả. Tệ thế chứ! Không cần biết bao góc khuất, bề tối sau ánh sáng kia, ta thấy mình nghèo hèn biết bao! Ta, hoặc buông xuôi, hoặc hạ quyết tâm cạnh tranh, thế nào cũng phải tỏ cho người thiên hạ biết ta là ai. Cạnh tranh chả tới đâu, ta sanh tâm đố kị, vội ném ra bao phán xét gai góc, bạt ngàn tiếng chửi độc, cho bõ ghét.
.
Ừ, thì bát ngát đời ở ngoài kia – ai khiến!
.
Kẹt nỗi là vụ việc diễn ra ở chốn đòi hỏi chuyên môn cao, thậm chí chuyên môn rất hẹp cũng chịu đòn - các đòn không đáng. Từ cư dân mạng. Không có gì thể hiện, ta nhắm vào các nhân vật nổi tiếng, các vụ cộm để xung quanh ngoảnh về ta, rằng ta đây cũng hiểu biết như ai, cũng ưu tư về chuyện quốc gia đại sự.
.
Vụ nhà giáo Hồ Ngọc Đại là điển hình tiên tiến.
Thử phân tích một ví dụ hơi mới, và rất nóng này.
.
Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ KH về Những vấn đề tâm lý trong giảng dạy Toán học cho học sinh cấp 1 ở ĐH Moskva, về nước, lập Trung tâm Công nghệ Giáo dục tiến hành thực nghiệm cả về lý thuyết lẫn thực tiễn. Non ba thập niên sau được Bộ GD&ĐT cho phép cuốn Tiếng Việt 1của ông được áp dụng đại trà.
.
Và có chuyện. Ông bị đòn hội chợ, cả từ phía không biết tí ti về Công nghệ Giáo dục. Không chỉ nickname, mà cả người kí tên thật cũng nhập cuộc “thể hiện”.
.
Nếu ở diễn đàn “thật”, hoặc chuyện xảy ra trên mặt báo hay web, và cả ở ngoài đời thì khó nên nỗi này. Còn ở thế giới ảo, thấy người phán xét, chê, chửi, không cần tìm hiểu, và bất cần phép tắc ứng xử cuộc người, ta cũng nhảy vào chê, chửi, phán xét như… thật! Rồi khi cánh hẩu like, love, tưởng ngon, ta lại tiếp tục tấn tới – hiu hiu tự đắc. Không cần biết nỗi “phán xét, chê, chửi” bốc đồng ấy làm tổn thương đối tượng thế nào, mình sướng là đủ!
.
Một sinh linh đang “trắng”, một nhân vật vốn được xã hội trọng vọng, bỗng chốc biến thành tấm bia cho ngàn muôn mũi tên chữ nghĩa nhắm vào. Cá nhân mình lãnh đạn đã đành, cả những người thân cũng gánh chịu bao mẻ văng tới. Bởi vụ việc từ thế giới ảo ấy lây lan tận đời thường.
.
.
Làm gì?
Kinh nghiệm cá nhân, kê khai để bạn FB và bà con tùy nghi vận dụng:
- Mở FB, tôi tuyệt không bấm cột “home”, mà chỉ đọc các FB cần thiết.
- Tôi dặn người quen thân, nếu có bài, hay sst viết bậy về tôi, chớ méc. Đọc, thấy bất công, hứng lên thanh minh rất mất giờ (mình có phải gỗ đá đâu).
- Dặn bà con tập tinh thần “sapa”, bởi “họ không biết họ làm gì”, và nhất là: Chả có gì trầm trọng ở đó cả!
Một cuốn sách tuổi thọ hàng năm, chục năm, thế kỷ. Một bài báo tuổi thọ hàng tháng, hàng năm. Một bài viết trên Facebook tuổi thọ thường tuần/ tháng. Một cái Comment tuổi thọ chỉ đôi ngày.
Nhưng có khi có người mất hàng năm cho những cái “tút”, cái “còm” ấy. Thôi, cứ để gió cuốn đi.
(Đặng Duy Linh)
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • ​Không thể né tránh mạng xã hội

  09/08/2019Lê Quốc MinhTôi còn nhớ vụ rơi máy bay quân sự cách đây nhiều năm. Một tai nạn thảm khốc! Khi đó, mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ nhưng thông tin râm ran khắp nơi, cho dù có chỉ đạo không đưa tin về vụ này.
 • Khi giới trẻ bị lệ thuộc vào mạng xã hội

  13/03/2018Tân KhoaGiới trẻ đang nghiện nặng việc sử dụng mạng xã hội và thậm chí sẵn sàng nhịn ăn, nhịn tiêu để mua được cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Đây chính là vật bất ly thân với nhiều sinh viên và không ít người lo ngại là mạng xã hội đang khiến sinh viên không tập trung học hành...
 • Chúng ta sống thật hay sống ảo?

  24/11/2017Philip Ball/BBCBạn có phải là người thật không? Còn tôi thì sao? Câu hỏi này từng là mối trăn trở quan tâm của các nhà triết học, từ cái thời mà giới khoa học gia chỉ muốn tìm hiểu xem thế giới xung quanh là gì, và tại sao...
 • Định nghĩa chính mình trong cuộc sống ảo

  28/11/2016T.N. (theo BBC)Mỗi khi kết nối Internet, nhiều người bận rộn cập nhật nội dung cho Yahoo 360, bình luận trên MySpace, chuyển ảnh vào Flickr, đăng nhập Second Life... và tham gia vô số những dịch vụ khác.
 • Mạng xã hội lượng nhiều, chất ít

  02/04/2016Hải AnhSinh vội vã, sống vật vờ - các mạng xã hội Việt Nam đang loay hoay tồn tại, phát triển và nỗ lực tìm hướng đi riêng để thoát khỏi tình trạng ảm đạm, nhất là trước động thái cạnh tranh mạnh mẽ sắp tới đây của Yahoo! (nâng cấp dịch vụ Yahoo!360o)...
 • Mạng xã hội đang chôn vùi ký ức

  03/03/2016Sacha SeganCác dịch vụ mạng xã hội đang tách rời chúng ta bằng cách phân tán cuộc đời chúng ta thành những ngăn nhỏ. Năm tháng trôi qua, chúng ta sẽ hối tiếc khi cố gắng tìm tòi trong những chiếc hộp kỷ niệm ảo và thấy chúng không có ở đó...
 • Mạng xã hội - kết nối hay chia rẽ con người?

  19/07/2011Vương ĐỗNhững mạng xã hội như Twitter hay Facebook không giúp kết nối người ta với nhau – thay vào đó chúng cách ly con người với thế giới thực. Đây là lời cảnh báo mới nhất từ giới học giả về trào lưu sử dụng mạng xã hội hiện nay...
 • Mạng xã hội Việt Nam: Cờ đã đến tay

  29/05/2010Hà CúcCó cả sự định hướng của Chính phủ, quyết tâm của doanh nghiệp và sự sa sút của các đối thủ nước ngoài, bức tranh về các mạng xã hội “made in Việt Nam” phần nào rõ nét hơn...
 • Các mạng xã hội ảo lý tưởng dành cho giới trẻ

  22/04/2009Phạm Thế Quang HuyGiới trẻ có lẽ không còn lạ lẫm gì với mạng xã hội ảo và tác động của nó đến xã hội thực tại. Tuy nhiên, trong khi các mạng xã hội ảo ngày càng phát triển, nhiều sinh viên lại không biết cách khai thác nguồn tài nguyên thông tin từ các mạng xã hội này.
 • Mạng xã hội ảo My.BarackObama vẫn tiếp tục hoạt động sau bầu cử

  11/11/2008Hoàng Dũng - (Computerworld)Website mạng xã hội ảo My.BarackObama.com sẽ vẫn được duy trì hoạt động bình thường tiếp tục đóng vai trò như là một kênh hợp tác hiệu quả giữa những người ủng hộ ông Barack Obama.
 • Ai sẽ cứu những mạng xã hội tiên phong?

  26/10/2008Nguyễn Ngọc PhươngĐại đa số mạng xã hội mở rộng hệ thống để thu hút người dùng nói chung, nhưng những người này, những tính năng đó có bao nhiêu phần trăm đóng góp vào lợi nhuận của hệ thống thì mù mờ hơn cả đỉnh núi Pan xi phăng, nơi mây vờn núi, mây bay ngang trời...
 • Mạng xã hội Việt Nam

  15/07/2008Ngọc AnhRa đời giữa lúc các mạng xã hội nước ngoài đang chiếm lĩnh thị phần, các mạng xã hội Việt Nam (MXHVN) phải tạo dựng cho mình một hướng đi, một phong cách riêng nếu muốn thu hút ngày càng nhiều thành viên...
 • xem toàn bộ