Hạnh phúc = Giàu có?

03:00 CH @ Thứ Năm - 07 Tháng Bảy, 2005

Trong khi chúng ta đang ngày càng trở nên giàu có hơn về mặt tiền bạc so với các thế hệ đi trước thì dường như mức độ hạnh phúc của chúng ta lại không tăng lên được bao nhiêu. Các nghiên cứu về hạnh phúc cho thấy, một khi những nhu cầu cơ bản như ăn, ở đã được thỏa mãn thì số tài sản “dữ dội" này chẳng đem lại cho con người thêm bao nhiêu hạnh phúc.

“Tiền bạc không bảo đảm đem lại hạnh phúc cho con người. Sự khác biệt giữa một người kiếm được 30.000 USD/năm so với một người kiếm được 300.000 USD/năm là rất nhỏ. Nhiều người rất ngạc nhiên về điều này”. Timothy Sharp, sáng lập viên của Viện Hạnh phúc, nói.

Các nhà kinh tế học nghiên cứu về hành vi của con người cũng cho rằng nguyên nhân khiến con người giàu hơn nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc hơn là họ luôn so sánh mình với người giàu có hơn về mặt vật chất.

“Nếu muốn hạnh phúc bạn chỉ cần làm một điều đơn giản là so sánh bản thân mình với người nghèo hơn bạn, đi xe xấu hơn hay ở nhà nhỏ hơn. Vậy mà trên thực tế, đa số mọi người đều làm ngược lại và đây là một trong những nguyên nhân khiến họ cảm thấy thất vọng và lo lắng trong cuộc sống", Sharp nói.

Theo nghiên cứu của giáo sư Robert Frank ở Trường Đại hoc Cornell (Mỹ), đa số người Mỹ đã chọn việc làm có thu nhập 100.000 USD/năm nếu những người khác cùng trình độ có thu nhập 85.000 USD/năm. Số ít hơn đã chọn việc làm có thu nhập 110.000 USD/năm nếu những người khác có thu nhập 200.000 USD /năm.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác