Hạt đời long lanh

03:52 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Mười, 2016

Ý nghĩ hạnh phúc là giá trị, là những gì đẹp đẽ, lớn lao, cao cả, quý báu của con người - đời người. Để có được hạnh phúc cho mình và dành cho người khác khó lắm. Cần phải thật nỗ lực, phải có những việc, sự học, cống hiến lớn lao cao cả tương ứng với tầm vóc của hạnh phúc mà ta hướng tới. Kể từ tình yêu, sự nghiệp cùng mọi ước mơ, khát vọng... ý nghĩ ấy đã thôi thúc, đã vẫy gọi suốt thời trai trẻ của tôi cho đến nay.

Từng quãng, từng quãng đời đã trải qua, không ít lúc phải sững sờ cảm thấy mình chẳng có được bao nhiêu hạnh phúc. Có lẽ nào (và hình như) hạnh phúc đã "chọn mặt gửi vàng" chứ không ban phát, chia đều cho mọi người... từng thứ một. Có phải thế không? Dường như thế chăng và cũng không hẳn như thế vào nhũng khi trên đường đời tôi bắt gặp và nhận được hoặc chứng kiến những Hạt đời long lanhtrong cuộc sống, ở mọi nơi, mọi lúc, mọi việc... rồi từng người, từng người... mới thật tha thiết làm sao.

Ai có tuổi thơ từ thập kỷ 1970 trở về trước, hẳn còn như chiếc bánh chưng xinh xinh ở tùng gia đình dành cho trẻ con trong nhà khi nhà luộc bánh chưng đón Tết. Tôi sống ở quê từ tuổi lên 10. Năm nào cũng vậy, lúc gói bánh chưng, cụ bà nội tôi cũng nhắc chú ruột tôi gói số bánh chưng nho nhỏ. Mỗi lần, thấy số bánh cụ tôi bảo nhiều hơn năm trước, chú tôi mới hỏi. Cụ tôi rầu giọng: Xóm ta vừa thêm mấy đứa trẻ mồ côi bố. Nhà nó nghèo. Cụ đã giao cho tôi việc mang bánh chia cho mấy bạn nhỏ ấy. Ôi, chiếc bánh chưng xinh, đâu có phải chỉ là để đừng quên trẻ em, cho trẻ em vui thích, mà chiếc bánh nhỏ đã gieo vào tâm hồn con trẻ tình cảm gia đình, lòng thương mến, nhân hậu với người còn vất vả, nghèo khó hơn ta. Thương người thì được người thương. Năm cụ tôi mất, trẻ con trong xóm chạy theo người lớn cùng đưa cụ tôi ra cánh đồng yên nghỉ. Chiếc bánh nhỏ còn mang những tình cảm lớn khác nữa.

Cuộc sống, từ trong nhà ra xã hội, luôn luôn có những khó khăn nảy ra nhiều tình huống trớ trêu, éo le từ những việc nhỏ nhặt nhưng lại dễ gây ra mất mát lớn. Ngược lại, nếu xử sự đẹp thì nhận được hạt đời long lanh - hạnh phúc nho nhỏ. Nhiều hạnh phúc nhỏ, sẽ là hạnh phúc lớn.

Nói đến hạnh phúc, ai cũng liên tưởng ngay đến hạnh phúc vợ chồng, cuộc sống gia đình. Tôi có anh bạn tính tình xởi lởi từ hồi còn trẻ, cùng là giáo sinh trường Su phạm. Được bầu làm lớp phó phụ trách đời sống, anh theo dõi việc báo cơm và chấm, ghi bữa ăn bữa không của cả lớp. Không một ai thắc mắc, phàn nàn. Có bạn ngạc nhiên: Sao anh nhớ tài thế. Tiền ăn còn thừa vào cuối tháng, anh lên danh sách, viết rõ vào tờ giấy rồi dán ở bảng thông báo của lớp. Mọi người đến gặp anh nhận tiền rồi ký vào sổ tay của anh ghi rõ từng tháng một. Dù chỉ một bữa không ăn cũng phải ký. Buồn cười thỉnh thoảng anh lại quên chấm cơm một người - người ấy là anh. Đến ngày lấy vợ, tiền lương tháng anh đưa vợ hết, không thiếu một đồng tiền lẻ. Vì thế mà bao nhiêu năm trời, chợt cần tiền, anh nói rõ là để tiêu về việc gì, thì chị nhà vui vẻ "mở hầu bao" ngay. Vợ chồng anh cũng có những lúc trái ý, cãi nhau, nhưng về chuyện tiền nong thì không.

Được đi đây đi đó nhiều và cũng gần 10 lần phải chuyền chỗ ở, tôi vẫn cứ nhớ mãi và ước ao: "Giá mình được như thế nhỉ?... khi biết có chị không bao giờ tự tiện lục cặp, mở ví của chồng đề "kiểm soát". Có chị lúc nghe điện thoại, ai đấy dù là nam hay nữ hỏi gặp chồng và không căn vặn gì hết. Còn chồng chị, khi nói với bạn bè, đã tự nhiên dặn: "Nếu mình đi vắng, cứ nhắn lại cho vợ mình"... một cách tin cậy vợ thật lòng và bạn bè ai cũng quý cách xử sự giao tiếp của cả hai anh chị.

Hạnh phúc đậm đà nhiều khi không phải, không từ những việc gì lớn. Là đàn ông nhưng tôi thích và hay đi chợ và thấy rằng: Mua rau là... dễ có chuyện... bực mình và ngượng vì cái chuyện tiền lẻ, tiền trả lại. Một lần tôi mua mấy thứ rau của một cô gái không quen ở chỗ gần nhà. Mua xong, tôi đưa tờ 50 nghìn. Số tiên rau chỉ quá 3 nghìn. Cô gái cười: "Con làm gì có đủ tiền trả lại ông. Ông cứ mang về, lần sau ông trả con một thể". Chắc cô gái thấy tôi già, vẻ tuềnh toàng, cũng nghèo thôi (vì nghỉ hưu rồi mà!). Liền mấy hôm tôi có ý ngóng cô gái để trả tiền mà vẫn chưa gặp. Rồi, bất chợt thấy cô, tôi vội lấy tiền ra trả và hỏi cô đi đâu mà vắng. Cô gái cười như lần trước. Nhà con có việc, em trai con lấy vợ, con phải nghỉ. Ông chu đáo quá. Ông như là ông con mà..."

Lòng bồi hồi và tôi miên man nhớ và nghĩ. Nhớ thôi bao nhiêu năm viết và cộng tác với nhiều tờ báo ở Hà Nội, của Hà Nội và các tỉnh khác. Có bài đăng thì được nhuận bút. Cảm động lắm khi được cầm đồng tiền tư hai tay người đưa tiền cùng báo biếu. Ân cần và kính trọng tuổi tác của tác giả đến nhận nhuận bút. Với tôi, Báo phụ nữ Việt Nam và mấy tờ báo nữa đã khích lệ tôi viết bài bằng sự tôn trọng như thế suốt hơn 40 năm qua.

Đây chính là hạnh phúc của đời người, từ những việc rất nhỏ long lanh như giọt sương – hạt đời.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ý nghĩa cuộc sống

  16/04/2018Albert Einstein (Nguyễn Định và Alpha books dịch)Cuộc đời của mỗi con người trên trần thế chỉ là tạm thời,và người ta sống vì cái gì không ai có thể biết được, mặc dù thỉnh thoảng ta vẫn tự cho là mình có cả m thấy được ý nghĩa đó.
 • Ý nghĩa của tiền bạc

  20/09/2016Minh Huệ & AlphabooksTrong tiểu thuyết Atlas Shrugged xuất bản năm 1957 với đề tài là "vai trò của trí tuệ trong sự tồn tại của con người", Ayn Rand đã đưa ra những khái niệm mới mẻ về giá trị của tiền bạc. Rằng ham mê tiền bạc không phải là nguồn gốc của mọi tội lỗi. "Sự ham mê tiền bạc tức là nhận thức được rằng tiền được làm ra nhờ năng lực của con người và là phương tiện để đổi lấy những gì xứng đáng nhất"...
 • Nguồn gốc của hạnh phúc và bất hạnh

  20/03/2016Trong cuộc sống, mọi người đều có thể cùng nhau vun đắp hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cặp nam nữ nào cũng có thể chung sống đến đầu bạc răng long. Hôn nhân trong cuộc sống hiện đại là một thử thách lớn cho hai người trưởng thành...
 • Từ kiến thức đến nhân cách

  20/10/2015Vương Trí NhànCái vấn đề đặt ra chung quanh khái niệm người trí thức vốn khá đa dạng. Ở một số nước, người ta nhấn mạnh lương tâm trách nhiệm con người trí thức trước xã hội. Ở một số nước khác, người ta thích bàn đến mối quan hệ giữa tự do và phục vụ, dấn thân và "xây tháp ngà" để làm khoa học. Riêng ở Việt Nam, theo ý chúng tôi, trong nhiều trường hợp, câu chuyện nhân cách vẫn nổi lên rõ rệt hơn cả...
 • Tại Minh Minh Đức

  16/07/2015Thuỷ ThiênNhiều vấn đề bức xúc, nhiều chuyện vướng mắc, nhiều lệch lạc... Đó là những gì có thể thấy qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chung quy lại là chuyện quản lý. Quản lý kém hay không biết quản lý? Nguyên nhân ở đâu? Tại không biết quản lý, tại không có kiến thức, hay tại không có ý thức?
 • Nghịch lý CIO: Làm sao để vừa thành công vừa Hạnh phúc?

  25/10/2014Minh Anh dịch, Megan SantosusKhi nói về nghề giám đốc công nghệ thông tin (CIO), người ta nghĩ đến dạng người gần như độc tưởng - luôn đi sớm về khuya, cống hiến bản thân cho công việc, không có thời gian để tạo sự thăng bằng trong cuộc sống...
 • Hạnh phúc: Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

  24/09/2014Huỳnh Trúc“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Nếu người ta hỏi một người trong cơn đói, đó sẽ là thực phẩm. Với một kẻ nào đang lạnh, đó sẽ là hơi ấm. Và nếu một ai đang cam chịu cô đơn, chắc chắn đó sẽ là sự gần gũi với người khác”.
 • Khi nào tiền bạc làm nên hạnh phúc?

  01/07/2014Đức LêĐúng là tiền bạc có thể làm người ta hạnh phúc. Nhưng với điều kiện ta phải có nhiều tiền hơn là những người xung quanh ta. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây nhất về hạnh phúc của nhà khoa học.
 • Càng giàu, càng thích hưởng thụ! Nhưng hạnh phúc thì...?

  20/08/2013Minh ThiKhi xã hội phát triển, ngày càng nhiều người áp dụng lối sống hưởng thụ cho chính mình. Thực ra, hưởng thụ là một điều tốt, nó là thước đo đời sống của con người và xã hội hiện đại. Vấn đề đặt ra chỉ là cách hưởng thụ như thế nào mà thôi, bởi đôi khi cách thức hưởng thụ lại có thể khiến con người bất mãn thêm và thế giới trở nên kiệt quệ...
 • Những đức tính cần cho hạnh phúc hôn nhân

  30/12/2005Hoàng NamYêu và được yêu là điều hạnh phúc nhất của con người. Song, vấn đề xây dựng và duy trì một tình yêu bền vững mới thật sự là quan trọng. Và điều này không thể thiếu trong một mái ấm hạnh phúc, gắn liền với đức tính của bạn.
 • Giá cả và giá trị!

  24/12/2005Thực tế cuộc sống buộc chúng ta phải chấp nhận rằng có rất nhiều thứ giá trị nhưng không có giá về mặt tiền bạc và ngược lại, vô khối thứ đắt giá nhưng lại chẳng đáng hoặc không mấy giá trị...
 • Về nhân cách lý tưởng của thời đại kinh tế tri thức

  20/12/2005Viễn Phố dịch từ tài liệu tiếng TrungBài viết nói về nhân cách lý tưởng trong thời đại kinh tế tri thức, trong đó vạch rõ nhân cách đó do nguyên tắc sản xuất xã hội của thời đại kinh tế tri thức quyết định và thể hiện yêu cầu của nguyên tắc đó. Do vậy nhân cách lý tưởng của thời đại kinh tế tri thức phải vừa đề cao lý tính lại vừa thấm đượm tinh thần nhân văn.
 • Xây dựng kế hoạch cho tương lai - Bảo bối thành công

  05/12/2005Phạm Quang Thiều"Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn 'sẽ' là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”...
 • Giầu có đạo lý

  25/11/2005Nguyễn Đình ChúNghiên cứu vấn đề đạo lý của đất nước, trước hết phải nghiên cứu nhằm khai thông những vấn đề thuộc về lý thuyết, thuộc về quan điểm, quan niệm.
 • Tiền tài & Hạnh phúc

  22/11/2005TS. Nguyễn Chí ThuậtTrung tâm Thăm dò Giá trị Thế giới đã tiến hành trong năm 2002 cuộc điều tra dư luận với hai câu hỏi được đưa ra: Bạn có phải là người hạnh phúc? và Bạn có hài lòng về cuộc sống của mình?
 • 10 bí quyết cho Hạnh phúc

  25/10/2005Minh Thu1/2 mức độ hạnh phúc của bạn có thể được định hình ngay từ lúc bạn vừa mới chào đời, và thêm 10% nữa là do các hoàn cảnh khách quan quyết định. Có nghĩa là chúng ta còn tớ những 40% cơ hội để tự xoay sở hạnh phúc cho mình. Vậy thì tại sao chúng ta lại không bắt đầu năm bắt khả năng ngay từ bây giờ ? Và đây là 10 điều kiện mà mỗi chúng ta đều cần có được nhằm mưu cầu một hạnh phúc thực sự cho mình...
 • Hạnh phúc vẫn hơn là “cái đúng”

  20/10/2005Huy MinhTrong gia đình, làm cho mình và các thành viên khác hạnh phúc hơn mới là đúng nhất! Điều đó không có nghĩa là chúng ta nên tránh né mọi cuộc tranh luận, hay ngoan ngoãn đi theo sự dẫn dắt của người bạn đời, hày chiều chuộng mọi sở thích của con cái
 • Bí quyết của hạnh phúc

  17/10/2005Nguyễn Thị Thùy MaiNhiều khi bạn nghĩ rằng phải dư dả mới có hạnh phúc thực sự. Ngược lại, cũng có người nghĩ rằng hạnh phúc chỉ tồn tại với các cặp vợ chồng thuở hàn vi… Tuy nhiên, hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào cách sống hằng ngày, vào cảm giác, vào quan niệm của bạn về cách hưởng thụ cuộc sống...
 • Tự do - Điểm khởi đầu của mọi sự phát triển

  30/09/2005Nguyễn Trần BạtKhi nói tự do là linh hồn của mọi cuộc cải cách chính là nói đến tinh thần xuyên suốt các cuộc cải cách. Cải cách kinh tế nhằm tạo ra tự do kinh tế. Tự do kinh tế đi trước để con người được nếm các thành quả sự phát triển. Chừng nào cảm nhận được vị ngọt, cảm nhận được các thành quả thu được từ tự do kinh tế, con người sẽ nhận thức được giá trị của tự do chính trị, tức là cải cách kinh tế giúp con người nhận ra lợi ích của tự do chính trị...
 • Khi nào bạn hạnh phúc?

  06/08/2005Giàu có không làm bạn tăng thêm hạnh phúc, nếu bạn không có nhiều tiền bằng người khác, hoặc ít có thời giờ dành cho giải trí hơn. Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới về hạnh phúc của các chuyên gia phương Tây...
 • Bí mật của hạnh phúc (Hạt giống tâm hồn)

  02/08/2005Khi còn ở tuổi niên thiếu, dường như mọi người chúng ta thường nhìn nhận khái niệm hạnh phúc rất đơn giản - đó là đạt được những điều mình muốn. Khi bước vào cuộc sống, chúng ta thực sự đặt chân lên cuộc hành trình tự khẳng định mình, trải nghiệm, khám phá và đi tìm hạnh phúc cuộc sống.
 • Biện chứng của tự do

  21/07/2005Nguyễn Trần BạtTự do không phải là thuật ngữ xa lạ, càng không phải một phát hiện bởi nó gắn liền với con người như một công cụ để tồn tại, để sống và để phát triển. Tuy nhiên, đối với con người, tự do vẫn phần nào bí ẩn; chúng ta, dường như, chưa nhận thức trọn vẹn về nó, càng chưa biết khai thác và sử dụng nó như một công nghệ phát triển...
 • Mục đích của cuộc sống

  04/08/2005Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc truy vấn mục đích của câu hỏi về mục đích của cuộc sống. Trong đầu con người nghĩ gì khi họ hỏi câu hỏi này. Việc hỏi nó là một hiện tượng đặc biệt con người. Những sinh vật khác chỉ tồn tại và cứ tiếp tục đuổi theo những mục đích tự nhiên của chúng một cách mù quáng – tiếp tục là một cái cây hay một con chim hay một tảng đá. ...
 • Về chuyện tiền bạc

  18/07/2005Tiền bạc là vị sứ giả làm trung gian trao đổi các vật iùm cho mọi người, đó là ý nghĩa ban sơ của nó.
  Khi loài người phát triển sinh hoạt về mọi mặt thì ý nghĩa của tiền bạc thay đổi theo một cách tích cực hơn, tinh vi hơn.
 • 8 bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân

  16/07/2005Lê Ngân
 • Quan điểm maxit về mối quan hệ Đạo đức - Chính trị - Pháp quyền

  07/07/2005Đỗ Hữu Nhân (Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh - Hưng Yên)Việc nghiên cứu đạo đức, dù từ bất kỳ phương tiện nào, cũng đều phải trả lời câu hỏi: Cái gì quy định nội dung cơ bản của đạo đức? Và với tư cách một hình thái ý thức xã hội, đạo đức phản ánh lĩnh vực nào của tồn tại xã hội? Về điều này, C. Mác và Ph. Ăng-ghen cho rằng, tìm hiểu hiện tượng đạo đức không thể chỉ dừng lại ở chỗ giải thích nội dung khái niệm của nó, mà còn phải đi sâu, tìm hiểu nguồn gốc xã hội, đặc điểm kinh tế, cơ sở giai cấp, nghĩa là tìm hiểu tồn tại xã hộiđẻ ra hiện tượng đạo đức ấy.
 • Ở đâu, đạo đức và lương tâm của giới trẻ?

  07/07/2005Tuyết Thanh, Viện Văn họcTôi thấy có một mặt của thanh niên đang tụt hậu, có thể dùng khái niệm suy thoái. Nghĩa là các thế hệ ông cha đã từng có rồi mà thanh niên ngày nay (một bộ phận lớn) đang làm mất đi, suy yếu đi. Đó là đạo đức và lương tâm nghề nghiệp.
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • Nguyễn Văn Thạc - Tình yêu và hạnh phúc

  06/07/2005Chưa đầy 20 tuổi, Nguyễn Văn Thạc khoác ba lô vào chiến trường, chỉ mười tháng tuổi quân, chàng sinh viên khoa Toán - Cơ, đại học Tổng hợp Hà Nội, từng là học sinh giỏi văn nhất miền Bắc một thời đã viết hàng trăm trang thư, nhật ký và nhiều bài thơ có giá trị về chuyện đời, chuyện người… Quãng thời gian ngắn ngủi ấy, Nguyễn Văn Thạc đã viết lên đời mình và mãi để lại cuộc sống này một dấu ấn đẹp về tình yêu và hạnh phúc...
 • xem toàn bộ