Hãy dựng tượng Đức Thánh Trần tại Trường Sa và Hoàng Sa!

Nguyễn Tất ThịnhĐăng năm 2011
11:32' SA - Thứ ba, 21/11/2017

Đây là bài viết năm 2011 của tác giả Nguyễn Tất Thịnh, nay đăng lại nhân những suy tư của nhiều người về chuyện nên dựng tượng gì và ở đâu?

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu quan chức to nhỏ vào dịp đầu năm chen chúc đến Đền Thánh Trần ở Nam Định xin Ban tổ chức phát ấn triện hòng mong thăng quan tiến chức, những người dân đến khấn bái những gì cho riêng mình? Đã bao nhiêu người trong đó quyết tâm làm một chuyến ra Trường Sa Hoàng Sa của Tổ Quốc? Đã có bao nhiêu quan chức đến Lý Sơn chia sẻ, giúp đỡ những người dân lam lũ nơi đây, dù đầy gian khó, bị ức hiếp trong mưu cầu sống lao động lương thiện trên mảnh đất và vùng biển thuộc nước non Việt?

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu tượng đài, nhà truyền thống, tưởng niệm hệ thống bảo tàng trong nhà đã được xây cất trên đất liền? Những kỉ lục gần đây về những pho tượng Phật mỗi ngày mỗi hoành tráng từ Bắc đến Nam ? Những đồng tiền thu được từ những hòm công đức ở những ngôi chùa, giả chùa đã được sử dụng trong những mục đích ‘Công ích thực’ gì ? Có bao nhiêu dự án làm phim, trong đó có “Vua Lý Công Uẩn dời Đô’…có hiệu ứng xã hội như thế nào?

Hãy nghĩ xem những tốp học sinh lũ lượt kéo đến Quốc Tử Giám xoa tay lên đầu những pho tượng Rùa bằng đá để mong mình có sự may mắn mà được đỗ đạt, thậm chí có nhiều than niên nhờ thế thêm có duyên nên vợ nên chồng với người yêu mến ? Có bao nhiêu cuộc thi tìm hiểu về những tư tưởng chính trị, học tập các vị chính khách tiền bối ở các đoàn thể, cơ quan và các trường học?

Hãy nghĩ xem người ta đã đúc bao nhiêu bức tượng to nhỏ, trong đó có cả tượng chính họ, tượng của người được coi là tầm vóc... làm quà biếu nhau trong những dịp quan hệ…Có ai mà trong nhà họ khá nhiều những pho tượng được tặng như thế nằm trong tủ kính…truyền cho ai được bao nhiêu, hay là chính họ có thấm được nhiều không tinh thần yêu nước, khí chất hào hùng…vào thực hành cương vị của họ khi đã và đang từng có vai trò dẫn dắt việc Quốc Gia hữu sự?

Chúng ta trải qua những ngàn năm mà trong đó rất nhiều thế kỷ phải đối mặt chống ngoại xâm để giữ và dựng nước. Phải chăng những bài học có giá trị thực tiễn phổ quát nhất, chưa đựng tinh hoa truyền đời, tự nó phát tỏa những tinh thần Dân Tộc, lòng yêu Nước mà không cần phải tô vẽ hay định hướng chính trị chính là được rút ra từ những gì xảy ra trong quá khứ với các thế lực Phương Bắc ! Trong khi đó trên đất nước này đã có nhiều những pho tượng lớn về Mẹ Suốt, Mẹ Thứ, các cô gái Đồng Lộc... từ thời chống Mỹ!

Hôm nay và còn lâu dài nữa, chúng ta phải đối mặt với tham vọng bành trướng của Trung Quốc ! Thứ chủ nghĩa bành trướng này sẽ không bao giờ chuyển thành chủ nghĩa đế quốc kiểu mới như ai đó từng vội nghĩ vì Trung Quốc không có cái ‘chất chuyển hóa sức mạnh’ như là bản chất thứ hai của Đế Quốc cả ! Cho dù Khổng Tử nói :…trị Quốc bình Thiên hạ’’ thì cũng chỉ là thứ mưu đồ bá quyền vị kỷ của một quốc gia siêu lớn mang tham vọng hẹp hòi nhưng ghê gớm như Tần Thủy Hoàng của họ mà thôi ! Nhưng vì thế mà rất táng đởm kinh hồn!

Trung Quốc vốn tự nhận mình là Trung tâm Thiên hạ như bao đời nay, nhưng cũng là trung tâm chứa đựng những điểm yếu của nó và với Thiên hạ, vì thế để người Mông Cổ thế kỉ 12, dân số it, văn minh chẳng là bao thôn tính mà áp đặt lên xã hội của họ một nền cai trị đặt tên là Triều Nguyên. Thân to, cơ bắp mạnh chẳng là vấn đề quyết định, vì thế đến lượt quân Nguyên Mông ( lúc đó lại đã lai nhập mang hồn vía của Trung Quốc rồi ) cả 3 lần ồ ạt tràn vào Đại Việt bị đánh cho tơi bời đến mảnh giáp che thân không còn. Đó chính là tinh thần Việt mà biểu tượng là Đức Thánh Trần !

Cần phải sống dậy, làm hiện hữu, lan tỏa tinh thần đó, không chỉ là ở sâu trong đồng bằng, ở trong khuôn công viên, trong nhà bảo tàng, trong cổ họng đầy mùi rượu khê nồng của nhiều quan chức , trong ngôn ngữ giả lả của giới nhân sĩ, hay trong những trang sách cốt học thuộc để thi lấy điểm…mà phải ở nơi biên giới và hải đảo…Thật tuyệt vời khi chúng ta dựng tượng Thánh Trần ở trung tâm quần đảo Trường Sa và cả Hoàng Sa nữa! Ơ chính những nơi Trung Quốc đang cuộn sóng tham lam, ngồn ngộn sự phi lý, ngang ngược diễu võ giương oai muốn lấn lướt và thôn tính từng phần và toàn bộ

Hãy làm pho tượng Đức Thánh Trần Vĩ Đại ! Đặt ở chính giữa Biển Đông, nơi chúng ta đã tuyên bố chủ quyền về biển đảo ! Cả tiềm năng một đất nước! Cả một khí chất Dân tộc ! Cả một sức mạnh của Quốc Gia! Dám không? Đặt câu hỏi như thế với “Dân Việt’ là thậm vô lễ ! Là không hiểu gì về Lich sử Việt, là coi thường người dân rạch tay khắc máu chữ ‘Sát Thát’. Câu hỏi ‘dám không’ phải đặt ra cho những người có trách nhiệm với hiện tại và tương lai Nước Việt! Sẽ không có ngụy biện nào chấp nhận được cho câu trả lời rằng 'không' !


Theo tin báo Tuổi Trẻ ngày 6/5/2012:

Tượng đài Trần Hưng Đạo đã được khánh thành tại đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa, Việt Nam); được tạc bằng đá, cao sừng sững 11m, dựng ở sườn phía đông đảo, hướng nhìn ra biển phía đông nam.

Tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn tại đảo Song Tử Tây - Trường Sa - Ảnh: Trần Minh Ngọc

Tượng đài được tạc theo mẫu ở quảng trường Mùng Ba Tháng Hai ở TP Nam Định, với kinh phí 6,5 tỉ đồng; được thực hiện từ đá nguyên khối vùng Thanh Hóa; do chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đóng góp, Công ty Điện tử tin học và hóa chất (Bộ Quốc phòng) thi công, phần tượng do Doanh nghiệp Xây dựng mỹ thuật Song Thảo (Ninh Bình) thực hiện.

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình, đại diện Quân chủng Hải quân, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của việc đặt tượng đài Trần Hưng Đạo trên đảo Song Tử Tây nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là một đại danh tướng; anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, với ý chí quật cường, trí thông minh và tài thao lược khi cầm quân – nhất là thủy quân (ngày nay là hải quân), là biểu trưng khí phách của dân tộc Việt Nam; góp công lớn cùng quân và dân nhà Trần lập kỳ tích oanh liệt ba lần đại phá đại đế quốc Nguyên Mông hung bạo thế kỷ 13.


Ông cũng được coi là nhà tư tưởng quân sự, khởi xướng chủ trương quốc phòng toàn dân (“toàn dân vi binh”) và tổ chức thực hiện chiến tranh nhân dân bách chiến bách thắng.

Với tài đức văn võ song toàn chói lọi (tác giả Binh thư yếu lược, Hịch tướng sĩ…), từ nhiều thế kỷ nay, Trần Hưng Đạo - danh tướng Việt Nam duy nhất - được nhân dân ta suy tôn bậc thánh nhân (Đức Thánh Trần), lập đền thờ tôn nghiêm trang trọng khắp ba miền.

Dựng tượng ông trên quần đảo Trường Sa sẽ tiếp thêm ý chí và sức mạnh dân tộc, khí phách và hào khí Việt Nam cho quân và dân nơi quần đảo tiền tiêu, cũng là để nhắn gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, gian khổ để bảo vệ vững chắc vùng biển đảo của Tổ Quốc.

Hãy dựng tượng Đức Thánh Trần tại Trường Sa và Hoàng Sa!
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,