Hiểu rõ bản thân

11:31 SA @ Thứ Ba - 19 Tháng Bảy, 2005

Điều quan trọng nhất trong lời khuyên mà tôi đưa ra cho những người tìm việc hôm nay là đầu tiên phải hiểu được, một cách tốt nhất có thể, chính xác bạn muốn làm cái gì. Đây là bước đầu tiên và có thể là quan trọng nhất trong quá trình thực hiện kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Nếu những lựa chọn nghề nghiệp thích hợp không được xác định rõ, những bước còn lại (như nghiên cứu những lựa chọn nghề nghiệp, bạn viết tóm tắt bản thân và công việc, cuộc phỏng vấn tìm việc) trở nên khó khăn hơn rất nhiều để có thể hoàn thành, và nếu có hoàn thành được thì thường đem lại kết quả không thoả mãn.

Khi bạn xác định rõ bạn muốn làm gì nhất, mọi thứ khác kèm theo đều sẽ được đặt đúng vị trí của nó một cách dễ dàng hơn rất nhiều: Việc nghiên cứu những ý tưởng nghề nghiệp được tập trung hơn, bạn tóm tắt dễ dàng và thể hiện định hướng một cách rõ ràng hơn, những nỗ lực tìm việc thường đạt hiệu suất cao hơn, những kĩ năng thuyết trình bằng lời nói và phỏng vấn hiệu quả hơn.

Cách tốt nhất cho những người tìm việc ngày nay là tự chuẩn bị bản thân mình một cách tốt nhất cho những bước tiếp theo để có thể nắm bắt được quá trình thực hiện kế hoạch nghề nghiệp của chính họ và hoàn thành tất cả các bước đó một cách hoàn hoả. Ví dụ như khi lựa chọn nghề nghiệp, hãy tự đánh giá sự cần thiết và hiểu những gì bạn quan tâm nhiều hơn cả, xác định rõ những kĩ năng, giá trị và mối quan hệ của chúng tới khả năng nghề nghiệp của bạn. Khi bạn đang lựa chọn hãy tập trung vào hai câu hỏi:

+ Lĩnh vực nào của nghề nghiệp bạn đang quan tâm sẽ rộng mở và phát triển trong tương lai (và do đó làm bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn);
+ Làm thế nào bạn có thể duy trì tốt nhất sự linh hoạt trong công việc để có thể thích hợp với môi trường công việc.

Chỉ có nghiên cứu sâu vấn đề (thông qua các công trình và chính nguồn lực con người) mới giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Giả dụ một ai đó quan tâm tới lĩnh vực nghệ thuật, người đó vẫn có thể tận dụng những biểu đồ hình vẽ trên máy vi tính với tất cả những cơ hội mà mạng Internet đưa ra cho họ. Mặt khác, họ có thể tham gia một trong các loại hình giáo dục từ trường trung học cho đến đại học, từ những bệnh viện lớn cho đến những phòng khám chuyên khoa tâm thần học...

Một người cần chịu trách nhiệm với nghề nghiệp của bản thân giống như là một công việc kinh doanh vậy (ý kiến này đã được Bridges rất đồng tình), và không thể dựa vào người khác để bảo đảm an toàn trong một môi trường làm việc sôi động và khắc nghiệt như ngày nay và cả trong tương lai. Nhờ sự lựa chọn đúng những nghề nghiệp rất linh hoạt và có triển vọng phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai, những người tìm việc có thể đạt được những công việc tốt hơn.

Những người tìm việc cần nhận ra rằng chính họ với sức mạnh tiềm tàng sẽ tạo ra sự may mắn tốt đẹp cho riêng họ. Bạn đã từng nghe nói rằng sự may mắn là “khi sự chuẩn bị sẵn sàng gặp được cơ hội”, điều này nghe có vẻ cũ rích và cổ lỗ, nhưng tôi tin nó rất đúng cho cuộc sống nói chung và đặc biệt khi nói tới vấn đề về nghề nghiệp.

Nếu bạn có chút nghi ngờ nào thì hãy thử một bài tập nhỏ này. Hãy nghĩ về một thành công gần đây hay một sự hoàn thành công việc (dù nhỏ hay lớn) cái mà không như mong đợi. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân bạn: Liệu thành công đó xảy đến một cách hoàn toàn riêng nó hay là kết quả của của nhiều việc mà bạn đã làm? Bạn tự phân tích nhé, và việc trả lời tôi nhường lại cho bạn!

Trên đây là thông điệp mà tôi cố gắng truyền đạt cho những khách hàng của mình. Nếu không hành động thì cơ hội (thường không nhiều) chỉ là để dự đoán kết quả mà thôi. Với tư thế tiến lên trong cuộc sống, một tương lai tốt đẹp sẽ đợi trên con đường của bạn và có lẽ sẽ dẫn bạn đến với nghề nghiệp tiếp theo, phù hợp và đầy hứa hẹn.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: