Hố đen Văn hóa

Nguyễn Tất Thịnh
10:30' SA - Chủ nhật, 12/04/2015
Là những ‘khoảng tối’ về Văn hóa tồn tại trong Cộng đồng xã hội, lâu dần, và mở rộng, phát triển đến một quy mô lớn hơn, nó sẽ trở thành một ‘lực lượng’ giống như ‘Black Hole’ trong Vũ Trụ, có thể hút được vào nó cả ‘ánh sáng lương tri’ , làm lệch lạc xiên xẹo các quỹ đạo có định hướng phát triển, nuốt chửng những nỗ lực đang theo những quy luật bình thường, làm vỡ vụn những chương trình hữu ích đang triển khai khác…. Rồi từ trong lòng chính nó phóng ra những ‘lực Âm’ khiến cho các quy luật trong một vùng không gian rộng không còn như trước nhưng là gì thì chịu….nhiễu nhương Vạn vật…
‘Hố đen Văn hóa’ hình thành bởi :
- Trong quan niệm của số đông , từ tâm lý tự bào chữa, làm nhẹ đi điều xấu của mình, nên đi đến sự lồng ghép, mặc định rằng điều gì có từ ‘văn hóa’ kèm theo sẽ được xem là cái lý phổ biến, là chấp nhận được, thậm chí còn trở nên sang hơn…ví như ‘văn hóa phong bì / văn hóa quà cáp / văn hóa làng xã / văn hóa bia rượu…. Lâu dần trở thành cư xử tất yếu

- Trong cách tạo môi trường sống, đưa vào phương thức quản trị tổ chức và xã hội , ‘Hố đen Văn Hóa’ được tạo nên bởi ‘những kẻ lớn mặt, với ‘thế lực đen tối ’ không ra mặt nhưng thực có ảnh hưởng và sức chi phối ko tích cực đến cách thiết định các chuẩn mực sai trái, bơm vào nhân quần những quan niệm hắc ám, những tín điều quái dị…làm hư hoại các tinh hoa

Nhưng lý do chính yếu, tôi đã mô tả trong hình vẽ dưới đây : nó bắt nguồn sâu xa và gốc rễ từ chính những hủ tục, thói xấu, tệ nạn trong lối sống, quan hệ, đối xử, lao động, học tập…đến mức trở thành những phong cách , tập tính rất xấu lan nhiễm vào cộng đồng ( từ Quan đến Dân ! Vì thế có câu Quan hạng Ba khó tạo ra Dân hạng Nhất, Dân hạng Ba thì Quan chỉ dưới hạng Ba mà thôi ! ) …lâu dần không được uốn nắn, chỉnh sửa, cải hóa bởi những tư tưởng Chính Đạo… ( vì ngay cả Chính Đạo cũng bị nó vùi dập, làm méo mó ngay từ khi manh nha ) …nên xã hội mất tính ‘đề nguyên kháng thể’ với bao nhiêu điều xấu…đến nỗi phải chung sống với muôn thứ cặn bã tâm lý, rác rưởi tinh thần… làm rối loạn tâm trí của muôn người, đến mức không sống được bình thường, tha hóa khỏi các giá trị nguyên khôi tuyệt vời vốn có, khó tiếp cận được các chuẩn chỉ văn minh của Nhân loại.


Tôi cho rằng sự tồn tại của ‘Hố đen Văn hóa’ thì không thể hiện thực được Tám điều dưới đây ! Và Văn hóa của xã hội, tổ chức nào ( dù có bề dày bao nhiêu năm, từng phổ biến đến cỡ không gian nào ) chỉ có giá trị khi hướng tới trả lời tốt được Tám câu hỏi đó :
  1. Từng người Chân / Thiện / Mĩ đến đâu? Có hiện thực được & chứng nghiệm được trong tổ chức và xã hội của mình được không?
  2. Có tạo nên năng lực phản tỉnh, sửa sai, cải hoá được những tập tính, thói quen xấu phổ biến của con người để tự hoàn thiện hữu ích như thế nào?
  3. Cộng đồng và xã hội tôn vinh , đề cao được những giá trị gì, chấp nhận được sự khác biệt đến đâu. Kết tụ được vào mình những tinh hoa gì cho kiến tạo Tương lai?
  4. Mỗi tổ chức, xã hội và từng người có thể chia sẻ, cộng hưởng, hợp tác được với chương trình hành động phát triển chung gì , quy mô nào với bên ngoài?
  5. Năng lực sử dụng hiệu quả các nguồn lực và hình thành được các giải pháp nội bộ, làm tốt cái nhỏ, theo đuổi thành công được mục tiêu lớn?
  6. Ngăn chặn, vượt qua được những rủi ro nào, loại trị được những bệnh tật bên trong và ngừa chống được bệnh xấu bên ngoài ? Có đóng góp tốt gì cho Môi trường chung?
  7. Xã hội, tổ chức, gia đình hình thành được những Gía trị thiêng liêng gì như Nghi Lễ, những Tín điều và tạo dựng phong cách làm việc mà mọi nơi khác muốn học tập?
  8. Trong bề dày lịch sử có tạo nên những thành tựu quản trị, kì tích kiến tạo, những công trình muôn đời là niềm tự hào của mình và là sự ngưỡng mộ của Nhân Loại?
Hố đen Văn hóa
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,