Hỏi chuyện người Mỹ về bầu cử Tổng thống Mỹ

08:58 CH @ Thứ Bảy - 05 Tháng Mười Một, 2016
Do nghề nghiệp, tôi có quan tâm đến chính trị và các vấn đề Quốc tế, nên để ý đến bầu cử Tổng Thống Mĩ: thực sẽ ảnh hưởng đến nhiều Quốc gia, thậm chí gia đình chúng ta.... hơn nữa thêm hiểu hơn về cách của một Đất nước chọn ra người 'số Một' như thế nào.
Bài này tôi viết về quan điểm của vài người tôi được biết thông qua ít cơ hội trao đổi thôi, nhưng khiến chúng ta suy nghĩ nhiều hơn...
.
.
Hỏi Giáo sư: Ông nghĩ thế nào về tình hình bầu cử Tổng Thống Mĩ lần này?
Trả lời: Người ứng cử , tranh cử , và bầu cử Tổng Thống Mĩ thường như bị xã hội lục tung mọi chuyện liên quan từ quá khứ của họ, trong đó thiên về 'điểm tối' ! Thật căng thẳng nhưng đó là cách tốt để chứng minh hệ phẩm giá , ý chí vượt trội, nhưng gần gũi với nhân dân, thấu hiểu cuộc sống xã hội, khả năng cách tân của mỗi người từ đầu đến cuối! Người Mĩ cần thế chứ không phải tìm người ' giỏi nhất' .

Trong quá trình kéo dài cả năm, thứ nhất: mỗi ứng viên dù đảng phái nào cũng cần chứng tỏ kế sách cải thiện tình hình nước Mĩ một cách ưu trội chứ không phải là bảo vệ lợi ích của Đảng mình! Thứ hai : mọi người dân phải cảm nhận được cụ thể Tổng Thống mới sẽ vì và đảm bảo khả thi cho kỳ vọng thực tế của họ. Thứ ba: do vị thế siêu cường của Mĩ nên Tổng Thống tương lai cần phải chứng minh được sự ảnh hưởng mạnh trong đối ngoại. Thứ tư: các chỉ số tín nhiệm từng đợt ngắn được up date nhưng kết quả cuối cùng thậm chí 1 là phiếu đại cử tri cũng quyết định ai thắng cử ( trường hợp Bush và Al Gore là ví dụ). Thứ năm: cách bỏ phiếu của Mĩ phải chứng tỏ toàn bộ tiêu chuẩn chính trị Mĩ đáng là giá trị được các nước tôn trọng . Tất cả làm nên sự hấp dẫn cũng như quan tâm đặc biệt của mọi giới.

Tổng Thống Mĩ là người đứng đầu Chính phủ: phải đảm bảo được: (quyền hợp pháp của từng người / chủ quyền từng mét vuông lãnh thổ / từng cam kết với Thế giới / từng quyết định của mình có hiệu lực / từng usd có giá trị). Lần này cũng thế thôi, nhưng có vấn đề về 'quy phạm ứng xử' của hai ứng viên ( xấu xí xét về cương vị có thể sẽ là Tổng Thống ) đã làm nhân dân Mĩ vừa mệt mỏi, vừa shock ! Đúng ra họ cần chứng tỏ sự mẫu mực của người đứng đầu quốc gia hạng nhất, nhưng cách của mỗi người khiến kẻ bình thường cũng thất vọng.
.
Hỏi doanh nhân
: Ông có bình luận gì về triển vọng mỗi ứng viên hiện nay?

Trả lời: Từ quan điểm kinh doanh tôi thích Trump hơn. Những thể hiện của ông ấy gần gũi với thuộc tính và quan tâm của giới chúng tôi! Bà Hilary đề cao ứng xử và giải pháp 'ổn định' theo các chuẩn mực của chính khách chuyên nghiệp! Còn doanh nhân Mĩ thiên hướng thích thay đổi khi tạo ra những cơ hội mới cho làm ăn. Chúng tôi không ưa gì những hô hào về 'nghĩa vụ với nhiều thứ không xứng đáng' mà bà Hi kêu gọi quá nhiều! Người ta lo ông Trump cực đoan! Nhưng ôn hoà thế nào trong Thế giới này, cứ phải mỉm cười nhẹ nhàng với những kẻ 'phá bĩnh' bằng cách ký sinh vào dân chủ/ hội nhập/ bình đẳng... ư? Chúng tôi đóng thuế rất nhiều rồi, không muốn thêm nhiều kẻ thiếu năng lực kêu gào đòi hỏi phải tăng phúc lợi cho họ bằng cách đòi Chính phủ mới phải chụp cái mũ 'trách nhiệm đại đồng' nặng nề lên đầu lũ chúng tôi! Tôi không ưa cả hai vị hiện nay, nhưng giá như tôi không phải bỏ phiếu, bằng không thì thà là Trump !

Hỏi anh Taxi: Anh có để ý về cuộc tranh cử đàn diễn ra không? Ý kiến của anh?

Trả lời: Tôi á? Không theo dõi sát nhưng đại loại biết tình hình lúc nghiêng về người này lúc người kia! Về nhà vợ tôi nói: có lẽ bà Hi là Tổng Thống thì đỡ hơn! Tôi hỏi nếu khác thì sao? Cô ấy bảo : thế thì Thế giới này chỉ nên có Chúa Trời mà không cần Tổng Thống, Thủ Tướng gì hết! Cô vợ tôi nể phục bà Hi cách ứng xử với vụ Bill Clinton . Nếu Trump thắng thì cô ấy bảo cả nhà tôi nên sang Canada sinh sống ! Tôi chịu ảnh hưởng của cô ấy nên mong bà Hi sẽ ok, vì ngại di chuyển sang Ca lắm dù biết đó là đất nước tốt lành! Ôi , lạy Chúa ! Mọi thay đổi dù thế nào lớp người như chúng tôi đều khổ thế thôi! Này nhé: giá xăng lên hay xuống bọn lái taxi tôi đều chả có lợi gì ! Cô vợ tôi dù còn trẻ như xưa hay già đi sau này thì cũng luôn tìm được cách khống chế tôi cùng những đồng tiền còm của tôi mà thôi! Về điểm này đôi khi tôi khoái lão Trump ! Hê hê!!!
Hỏi nữ sinh viên: Xin hỏi quan điểm của bạn về cuộc tranh cử đang ở giai đoạn cuối này?

Trả lời: Ồ! Tôi không thích ông Trump vì ông ta không được tế nhị trong nhiều chuyện, phát ngôn và ứng xử ! Đến trẻ con đặt vào tay ông ấy cũng cảm thấy không được an toàn và thoải mái, tôi cho đó là biểu thị như 'điềm gở' với khả năng đắc cử của ông ta! Hơn nữa giới trẻ chúng tôi đã cảm thấy nhiều điều khó khăn, không chắc chắn về tương lai rồi, nay ông Trump làm chúng tôi càng thêm hoang mang! Ông ta như muốn 'lật đổ' các nền tảng làm nên nước Mĩ hiện đại?! Tiếc là bà Hilari như không được khoẻ lắm! Trước đây tôi mong Bush em thuộc đảng Cộng hoà ra ứng cử vì thông thường mỗi Đảng không quá 2 nhiệm kỳ xưa nay! Các bạn nam lớp chúng tôi có vẻ chặc lưỡi cho Trump hơn. Hỏi tại sao họ nói : vì không thich chính trị! Đó là nghịch lý lớn về hành vi của không ít sinh hiên hiện nay!

Hỏi công chức: Anh dự đoán thế nào về ai là Tổng Thống Mĩ tới đây?

Trả lời: Với chúng tôi thực ra ai là Tổng Thống không quá quan trọng khi các công việc và trách nhiệm xã hội, thu nhập cơ bản là vẫn thế! Nhưng tôi cảm thấy cả hai vị hiện nay sẽ không làm nước Mĩ chúng ta có nhiều động hướng tốt lên trong quan hệ Quốc tế- đó là điều rất quan trọng với tính chất của Mĩ trong cuộc chơi toàn cầu - sẽ ảnh hưởng ngược trở lại các lợi ích nội địa của nước Mĩ ! Trump dường như không nhận ra thế, còn bà Hi lại đưa ra chính sách hơi mờ nhạt và trung tính trong đối ngoại. Tôi mong chóng kết thúc cuộc bầu cử vì con tôi chúng cứ mở TV lên là phàn nàn! Với tôi chúng là cử tri tiềm ẩn quan trọng nhất , lại không thích những vấn đề của người lớn. Tôi e giới chính khách khi sa nhiều vào điều to tát sẽ không thực tạo ra được môi trường tốt hơn cho chúng!
...
Còn tôi cho rằng một trong những đặc sắc của nền chính trị Mĩ ở quá trình bầu cử, nhưng đã đến thời 'bão hoà' về 'giá trị Mĩ' theo nghĩa khó sinh ra điều gì/ lãnh đạo hơn trước nhờ đó!

13 bước để trở thành tổng thống Mỹ

Các ứng viên đủ tiêu chuẩn phải qua 13 bước này trước khi đặt được chân vào Nhà Trắng...
.
(theo Zing News)
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan