Hôn nhân thời nay và chuyện vợ chồng chị thỏ bông

12:09 CH @ Thứ Ba - 09 Tháng Giêng, 2018

>> Mời tham khảo: Nhân trường hợp chị thỏ bông

Khi mùa hôn nhân, cưới xin đang vào độ rộn rã, nhiều tài tử giai nhân đang dập dìu trong tiết trời hanh hao se lạnh thì có hai câu chuyện trong tuần qua đã lôi kéo sự quan tâm của rất nhiều người: các quý ông âm thầm đi xét nghiệm ADN để xác định con ruột - con hờ ngày càng tăng và người đàn ông 7 năm ròng ôm hài cốt vợ.

Với câu chuyện thứ nhất, nhiều người sẽ chột dạ, thở dài: Chẳng lẽ câu chuyện trầu cau, mối keo kết dính tình cảm vợ chồng nay đã là cổ tích thật rồi chăng? Còn câu chuyện thứ hai thì lại khiến không ít người phải đặt câu hỏi khác: Khi còn đó hôn nhân gắn với tình yêu thương vô bờ bến thì người ta sẽ còn "đầu gối tay ấp" cả khi... xác đã lìa hồn?

Xem ra thời của giải phóng, cởi bỏ những ràng buộc ngột ngạt trong hôn nhân, trong quan hệ tình dục vợ chồng (nào những tiết hạnh khả phong, nào những quan niệm phu tử tòng tử)... với ảnh hưởng đạo giáo Đông phương rất đậm nét - đã đến.

Có phải do bắt được mạch của sự đổi thay ấy sao mà các các nhân viên y tế, bác sĩ xét nghiệm đã không ngần ngại thông báo rằng: có tới 30% quý ông đi xét nghiệm ADN để xác định huyết thống cho ra kết quả "ngã ngửa người" - đứa con mà mình và vợ đang nuôi nấng, chăm bẵm, kỳ vọng... không phải là máu mủ ruột rà như "lầm tưởng" bấy lâu! (Đấy là chưa kể không phải quý ông nào cũng sẵn mối nghi ngờ và biết "tận dụng" phương tiện xét nghiệm "văn minh" để rồi (chẳng may) rước lấy nỗi phũ phàng về phía mình).

Nhiều quý ông đã khóc ròng hay điếng người trước "hung tin" từ kết quả xét nghiệm (và có thể sau những buồn đau về sự "rồ dại" kia của vợ thì họ sẽ làm những điều "rồ dại" khác). Thế nhưng nghe những câu chuyện trớ trêu ấy thì nhiều độc giả lại khúc khích cười, như thể chuyện thường tình, rằng chỉ đương sự không hay, chứ người đời đã biết tỏng cái chuyện "ăn ốc đổ vỏ", "nuôi ong tay áo" ấy từ lâu rồi.

Nhiều quý ông chọn cách đi xét nghiệm ADN để xác định con (Ảnh: VNN)

Hôn nhân và tình cảm chồng - vợ bỗng chốc bị đặt dưới những mối nghi ngờ. Niềm tin của những người vốn thề non hẹn biển "bạc đầu bên nhau" đã xuất hiện dấu hiệu của sự không bền vững.

Người ta giải thích rằng vì thời nay người phụ nữ, tức người gánh thiên chức mang nặng đẻ đau, đã có vị thế hơn, có quyền độc lập đưa ra sự lựa chọn cho mình nên họ cũng có thể chủ động hành xử... theo ham muốn.

Tình trạng "ông ăn chả bà ăn nem" diễn ra phổ biến thì chuyện "bà ăn ốc, ông đổ vỏ" cũng là... khó lòng tránh được. Các cụ đã có câu "cái kim trong bọc có ngày lòi ra" mà các ông chồng ngày nay thì đã có cách phanh phui bí mật (trong khi các bà vợ còn mải xoay xỏa trong đủ thứ mối quan hệ đan chéo, chưa chắc đã biết hóa ra bấy lâu mình lại che giấu cái bí mật ghê gớm đến vậy cũng nên!).

Mọi tội lỗi theo logic thông thường đó được trút lên các quý bà! 30% "con hờ" kia đồng nghĩa với sự "tội" lừa dối, "tội" không chung thủy của những người phụ nữ.

Không chỉ các ông chồng trong cơn hoang mang đổ lỗi cho vợ mà xã hội tưởng như rất hiện đại, văn minh và công bằng bây giờ cũng sẽ trút "tội lỗi" ấy lên đầu các bà vợ "ác tâm", nỡ bắt chồng mình vò võ nuôi con cho kẻ khác!

Ít có ai bênh các bà vợ, hỏi ngược lại các ông chồng đi xét nghiệm hay rộng hơn là các đáng nam nhi một câu rằng: Nếu không có "đối tác", không có các ông thì làm sao chúng tôi sinh ra được thằng cu hay con hĩm?! Các ông nói chúng tôi không thủy chung, thế các công có biết giữ thủy chung cho người khác và cho chính gia đình mình?! Tất thảy các ông đi xét nghiệm ADN có đảm bảo rằng các ông không nhờ một "người anh em" nào đó nuôi con hộ mình thay vì chỉ biết trách vợ?!...

Thế đấy, sẽ có đủ mọi lý lẽ với hai chiều thông tin mà càng nghĩ thì càng thấy sự việc chồng chéo, vợ vợ chồng chồng, con con cha cha rối như canh hẹ. Hay là thời nay nó thế?

Có cần phải cánh báo về hôn nhân ngày nay kiểu "chỉ mảnh treo chuông"? Có cần phải lôi câu chuyện ông Lê Vân đẵng đẵng 7 năm không rời xương cốt của vợ ủ trong bức tượng thạch cao tự chế?

Rõ ràng chuyện ông Lê Vân thể hiện nỗi yêu thương nhung nhớ với vợ theo cách "hiếm có khó tìm" đến sửng sốt như thế suy cho cùng cũng chỉ là một cách thể hiện mối dây gắn bó vợ chồng đặc biệt.

Luôn có rất nhiều cách để thể hiện sự mức độ gắn bó, tình cảm sâu đậm giữ vợ với chồng; và hay ngược lại, cũng có muôn vàn lối để khoe bày sự hời hợt, cả khi người ta còn ở bên nhau sớm tối (như nhiều quý ông đi thử ADN) hay khi bạn đời không còn nữa (như ông Lê Vân và người vợ đã khuất).

Chỉ có điều tình yêu sâu đậm hay sự hời hợt của mỗi người, của mỗi cuộc tình hay quan hệ hôn nhân có gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường sống, đến người khác, đến những đứa con hay các giá trị đạo đức trong xã hội mới, hiện đại này hay không mà thôi!

Trở lại câu chuyện hàng nghìn, hàng vạn gia đình đang phải đối mặt với những lục vấn, tra khảo dạng "đứa này không phải con tôi, vậy là con thằng nào?" như đã kể ở trên, lỗi chẳng phải chỉ trút lên người phụ nữ là xong mà cả hai phía đều phải nhìn lại mình.

Viết đến đây tôi nhớ ngay đến bài viết rất thú vị có tên "Nhân trường hợp chị thỏ bông" của Thảo Hảo (bút danh của nhà văn Phan Thị Vàng Anh).

Tác giả vào đề bằng câu chuyện rất dí dỏm mà cô gái mát-xa kể cho anh chàng khách hàng của mình về chị thỏ bông đi lạc trong rừng, có chồng là anh thỏ bông.

Chị thỏ bông gặp các anh thỏ trắng, thỏ nâu, thỏ đen để hỏi đường và phải "trả công" chỉ đường bằng cách lần lượt ở lại với mỗi anh thỏ một đêm. Cuối cùng thì chị cũng về tới nhà, thấy anh chồng thỏ bông đang đánh răng trước cửa. Hai hôm sau chị thỏ bông biết mình có mang.

Hết chuyện, cô mát-xa hỏi như người ta hỏi kết quả gen ADN: "Em đố anh, con của chị thỏ bông sẽ có màu gì?". Anh chàng trốn vợ đi mát-xa, tất nhiên chẳng phải bác sĩ xét nghiệm, nên đoán nào là màu cà phê sữa bông, khoang đen bông... thì đều sai cả, đành hỏi đáp án từ cô mát-xa. Cô mát-xa bảo: "Muốn biết thì phải làm như chị thỏ bông, ở lại đây đêm nay!".

Bạn đọc bài của Thảo Hảo sẽ biết anh chàng kia gật hay lắc, còn đây tôi trộm nghĩ, nếu có anh chồng nào đọc đến đoạn này, giả thử ở trong tình huống đó, liệu rằng sẽ gật hay lắc trước cô mát-xa?

Câu trả lời thành thực của các quý ông ở đây chắc sẽ tác động rất nhiều đến chuyện các trung tâm xét nghiệm ADN rồi đây sẽ trở nên đông khách hơn hay hay ngày càng vãn khách!

Cũng nói thêm rằng trong "Nhân trường hợp chị thỏ bông", tác giả tiếp tục trích dẫn câu "châm ngôn" quan trọng "Khi anh ấy có người khác, bạn hãy xem lại mình" và đưa ra khuyến cáo riêng là để giữ chồng, đôi khi phụ nữ cần phải làm bông hoa dại thay vì làm bông hoa nhựa. Tức là "bông hoa" biết kể chuyện thỏ bông, thậm chí kể chuyện chó sói, chuyện ma cà rồng... như phim "Trăng non" (New moon) rất ăn khách!

Đọc đến đây, các quý ông và thậm chí cả ông Lê Vân ở Quảng Nam đang "nổi tiếng nơi nơi" chắc sẽ "động lòng" nghĩ ngay đến chiều ngược lại: Để không phải sững người thì người chồng cũng cần biết chăm sóc con (dù là con đẻ hay con hờ) và chăm sóc các bà vợ để "bà nhà" luôn như hoa, tươi tắn.

Nhờ thế, các quý bà, quý cô - chắc chắn 30% trở lên, sẽ không vô tình hay cố ý đi lạc như chị thỏ bông. Và vì thế, có thể hạnh phúc mà làm đóa hoa lắm sắc nhiều hương, chứ không cam phận hoa nhựa, chẳng ai thèm... hái!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự biến động của cuộc sống trong gia đình hiện đại

  15/09/2014Trường GiangCó một quan niệm sai lầm đang chi phối không ít trong lớp trẻ ở những gia đình quyền quý, sang trọng là cần nhanh chóng thoát ra khỏi một sự ràng buộc của gia đình và coi đó là một cách tự giải phóng mình, từ bỏ những ảnh hưởng của nền nếp, tư tưởng lạc hậu, lỗi thời.
 • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

  01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
 • Văn hóa gia đình

  28/06/2009Phóng viên O2TV thực hiệnGia đình là một khái niệm động, gia đình không phải là những bữa ăn đầm ấm, gia đình không phải là những buổi picnic hấp dẫn đối với người xem. Nếu gia đình là một vở kịch để người khác xem cho đẹp mắt thì gia đình ấy chắc chắn không bền vững và không hữu ích.
 • "Ngày gia đình Việt Nam" nhìn từ góc... chuyển động!

  28/06/2009Lương Thị Bích Ngọc (thực hiện)Không phải ai cũng có thể được sống với "nửa cuộc đời" của mình. Không phải ai cũng dễ dàng tạo dựng được một hình ảnh gia đình trọn vẹn theo nghĩa thông thường. Nhưng họ vẫn có thể làm nên những tế bào hoàn hảo cho xã hội theo cách lựa chọn riêng của mình.
 • Đạo đức gia đình trong nền kinh tế thị trường

  22/05/2007Nguyễn Thị KhoaĐạo đức gia đình là toàn bộ những quan niệm về giá trị và quy phạm về hành vi của con người trong vấn đề hôn nhân và gia đình. Mọi cử chỉ, hành vi, thái độ của mỗi người về hôn nhân và gia đình vừa thể hiện bản chất đạo đức cá nhân, vừa cho biết bản chất đạo đức của mối quan hệ trong gia đình. Sự hình thành đạo đức gia đình không chỉ dựa trên những quy định của pháp luật, của phong tục tập quán và truyền thống dân tộc, mà còn dựa trên niềm tin và dư luận xã hội.
 • Nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  01/10/2006Bạn và chồng/vợ đã quyết định chung sống lâu dài, do đó hãy hoạch định những gì bạn cần thực hiện để cuộc sống hôn nhân được viên mãn...
 • Tình yêu, hôn nhân và tiền bạc

  20/04/2006Bội Bội1. Anh không mua được tình yêu. Nhưng anh phải trả giả đắt cho nó.
  2. Nếu anh không muốn đọc để hiểu biết về tình yêu và hôn nhân, anh phải đọc hai cuốn sách hoàn toàn khác nhau.
  3. Anh không thể gắn giá cả vào tình yêu, nhưng anh có thể gắn tất cả trang sức bao quanh nó...
 • Dư vị hôn nhân

  12/01/2006Bội BộiHôn nhân là tình yêu. Tình yêu là mù quáng. Kết luận: Hôn nhân là mù quáng.
 • Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa

  19/07/2005Lê ThiĐi vào hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, cả về mặt kinh tế và văn hóa xã hội. Gia đình, tế bào cơ sở của xã hội, tất yếu có những biến động khi xã hội đang thay đổi, có những đổi mới trong quan hệ giữa các thành viên gia đình, giữa cá nhân và gia đình. Vậy cần giữ gìn, phát huy vai trò gia đình như thế nào trong điều kiện mới?
 • Tình trạng hôn nhân

  06/08/2005Người cổ đại và người sơ khai xem hôn nhân, như sự sinh ra và sự chết, là một trong những khoảnh khắc quyết định của đời người. Do đó nó được các nghi thức tôn giáo trang nghiêm nhất chăm lo, để đánh dấu “bước nhảy” quan trọng liên quan đến sự chuyển tiếp từ tình trạng độc thân đến tình trạng vợ chồng. Qua sự kết hôn được thừa nhận một cách trọng thể, cá nhân được trao quyền tạo dựng một cộng đồng nhỏ của gia đình và theo đó, tham gia tích cực vào việc duy trì cộng đồng to lớn của nòi giống. ...
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • xem toàn bộ