Hướng thiện

08:18 SA @ Thứ Tư - 26 Tháng Năm, 2010

Xem thêm:

Vụ án ở tòa nhà chung cư G4 đường Trung Yên 1. Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Hà Nội gây chấn động dư luận. Kẻ thủ ác Nguyễn Đức Nghĩa, 26 tuổi, học đại học, quê ở thành phố Hải Phòng đã bị bắt.

Điều tra viên cho biết, Nghĩa khai hành vi giết người mạch lạc với giọng nhẹ nhàng. Giết xong, Nghĩa gom nhặt tài sản của người tình đem đi bán và cầm cố, sau đó sinh hoạt thản nhiên.

Tên Nghĩa khai nhận trước cơ quan điều tra

Gần đây, xảy ra nhiều vụ thanh niên giết người lạnh lùng. Tại sao họ còn rất trẻ mà cái ác đã lấn át hết cái thiện để sẵn sàng xuống tay giết người như những sát thủ máu lạnh. Tuổi trẻ, tương lai còn ở phía trước, biết bao mơ ước, hoài bão đang đợi chờ, tại sao họ thản nhiên vứt bỏ tất cả, điều gì đã diễn ra trong họ?

Các hành vi cùng quẫn bên ngoài là bộc lộ của mâu thuẫn bên trong rất phức tạp. Cho nên khó tìm hoặc khó quy được một nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, mọi người lại cũng biết rằng, con người tránh được điều ác khi có lòng khoan dung. Đó là sự hướng thiện, trong thời hội nhập, hướng thiện không chỉ hại nhân mà còn không gieo rắc sự nghi kỵ giữa con người, giữa các dân tộc, giữa các quốc gia.

Khoan dung tạo ra lòng tin, vừa tự tin mình vừa tin cậy ở người. Lòng tin là nền tảng của đạo đức, hướng dẫn một sự đam mê không phải đam mê cai trị người khác dễ dẫn tới đố kỵ, ghen tị, tai họa, mà đam mê lao động sáng tạo, thân thiện. Có lòng tin tốt đẹp ấy, gặp những thử thách, con người không trở nên xấu xa mà trở nên cao cả.

Chỉ có giáo dục mới làm cho con người hiểu biết và khoan dung với những đổi thay, biến động, những độ vênh trong cuộc sống. Hêghen từng nói: “Tin là phải hiểu cái mình tin”. Niềm tin chỉ được củng cố thật sự khi được so sánh và thử thách với các tư tưởng khác.

Như trên đã nói, một bộ phận tuổi trẻ đang bị cái ác lấn át cái thiện, có nhiều nguyên nhân và đó chắc chắn là câu chuyện rất dài để tìm lời giải đáp. Song, khi bộ phận đó đã xuất hiện và đang có chiều hướng lan tràn, những ai quan tâm đến tương lai đất nước, tương lai gia đình, đều không thể không lo lắng. Rõ ràng, nhiều bộ phận của xã hội liên quan đến thế hệ tương lai đang có vấn đề.

Một nhà sư nói: “Ta hướng theo sao Bắc Đẩu là với mục đích tìm về nhà chứ không phải lên trời”. Mọi lo toan cho thế hệ trẻ, cho con cháu có mục đích tối cao là lo sao cho họ đều nên người lương thiện, và khi đó sự lo toan mới gọi là thành công.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Cái ác sinh ra từ Games online?

    15/07/2009Nguyên Cẩn (Theo VHPG)Làm sao giáo dục tính THIỆN trong nhà trường và nhất là trong gia đình? Không ở đâu mà lòng yêu thương con người, quý trọng mạng sống được dạy dỗ tốt và có hiệu quả cho bằng trong gia đình vì ở đó con trẻ học được ý nghĩa và niềm vui trong tình yêu.
  • Thiên đường đầu tiên

    28/03/2008Tạ Duy AnhTôi tin rằng nhân cách xã hội. Nhân cách văn hoá của một đứa trẻ được quyết định ngay từ sự cảm nhận đầu tiên về cuộc sống xung quanh nó...