Album In Through The Out Door

12:10 SA @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

15/8/79 - Swan Song Records

Ra đời vào giữa năm 79, sau một số điều bất hạnh xảy ra cho nhóm Led mà có lẽ tồi tệ nhất là cái chết của Karac, con trai của Robert Plant khi bé mới 7 tuổi. Cái chết này làm suy sụp tinh thần của Plant khiến anh không còn hứng thú trong âm nhạc nữa. Chuyến lưu diễn ở Mỹ của nhóm bị gián đoạn bởi tin dữ này và đó cũng là chuyến lưu diễn cuối cùng của nhóm tại Mỹ. Từ cuối năm 77 đến giữa năm 79, nhóm gần như không hoạt động gì. Đến tận cuối năm 78, nhóm mới đến Thuỵ Điển để thu âm album mới của mình.Và thật đáng ngạc nhiên khi nhóm nhạc huyền thoại của vùng Bắc Âu lúc này là ABBA đã đón tiếp nhóm khá nhiệt tình và cho Led mượn phòng thu của mình để thu âm album mới. Album "In Through The Out Door" thể hiện sự nỗ lực của nhóm Led vượt qua những bất hạnh cá nhân. Tuy nhiên, so với những album khác của Led, đây có thể coi là album yếu nhất vì khá rời rạc và thiếu lửa. Điều thú vị duy nhất của album này có lẽ chính là cái bìa đĩa. Album có đến 6 bìa đĩa chính thức khác nhau. Tuy nhiên đến khi in thành đĩa CD thì Jimmy Page thống nhất lại một loại bìa duy nhất, đó là bìa đĩa hình quán rượu.

Album mở đầu bằng ca khúc "In the Evening", một ca khúc khá dài với bố cục hardrock quen thuộc của Led, tuy nhiên, có lẽ quá lạm dụng cách phối này trong những album sau của mình với nhịp trống của Boham không thay đổi và tiếng guitar đứt quãng của Page, ca khúc nghe khá nhàm tai. Tuy nhiên,ở giữa bài có sự chuyển đoạn khá lạ tai khi tiếng guitar của Page bỗng dưng chen ngang một cách thô lỗ, phá vỡ cấu trúc của bài hát.

Ca khúc thứ hai "South Bound Saurez" lại là một bài nhạc swing với tiếng piano honky-tonk của John Paul Jones nghe như những ca khúc đầu thập niên 60 nếu tách rời giọng ca của Plant và tiếng guitar của Page ra. Jimmy Page chơi guitar khá lắt léo trong ca khúc này, tiếc là khi phối, tiếng guitar lại được phối khá nhỏ làm giảm bót chất hiếu chiến của nó.

"Fool in the Rain" là sự kết hợp giữa chất nhạc đặc trưng của Led và điệu samba của Châu Mỹ latin. Tuy nhiên, bài này không thật sự để lại ấn tượng gì đặc biệt khi giọng của Plant nghe yếu ớt và thiếu sinh khí. Ca khúc thứ tư trong album "Hot Dog" là một bài rockabily theo kiểu "Don't Be Cruel" của Elvis Presley, giọng ca của Plant nghe cũng khá giống giọng Elvis, có lẽ đây là một sự cố tình bắt chước cho vui. Đoạn solo guitar của Page khá bất ngờ và lý thú, chứng tỏ tài biến hoá khá linh hoạt của tay phù thuỷ này.

Ca khúc thứ năm trong album "Carouselambra" dài đến 10 phút có lẽ là ca khúc dở nhất từ trước đến nay của Led khi nhóm đã quá lạm dụng dàn synthesizer trong khi phối khiến suốt cả bài chỉ nghe tiếng syn ồn ào và tạp nham. Solo của Page quá đơn giản, không xứng đáng với tầm vóc của anh. Cũng như những bài khác trong album này, "Carouselambra" khá lạm dụng sự thay đổi kết cấu của bài nhạc bằng cách pha trộn nhiều thể loại khác nhau. Có thể đây là sự thử nghiệm phong cách mới của Led, nhưng thử nghiệm này chỉ mang lại sự phức tạp không đáng có. Nhóm Led đã từng có nhiều ca khúc đẹp một cách chân thực và mộc mạc với đàn thùng trong album Led III, nhưng tiếc thay, nhóm lại cầu kì hoá âm nhạc của mình để làm rối tung lên mọi thứ lên.

Có lẽ để sửa chữa lỗi lầm của mình, ca khúc tiếp theo "All of My Love" lại khá nhẹ nhàng và giản dị, một ca khúc gần như pop. Dàn synthesizer chia sân khá hợp lý với dàn nhạc dây khiến bố cục ca khúc khá đẹp và hài hoà, có một chút gì gợi nhớ đến "Kashmir" năm nào. Có lẽ đây là ca khúc khá nhất trong album mặc dù không đúng phong cách của Led.

Album kết thúc bằng bản slow khá mùi mẫn "I'm Gonna Crawl" với giọng ca van xin, nài nỉ của Plant. Tiếng guitar của Page trong bài này khá có hồn, rất phù hợp với nội dung của ca khúc. Chàng trai trong bài hát này là một kẻ si tình hạng nặng. Chàng ta năn nỉ người yêu hãy bỏ qua lỗi lầm của mình mà quay trở về nghe rất tội nghiệp "Anh sẽ không đến nơi của em bằng máy bay hay xe hơi mà anh sẽ bò đến đó để xin em tha lỗi và trở về với anh!"

Nhìn chung album này của Led khá yếu tay, không phải do trình độ kém cỏi mà do sự lạm dụng quá mức cần thiết dàn synthesizer và việc thay đổi tiết điệu trong một bài. Trong khi đó thế mạnh của Led là tay trống của Boham và tiếng guitar của Page lại không được tận dụng. Có thể nói trong album này, John Boham chơi khá tệ, đơn điệu và tẻ nhạt. Có lẽ một phần cũng vì sự nghiên rượu của anh. Nếu không tính "Coda" là album được làm sau khi Boham qua đời, "In Through the Out Door" là album studio cuối cùng của Led.một album không thoả mãn được yêu cầu của người hâm mộ.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Huyền thoại Led Zeppelin

    13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.

Nội dung khác