Album Led Zeppelin IV

06:13 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

8/11/1971 - Atlantic Records

Còn được giới hâm mộ gọi là Zoso hay ông già và bó củi. Nhưng thật ra tất cả cái tên đó đều không phải là tên chính thức của album, ngay cả cái tên Led IV cũng vậy. Đây là album không có tên nên ai cũng có thể gọi theo ý thích của mình.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Led IV là album được đánh giá cao nhất của nhóm. Không những thế, nó còn là album được đánh giá là hay nhất của nhạc rock. Ở album này, người ta thấy chất hard rock của Led được bộc phát rất mãnh liệt, chất hard rock đúng nghĩa, mạnh bạo và dứt khoát. Như vậy, trong bốn album đầu của Led, người nghe có thể cảm nhận được nét nhạc riêng của từng album. Led I là những gì còn quyến luyến của The Yardbirds nên đậm chất nhạc blues. Led II đầy chất psychedelic. Led III nhẹ nhàng thanh thoát của dòng nhạc folk dân dã. Còn Led IV là một album của hard rock. Album cho thấy tài năng của Led ở độ chín muồi nhất. Hơn thế nữa, đây là album tôn vinh bản lĩnh của tay trống Boham. Chưa bao giời John Boham lại dược dành nhiều đất diễn như trong album này.

Tracks list:

 1. Black dog: Câu riff đầu bài của Jimmy Page thật ấn tượng và sung mãn hoà nhịp với tiếng trống "giết người" của John Boham. Một tuyệt phẩm của hardrock. Mặc dù đặt tên bài hát là "Black dog" nhưng bài hát chẳng có đính dáng gì tới con cầy cả. Chẳng qua là ở gần phòng thu của Led khi thu album này có một con chó đen giống Labrador rất đẹp, Jimmy Page đã mượn tên con ki này để đặt tạm cho bài hát mới của mình rồi quên đổi lại, thế là bài hát chết tên "Black Dog"
 2. Rock and Roll: tựa của bài hát đã nói lên tất cả. Một lần nữa, tài năng của tay trống Boham được bộc lộ một cách đầy đủ nhất.
 3. The Battle of Evermore: Bài hát mang tính chất sử thi kể về cuộc đấu tranh của những người dân chống lại bọn chúa đất độc ác dựa trên tác phẩm "Chủa Tể của những chiếc nhẫn" của Tolkien. Đặc biệt bài này có sự góp giọng của nữ ca sĩ Sandy Denny. Cách phối âm của ca khúc thật đơn giản nhưng tạo một ấn tượng rất lạ. Jimmy Page chơi guitar thùng 12 dây trong khi John Paul Jones chơi đàn mandoline tạo nên một không gian lóng lánh, nửa thực nửa ảo. Sandy và Plant thi nhau kể chuyện trên cái nền âm thanh huyền bí đó. Người nghe có thể cảm nhận đựợc hình ảnh những người dân nghèo bị bọn tay sai của chúa đất đến thúc thuế, được sự giúp đỡ của Nữ hoàng ánh sáng đã vứt bỏ cuốc cày mà cầm cung tên chống lại bọn thống trị. Mặc dù không có tiếng trống dồn dập hay tiếng hò hét xung trận nhưng giọng hát ma quái của Plant và Sandy đã làm cho người nghe lạnh xương sống như đang bước đi giữa bãi chiến địa hoang tàn sau trận đánh.
 4. Stairway to Heaven: "Stairway to Heaven" được xếp hàng nhất trong "top guitar 100". Đây là phần thưởng xứng đáng để tôn vinh tài năng guitar của Jimmy Page.
 5. Misty Mountain Hop: Bài hát mang đậm triết lí hippy của nhũng năm cuối thập niên 60. Cây guitar của Jimmy Page chơi theo nhịp trên làm cho cả ca khúc như đung đưa theo nhịp võng vậy. Bài hát này còn được sử dụng trong bộ phim "Almost Famous"
 6. Four Sticks: Bài hát này được đặt tên là "Four Sticks" vì John Boham đánh trống bằng bốn dùi một lượt. Mỗi tay anh kẹp hai cái dùi cứ thế mà gõ, tạo nên một bức tường bằng âm thanh thật vững chắc
 7. Going to California: Một bản ballad nhẹ nhàng trên nền guitar thùng làm dịu bớt chất lửa của album.Lời bài hát chịu ảnh hưởng từ bài thánh ca "San Francisco" của dân hippie và ca khúc "Leaving on the Jet Plane"của JohnDenver.
 8. When the Leeve Breaks: Led rock hoá ca khúc kinh điển của thể loại Chicago blues của Memphis Minnie. Một lần nữa tay trống John Boham lại có đất dụng võ. Điều thú vị là một ban nhạc chuyên trị blues như Led lại lọc sạch chất blues trong ca khúc truyền thống này.

Led IV là một album rất đáng đồng tiền bát gạo đối với những ai nghe rock. Nếu bạn muốn biết thể nào là nhạc rock thuần tuý thì đừng nên suy nghĩ gì khi bắt gặp album này ở nơi nào đó một cách bất chợt. Cứ vác về mà nghiền ngẫm đi vì trước sau gì bạn cũng phải có nó thôi.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Huyền thoại Led Zeppelin

  13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.