Vận rủi

05:28 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

Nếu như nửa đầu thập niên 70, Led hầu như không hề biết đến thất bại là gì thì nửa sau của thập niên 70, Led xuống dốc thê thảm vì những lí do hoàn toàn khách quan. Điềm gở bắt đầu khi hơn 100 fan cuồng tín của Led bị bắt do ẩu đả với cảnh sát và giật sập cánh cổng của khu biểu diễn ở Cincinatti. Tiếp theo đó, tay trống John Boham lai bị câu lưu do dính líu đến việc hành hung một cảnh sát viên đang làm công vụ. Cả ông bầu Grant cũng bị gọi hầu toà vì đập lộn với cảnh sát.

Tour diễn thứ hai ở Mỹ của nhóm bị giáng đoạn do cái chết của Karac, con trai lớn mới 7 tuổi của Robert Plant năm 1977. Suy sụp tinh thần, Plant huỷ bỏ tất cả những buổi diễn với nhóm để bay về Anh. Đó là tour diễn cuối cùng của nhóm ở Mỹ.

Năm 1978, Led cuốn gói đến Thuỵ Điển để thu album mới. Nhóm được ban nhạc huyền thoại của vùng Bắc Âu lúc này là ABBA đón tiếp nồng nhiệt. ABBA thậm chí còn cho Led mượn không phòng thu của mình để thu âm. Album "In through the out of door" ra đời tại phòng thu này. Đây là album yếu tay nhất của Led trong suốt sự nghiệp âm nhạc thể hiện sự thiếu đị chất lửa ban đầu do tinh thần của Plant vẫn còn sa sút nghiêm trọng.

năm 1979, người ta vẫn còn thấy Led xuất hiện tại liên hoan âm nhạc Knebworth ở Anh. Không ai ngờ rằng đó là những buổi diễn live cuối cùng của nhóm.

Tối ngày 24 tháng 9 năm 1980, sau khi thu âm với nhóm về, tay trống Boham ghé vào một quán rượu và nốc say bí tỉ rồi về nhà. Sáng hôm sau khi mọi người trở lại làm việc thì chờ mãi vẫn không thấy bóng dáng của Boham đâu cả. Nhóm gửi người đại diện đến nhà thì phát hiện ra Boham đã chết cứng đơ do bị ngạt thở khi nôn mửa.

Quá đau buồn các thành viên còn lại của Led tuyên bố rã đám vĩnh viễn để lại bao tiếc nuối trong lòng người hâm mộ mặc dù hai năm sau đó, album cuối cùng của nhóm thu với Boham mang tên "Coda" cũng đưọc cho ra đời.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Huyền thoại Led Zeppelin

    13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.

Nội dung khác