Khi giới trẻ bị lệ thuộc vào mạng xã hội

08:11 CH @ Thứ Ba - 13 Tháng Ba, 2018

Giới trẻ đang nghiện nặng việc sử dụng mạng xã hội và thậm chí sẵn sàng nhịn ăn, nhịn tiêu để mua được cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Đây chính là vật bất ly thân với nhiều sinh viên và không ít người lo ngại là mạng xã hội đang khiến sinh viên không tập trung học hành. Tuy nhiên, phải nhìn nhận và khai thác những mặt tích cực của mạng xã hội với họ.

Đã là sinh viên, ai cũng phải có điện thoại thông minh. (ảnh: báo Tuổi Trẻ)

Theo TS Lê Đức Hoàng - Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo trung ương, hội chứng "nghiện điện thoại" đang diễn ra khá phổ biến, nhiều sinh viên dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Zalo, các trò chơi điện tử... trên điện thoại mà xao nhãng việc học hành.

"Nhiều sinh viên đời sống rất khó khăn, ăn uống kham khổ nhưng vẫn cố gắng dành tiền để mua điện thoại iPhone đắt tiền. Nhiều sinh viên bị lệch lạc về quan điểm giá trị, chỉ chạy theo hình thức bề ngoài" - ông Hoàng dẫn chứng.

Cũng về thực tế này, không ít người đã đưa ra lời nhận xét là “ngày xưa các cụ sợ “mất nước”, bây giờ thì bọn trẻ sợ “mất mạng”” (Nước ở đây là nước máy công cộng còn mạng là điện thoại và Internet). Và có thể nói, với giới trẻ này nay thì mạng xã hội như Facebook là không thể dừng truy cập, dù chỉ là một ngày. Chính vì thế mà giới trẻ sẵn sàng nhịn ăn, nhịn tiêu để để có được cho mình một chiếc điện thoại thông minh mà đẳng cấp tốt nhất chính là iPhone.

Tuy nhiên, cũng phải thấy mặt tích cực của mạng xã hội với sinh viên. Nhờ tham gia vào mạng mà rất nhiều phong trào như bảo vệ môi trường, hỗ trợ những đối tượng còn khó khăn đã huy động được rất nhiều người tham gia. Dẫu vậy, với nhiệm vụ chính là học tập thì mạng xã hội còn chưa phát huy được là bao.

Chính vì vậy, ngành giáo dục và các đại học cần chủ động xây dựng các phong trào học tập, văn hoá, thể thao thông qua mạng xã hội để thu hút sự tham gia của sinh viên. Các nhóm hoạt động của sinh viên thông qua mạng xã hội về về khoa học cũng cần được Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên chính thức ghi nhận, hỗ trợ không gian sinh hoạt offline. Nếu làm được việc đó, sinh viên sẽ có được một môi trường lành mạnh cho mình để học tập và vui chơi. Và như thế, mạng xã hội sẽ phát huy vai trò tích cực để tập hợp sinh viên tham gia như những hoạt động lành mạnh.

Nguồn:VietTimes
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mạng xã hội đang chôn vùi ký ức

  03/03/2016Sacha SeganCác dịch vụ mạng xã hội đang tách rời chúng ta bằng cách phân tán cuộc đời chúng ta thành những ngăn nhỏ. Năm tháng trôi qua, chúng ta sẽ hối tiếc khi cố gắng tìm tòi trong những chiếc hộp kỷ niệm ảo và thấy chúng không có ở đó...
 • Mạng xã hội - kết nối hay chia rẽ con người?

  19/07/2011Vương ĐỗNhững mạng xã hội như Twitter hay Facebook không giúp kết nối người ta với nhau – thay vào đó chúng cách ly con người với thế giới thực. Đây là lời cảnh báo mới nhất từ giới học giả về trào lưu sử dụng mạng xã hội hiện nay...
 • Sức mạnh đáng kinh ngạc của mạng xã hội

  22/12/2009Hoàng Giáp (lược dịch từ City-Journal)Trước khi mạng xã hội xuất hiện thì rất ít người trong số chúng ta từng muốn có một người bạn như vậy.
 • Các mạng xã hội ảo lý tưởng dành cho giới trẻ

  22/04/2009Phạm Thế Quang HuyGiới trẻ có lẽ không còn lạ lẫm gì với mạng xã hội ảo và tác động của nó đến xã hội thực tại. Tuy nhiên, trong khi các mạng xã hội ảo ngày càng phát triển, nhiều sinh viên lại không biết cách khai thác nguồn tài nguyên thông tin từ các mạng xã hội này.
 • Mạng xã hội Việt Nam

  15/07/2008Ngọc AnhRa đời giữa lúc các mạng xã hội nước ngoài đang chiếm lĩnh thị phần, các mạng xã hội Việt Nam (MXHVN) phải tạo dựng cho mình một hướng đi, một phong cách riêng nếu muốn thu hút ngày càng nhiều thành viên...
 • Ngừa & cai nghiện

  05/10/2006TS. Nguyễn Quang APhòng và cai nghiện quyền lực rất khó. Thế giới đã chứng kiến bao kẻ nghiện quyền lực đã gây ra cái chết của hàng chục triệu người, sự đau khổ của hàng trăm triệu người. Đấy là bệnh nghiện đáng sợ nhất, khó trị nhất...
 • xem toàn bộ