“Không thể mắc mưu Trung Quốc"

07:12 CH @ Thứ Sáu - 09 Tháng Năm, 2014

"Việc đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam nằm trong ý đồ bàn trướng của Trung Quốc, tiếp tục xâm chiếm biển Việt Nam"...

Bài học từ quá khứ

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X đã thẳng thắn bày tỏ nhận định về âm mưu bành trướng trên biển đông của Trung Quốc trong cuộc trao đổi với VP Báo Giáo dục Việt Nam.

Việc Trung Quốc gây hấn, đưa nhiều tàu quân sự vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam cho thấy ý đồ rất rõ của nước này với các vùng biển Việt Nam, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nếu xâu chuỗi các sự kiện trong quá khứ xảy ra vào năm 1974, 1979, 1988 sẽ thấy rằng các hành động của Trung Quốc nhằm vào Việt Nam là hoàn toàn có chủ ý tính toán, vì vậy chúng ta phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng những giải pháp phù hợp nhất với tình hình hiện tại. Tôi tin rằng dư luận quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ ủng hộ chủ quyền của Việt Nam, điều này được thể hiện rõ trong Luật biển 1982”, Tướng Thước nhận định.


Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 1/5/2014, Việt Nam phát hiện giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 (gọi tắt là HD 981) và 3 tàu dịch vụ dầu khí của Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam.

Đến 16h ngày 2/5, giàn khoan này được thả trôi tại tọa độ 15029’58’’ vĩ Bắc – 111012’06’’ kinh Đông, phía Nam đảo Tri Tôn, sâu vào thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý.

Trung Quốc đã có tới 80 tàu các loại xâm phạm thềm lục địa Việt Nam, nhiều tàu phía Trung Quốc đã chủ động lao vào các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam làm bị thương các thủy ngư và hư hỏng tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư Việt Nam; đồng thời sử dụng máy bay để uy hiếp các lực lượng chức năng của Việt Nam. Các ụ pháo trên tàu Trung Quốc đã được mở bạt, chuẩn bị sự uy hiếp rất rõ nhằm vào các lực lượng chức năng Việt Nam.

Tướng Thước bình luận: “Trung Quốc một mặt chối cãi không chịu thừa nhận chủ quyền của Việt Nam tại khu vực xâm lấn, mặt khác chuẩn bị sẵn máy bay, các loại tàu và vũ khí tấn công lực lượng chức năng của ta, cho thấy một bước leo thang mới của nước này tại biển Đông. Nhưng tôi tin rằng trước sau gì thì ý đồ bành trướng của Trung Quốc cũng thất bại, bởi sự kiên quyết của ta bằng nhiều hành động tổng hợp sau các bài học trong quá khứ. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có sự ủng hộ của các lực lượng yêu chuộng hòa bình, của các nước trong khu vực Đông Nam á và nhiều quốc gia khác, điển hình như Mỹ đã coi hành động của Trung Quốc là sự khiêu khích, và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì sự chủ động tấn công tàu Việt Nam”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ, đất nước đã đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhân dân ta đã vượt qua để giành thắng lợi cuối cùng. Vì vậy, trước mọi kẻ thù, nhân dân Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, đập tan mọi âm ưu xâm lấn.

Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng không có nghĩa là chúng ta chỉ bày tỏ sự phản đối thông qua các mối quan hệ ngoại giao. Đối với sự hung hăng và lộ rõ ý đồ bành trướng trên biển Đông của Trung Quốc, chúng ta cần phải có nhiều hành động cụ thể hơn nữa, tăng cường sự bảo vệ mạnh mẽ tại các khu vực biển Việt Nam. Có thể thấy rằng, Trung Quốc không chỉ ngang ngược khi đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam mà còn huy động các lực lượng quân sự luôn chuẩn bị sẵn sàng gây hấn bất kỳ lúc nào, bởi thế nhà nước cần có thái độ dứt khoát hơn, vì những gì đã thể hiện qua con đường ngoại giao là cần thiết nhưng chưa đủ”, Tướng Thước nói.


Các tàu Trung Quốc đâm va, phun nước áp lực cao làm bị thương lực lượng kiểm ngư Việt Nam, làm hư hỏng tàu của cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Âm mưu bá chủ biển Đông

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, ông đã nghiên cứu nhiều tư liệu liên quan tới những âm mưu đen tối của nước này khi nhằm vào Việt Nam.

Ông đặt câu hỏi: Vào năm 1999, Tổng Bí thư Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân và Tổng Bí thư Việt Nam là đồng chí Lê Khả Phiêu đã xác định quan hệ của hai nước bằng 16 chữ vàng, đó là: "ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện". Các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao trong nhiều năm gần đây giữa hai nước cũng nhấn mạnh cùng kiềm chế, không để tình hình xấu thêm, giải quyết bằng con đường hoà bình. Vậy thì vì sao Trung Quốc vẫn có những hành động đi ngược với cam kết?

Tướng Thước phân tích: “Trung Quốc sẽ tìm mọi cách xâm lấn ra biển Đông vì đó là con đường duy nhất còn lại của họ hiện nay, vì vậy nếu các quốc gia có chủ quyền kiên quyết tới cùng thì chắc chắn sẽ ngăn chặn được ý đồ này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân Trung Quốc yêu hoàn bình thấy được ý đồ xấu xa của những người cầm quyền. Tôi tin rằng, bản thân nhân dân Trung Quốc cũng muốn chung sống hòa bình với nhân dân Việt Nam. Nhân dân Trung Quốc không muốn có chiến tranh, bởi lẽ đất nước này cũng đã nhiều phen chìm trong khói lửa”.

Ngay khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào khu vực thềm lục địa Việt Nam, các cơ quan ngoại giao nước ta đã phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ cả luật pháp Việt Nam, luật pháp Quốc tế và dư luận thế giới.

Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định, nhìn ở một góc độ khác cũng sẽ thấy ASEAN sắp có hội nghị bàn về biển Đông, nên Trung Quốc tận dụng cơ hội này gây sức ép lên các nước ASEAN. Bên cạnh đó, nội tại của Trung Quốc cũng đang mâu thuẫn, vì vậy họ thực hiện âm mưu đẩy mâu thuẫn ra ngoài. ý đồ chiếm đoạt biển Đông của Trung Quốc đã rất rõ ràng, nhưng đó là hành động sai trái nên chắc chắn sẽ thất bại.

Với ý đồ rất rõ như vậy, nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu rồi đây Trung Quốc có chịu rút hay không? Có thể họ sẽ rút, nhưng chúng ta cần phải tỉnh táo đề phòng họ sẽ cắm lại một lực lượng nhỏ để khoanh vùng khu vực, tiếp tục thực hiện âm mưu đường lưỡi bò, dần dần hiện thực hóa chủ quyền tại khu vực này, giống như những lần xâm chiếm khác trước đây. Vì vậy, Việt Nam tôn trọng hòa bình, nhưng cũng cần phải cảnh giác với mọi tình huống có thể xảy ra, dứt khoát đập tan ý đồ xấu. Chủ quyền thiêng liêng của đất nước dứt khoát không thể bị xâm hại”, Tướng Thước nhấn mạnh.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trung Quốc - ‘cường quốc đáng kinh’ và ngẫm nghĩ về ASEAN

  12/05/2014Nguyễn Tất ThịnhĐất nước này xưa nay đều có tư cách ‘Nước lớn’ , trước hết vì lãnh thổ rộng lớn và quy mô dân số chiếm 1/5 Thế giới! Cùng với nền văn hóa ghê gớm, đáng tôn trọng, có học thuyết cẩn thận, thành tựu cũng phát tán nhiều ảnh hưởng tới khu vực và văn minh Phương Tây luôn phải tính đến. Nhưng trước kia tự Nó coi mình là ‘Thiên hạ’ vùng vẫy với vấn đề nội tại là chính, thì bây giờ Thế giới mở, con Sư Tử này đã thức dậy! Phiền toái cho Thế giới vô cùng… Vì chính Nó là ‘Quái Sư’
 • Trao đổi về bài viết "Tại sao Việt Nam nhai đi nhai lại các thông điệp phản đối Trung Quốc"

  09/05/2014Nguyễn Anh TuấnGần đây xuất hiện bài viết của blogger Nguyễn Ngọc Long với tựa đề “Tại sao Việt Nam liên tục ‘nhai đi nhai lại’ các thông điệp phản đối Trung Quốc?”, trình bày quan điểm về cách hành xử của chính quyền Việt Nam đối với vấn đề chủ quyền ở biển Đông cũng như thái độ của dư luận với cách hành xử đó...
 • Một cách hiểu sai về việc Trung Quốc kéo giàn khoan vào biển Việt Nam

  09/05/2014HTCTrong 2 ngày, 7 và 8/5, trong khi cả nước đang sục sôi vì hành động bá quyền ngang ngược của Trung Quốc thì trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Việc Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Việt Nam là hành động có thể giải thích được...
 • "Đòn hiểm độc nhất" của Trung Quốc trong vụ giàn khoan HD-981

  07/05/2014Hồng Chính QuangDự đoán về những hành động tiếp theo của Trung Quốc sau khi kéo giàn khoan, TS Trục nói: “Họ sẽ tiếp tục bằng hàng loạt những hoạt động tương tự về kinh tế và dân sự”...