"Nữ sinh đánh bạn, tung clip": Khủng hoảng giá trị sống?

Thông ChiBee.net.vn (2010)
01:50' CH - Thứ năm, 30/08/2018

Xem thêm:


"Trước mắt, chúng ta nên chấp nhận sống chung với nó như sống chung với bao điều rối ren, phi lý trong cuộc sống thường ngày", TS Trịnh Hòa Bình, Viện Xã hội học, trao đổi với Bee.net.vn.

- Ông nhận xét thế nào những clip nữ sinh đánh nhau tung lên mạng trong thời gian gần đây?

Nữ sinh đánh nhau xưa nay hiếm hơn nam sinh đánh nhau nhưng nó vẫn là chuyện biến đổi tâm sinh lý của lứa tuổi mới lớn.

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng xu hướng bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Và ngành Giáo dục đã phải làm hẳn một khảo sát toàn quốc về xu hướng bạo lực học đường và Game online để nghiên cứu rõ hơn về vấn đề này.

- Tuy vậy trong thời gian ngắn, mật độ clip phản cảm của nữ sinh được đưa lên mạng ngày một nhiều hơn?


Những clip của những nữ sinh này cho thấy một vài cá nhân, nhất lànhững người trẻ đang phản ứng lại với những giá trị của xã hội.

Những clip của những nữ sinh này cho thấy một vài cá nhân, nhất là những người trẻ đang phản ứng lại với những giá trị của xã hội.

Học sinh đánh nhau là chuyện muôn đời xưa cũ, nhưng nhờ sự can thiệp của công nghệ nó được phổ biến rộng rãi hơn. Đa số các nữ sinh tự quay clip này là ở các thành phố lớn, nơi mà điều kiện khoa học công nghệ phát triển hơn các vùng miền khác.

Đi sâu vào những clip này, những hành động của nữ sinh ngày càng táo tợn và phản cảm hơn. Điều đó cũng ghi nhận hành vi lệch chuẩn trong ứng xử của học sinh ngày càng có xu hướng gia tăng nhiều hơn.

Những clip gây sốc này đang phản ánh một xu hướng đang hiện diện trong thực tế là một bộ phận trong giới trẻ đang lệch lạc trong định hướng giá trị sống. Nó gây lo ngại thực sự trong cộng đồng.

- Nhưng nếu mổ xẻ sâu hơn về vấn đề này, nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, thưa ông?

Những clip này của những nữ sinh này cho ta thấy một vài cá nhân, nhất là những người trẻ đang phản ứng lại với những giá trị của xã hội.

Họ không hài lòng với những giá trị đang hiện diện trong cuộc sống mà muốn thay đổi nó. Và họ đã phản ứng bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có những clip phản cảm được đưa lên mạng.

- Ai đứng ra nhận lỗi?

Lâu nay, học sinh đều được định hướng trong sinh hoạt của các tổ chức: Đoàn, Đội... Vậy vai trò của những tổ chức này phải chăng đang không hiệu quả để dẫn tới những biến đổi không thể kiểm soát được của những cá nhân trong tổ chức mình?

Chúng ta phải thừa nhận thẳng thắn với nhau rằng hiện nay tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đội trong nhà trường đang bị xơ cứng. Nó bây giờ là cái bóng mờ trong đời sống học đường. Khác hẳn với thời bao cấp.

Trước đây, thời bao cấp tuy cuộc sống khó khăn nhưng những tổ chức Đoàn, Đội đã làm công tác định hưởng rất tốt. Rất nhiều phong trào xã hội lành mạnh được các tổ chức này phát động và gây hiệu ứng rộng rãi trong giới học sinh, sinh viên. Tiếc là ngày nay không được như vậy nữa.

- Tuy vậy phải có ai đứng ra nhận lỗi về mình chứ?

Nhà trường. Không thể khác được.

Lâu nay trong xã hội chúng ta xuất hiện một xu hướng rất đáng lo ngại. Đó là khi có những thành tích tốt thì các tổ chức đua nhau nhận về mình. Và khi xảy ra chuyện xấu thì hoàn toàn ngược lại.

Trong trường hợp này, không thể đổ lỗi cho gia đình và xã hội chung chung được. Nhà trường trước tiên hãy nhận trách nhiệm về mình.

- Nhiều người khi xem những clip xuất hiện ở các tờ báo mạng đã cho rằng, truyền thông cũng đưa tin về những hiện tượng này hơi thái quá. Ý kiến của ông về nhận xét này?

Hành vi của giới truyền thông khi đưa cái xấu lên để phê phán nhằm mục đích giáo dục, định hướng xã hội thì hoàn toàn tốt và rất đáng hoan nghênh.

Tuy vậy, phải khẳng định rằng không phải tờ báo nào cũng xuất phát từ mục đích tốt đẹp như vậy. Nhiều tờ báo đang giật lên những hàng tít thu hút thị hiếu tầm thường khi đưa những clip này lên báo mình.

Hành vi đó cũng phản ánh một thứ vị kỷ nghề nghiệp đang hình thành và ngày một lớn hơn trong công việc của báo chí. Tôi nghĩ, muốn cải thiện vấn đề này báo chí phải vượt qua ham muốn tầm thường của cá nhân và hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn cho toàn xã hội.

- Thưa ông, nếu sáng ngày mai thức dậy đọc báo mạng lại xuất hiện một clip nữ sinh hành xử phản cảm hơn nữa, ông có bất ngờ không?

Không. Tôi hoàn toàn không bất ngờ. Việc định hướng những giá trị, những hành vi lệch chuẩn cần có thời gian. Và trước mắt, chúng ta nên chấp nhận sống chung với nó như sống chung với bao điều rối ren, phi lý trong cuộc sống thường ngày.

Hình ảnh được chụp lại từ Video Clip đăng tải 10/10 trên youtube.
Hình ảnh được chụp lại từ Video Clip đăng tải 10/10 trên youtube.
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,