Kịch bản quảng cáo

Lê HoàngThanh niên
09:03' CH - Thứ bảy, 28/06/2008

Chỉ có những đứa ngớ ngẩn, kém năng động, thiếu óc quan sát cộng theo nghèo tưởng tượng mới chả phát hiện ra quảng cáo đang là ngành công nghiệp đầy béo bở, thu nhập cao ngất trời xanh...

Tại sao các cô gái trẻ, các chàng trai đẹp luôn luôn muốn trở thành ca sĩ và tài tử xi-nê? Tại vì khi nổi tiếng, họ sẽ được mời tham gia quảng cáo. Chưa khi nào có trường hợp ngược lại.

Tèo và tôi, hai chàng trai tốt bụng, nhân hậu, vui tính, hiểu sâu sắc rằng mình không đẹp, cũng chả hát hay. Chân không dài, răng không to, râu không rậm. Tóm lại, về ngoại hình, chúng tôi chả có chút hy vọng gì. Nhưng hai đứa có cái đầu. Nếu không đóng phim quảng cáo thì tham gia vào công việc làm phim.

Sau một tuần gõ cửa các công ty, các tập đoàn quảng cáo lừng danh, Tèo hớn hở bảo tôi:

- Tớ được nhận vào thử việc rồi. Người ta giao cho tớ khâu sáng tạo nhất, vĩ đại nhất là khâu viết kịch bản.

Tôi ngu si hỏi:

- Quảng cáo cũng có kịch bản à?

Tèo kiêu hãnh:

- Chẳng những kịch bản, mà còn không được dài dòng như điện ảnh, sướt mướt như sân khấu. Kịch bản quảng cáo phải chắt lọc, tinh tế, cực kỳ nhiều ẩn dụ và phá cách, bay bổng, ngẫu hứng, táo bạo, bùng nổ...

Tôi nghe mà sởn da gà:

- Khiếp quá!

Tèo đắc chí:

- Dĩ nhiên. Dân chuyên nghĩ kịch bản là dân “prồ” mà.

Tôi rụt rè:

- Vậy ông “prồ” ơi, kịch bản ông vừa được giao là thứ gì?

Tèo bí hiểm:

- Một sản phẩm độc đáo phi thường. Một quảng cáo gây bàng hoàng con tim, xuyên vào trí tuệ dư luận như mũi tên xuyên vào quả táo chín. Đấy là quảng cáo xe cấp cứu.

Tôi sửng sốt:

- Xe cấp cứu?

Tèo hiên ngang:

- Chứ sao. Đây là sản phẩm một bệnh viện tư nhân mới nhập về. Họ muốn quảng cáo cho mọi người có nhu cầu gọi tới. Rất lành mạnh.

Tôi cũng công nhận như thế. Tôi còn lờ mờ cảm thấy đôi khi xe cấp cứu còn quan trọng hơn mọi thứ xe trên đời.

Tèo lao vào sáng tạo kịch bản. Bây giờ tôi mới hiểu, quy trình sáng tạo của một nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ quảng cáo, phi thường và đặc biệt tới mức độ nào.

Tèo gần như quên ăn quên ngủ. Nó đang ngồi thì

đứng phắt dậy, đang đứng thì ngã lăn ra. Nó mở to mắt trong đêm, nhìn trừng trừng vào những thứ chả ai xác định. Nó bỗng vô cớ cười sằng sặc rồi vô cớ khóc ầm lên. Nó viết hàng trăm trang giấy, sau đó xé đi, rồi chắp các mảnh xé lại đọc kỹ lần nữa, cuối cùng đốt ra tro, mang tro ấy lên gác thượng nhà cao tầng rắc xuống đường phố. Mắt đẫm lệ.

Sau cả tháng trời quần quật như thế, Tèo đưa ra một kịch bản thiên tài, gồm mười cảnh, mỗi cảnh ba giây như sau:

Cảnh 1: Đôi nam nữ chạy trên bờ biển. Anh đuổi theo chị. Chị đuổi theo anh. Bất ngờ chị giẫm vào con cua to tướng.

Cảnh 2: Con cua trợn mắt hung ác và giơ cặp càng to lớn, thô lỗ lên kẹp vào ngón chân nàng.

Cảnh 3: Nàng kêu thét lên, rơi cả lông mi giả gắn bằng keo con voi ngoại quốc (chứng tỏ cú kẹp man rợ như thế nào).

Cảnh 4: Chàng xông tới cứu, vừa thò tay xuống thì con cua giơ càng còn lại kẹp nốt chàng.

Cảnh 5: Chàng cũng kêu thét lên. Rơi cả cặp ria giả cũng gắn bằng keo con voi (chứng tỏ cú kẹp này chả kém gì cú kẹp kia - Tèo chú thích như thế, để diễn viên và đạo diễn dễ hình dung).

Cảnh 6: Chiếc xe cấp cứu từ trên mây hạ xuống. Bác sĩ và y tá trên xe cười hớn hở, kẻ xem lại kéo, kẻ mài lại dao.

Cảnh 7: Xe đậu xuống chỗ đôi tình nhân. Họ được khiêng lên xe cả người lẫn cua. Cua vẫn lủng lẳng ở hai chân.

Cảnh 8: Cả ba được cho vào nồi nước sôi khổng lồ ở trong xe. Cả ba giãy giụa. Xe cấp cứu không chạy vì bác sĩ cho biết chạy đằng nào cũng kẹt xe.

Cảnh 9: Cua chín nhưng hai người chưa chín. Hai người được vớt ra. Họ cùng với ê-kíp cấp cứu trải một bàn ăn trắng muốt trên bờ biển và xả thịt cua dùng với muối tiêu chanh.

Cảnh 10: Tất cả tươi cười bên con cua bốc khói. Hai người thanh toán viện phí và lời bình “nhanh chóng - khẩn cấp - bất ngờ - no nê và thuận tiện”.

Thanh niên
Kịch bản quảng cáo
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,