Kiểm soát thành công

09:02 CH @ Thứ Hai - 09 Tháng Giêng, 2006

Bạn đã phải chiến đấu trong nhiều năm để đưa doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển. Bạn đã lập kế hoạch, tìm thị trường, bán hàng. Bạn đã dành rất nhiều thời gian mà không hề nghỉ ngơi. Sau đó, đột nhiên nó đến: thành công.

Thỉnh thoảng vượt qua thành công còn khó hơn giải quyết thất bại. Bằng việc dành thời gian để ăn mừng thành công và chú ý tới những bài học mà nó đem lại, thành công có thể có ý nghĩa sâu sắc và trọn vẹn hơn là bạn chờ đợi.

Bạn đã phải chiến đấu trong nhiều năm để đưa doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển. Bạn đã lập kế hoạch, tìm thị trường, bán hàng. Bạn đã dành rất nhiều thời gian mà không hề nghỉ ngơi. Sau đó, đột nhiên nó đến: thành công.

Bạn đã lập kế hoạch để thành công chưa?

Thành công mang theo nó một loạt vấn đề khác. Quá nhiều công việc bàn giấy, quá nhiều khách hàng muốn sản phẩm và dịch vụ đáng ứng nhanh chóng, quá nhiều khách hàng tiềm năng kéo tay áo bạn. Không bao giờ có đủ thời gian để ngồi xuống và lập ra một chiến lược hay phương hướng cho tương lai. Nhưng khi công việc kinh doanh của bạn phát triển và bạn trở nên thành công, nếu bạn không có một chiến lược để kiểm soát thành công, bạn sẽ mất tất cả đà phát triển mà bạn đã xây dựng.

Cho dù bạn đã thành công hay đang hướng tới thành công, dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ để bạn kiểm soát được thành công của mình một cách khôn ngoan:

1. Hãy ăn mừng thành công của bạn. Dù lớn hay nhỏ, mỗi thành công đều đáng được ăn mừng. Chẳng có vấn đề gì nếu bạn kêu lên “Whoopie!” hay nếu bạn gọi một người bạn thân để chia sẻ tin đó. Hãy dành thời gian để ăn mừng thành công, điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để có những thành công tiếp theo.

2. Đừng xúc động. Xúc động là một phản ứng tình cảm đối với thành công. Nó phá hoại ngấm ngầm một cách vô thức thành công của bạn bởi vì ở một chừng mực nào đấy bạn cho rằng bạn không xứng đáng với thành công đó. Thay vào đó, hãy tỏ lòng biết ơn đối với từng thành công nhỏ và thừa nhận rằng thành công đến với bạn vì bạn đã thực sự chiến đấu vì nó chứ không phải do may mắn.

3. Đừng trở nên tự mãn.Chỉ bởi bạn mới có được một thành công nhỏ không có nghĩa là bạn có thể ngồi một chỗ với vòng nguyệt quế của bạn (điều tương tự cũng sẽ như vậy nếu bạn có một hợp đồng trị giá 1 triệu đô la). Hãy kiên trì tiếp tục phát triển kế hoạch và ước mơ kinh doanh cũng như lối sống mà bạn muốn. Hãy dành thời gian học những điều mới lạ trong lĩnh vực của bạn, hoặc học những kỹ năng kinh doanh mới, điều đó sẽ đưa bạn đến với thành công trong tương lai.

4. Hãy học từ những thành công của bạn.Cũng giống như chúng ta thường nói rằng nên học từ thất bại, hãy dành thời gian để học từ những thành công. Bạn đã làm được gì để bạn được như ngày hôm nay? Những thành công nào mang đến cho bạn hạnh phúc và sự thỏa mãn nhất.

5. Quyết định xem bạn muốn dừng ở mức hiện tại hay phát triển công việc của bạn hơn nữa.Một khi mà bạn đã có thành công lớn, đây là lúc để quyết định xem cuối cùng bạn đã được những gì bạn mong muốn chưa hay vẫn con mục tiêu nào khác mà bạn tiếp tục theo đuổi. Thỉnh thoảng, chúng ta chỉ xếp những thành công nối tiếp những thành công mà không nhận ra rằng chúng ta đã tạo ra được cuộc sống mình hằng mong muốn từ 5 năm trước và thời gian còn lại chỉ là “công việc bận rộn”.

6. Hãy cân bằng giữa cuộc sống riêng tư của bạn với công việc kinh doanh. Thường thì thành công đến cùng với rất nhiều hi sinh việc riêng tư. Hãy dành thời gian để xem cuộc sống của bạn mất cân bằng đến đâu và hãy hứa rằng sẽ có một cuộc sống thành đạt, đầy đủ toàn diện chứ không chỉ là cuộc sống kinh doanh thành đạt.

7. Hãy chọn những cơ hội thực sự đến với bạn và tránh những “ý kiến hay” chẳng giúp bạn duy trì hay phát triển công việc của mình. Với những thành công lớn, tình trạng hoang mang là không bao giờ đủ cho bạn có xu hướng biến vào khoảng không. Một khi nỗi sợ hãi đó tan biến đi, bạn có thể nhìn lại những lời mời chào đã đến với bạn và quyết định xem liệu nó là một cơ hội thực sự giúp bạn đưa công việc của mình đi lên, hay chỉ là một ý kiến hay mà chẳng cần bạn phải thực hiện.

8. Hãy chia sẻ những bài học về thành công của bạn cho cho những người khác. Hãy dành thời gian chia sẻ câu chuyện của bạn với những người khác để họ có thể học từ những thành công cũng như thất bại của bạn. Hãy chia sẻ với những người xung quanh bạn cũng như những người mới bắt đầu như một cách bạn chia sẻ sự khôn ngoan và niềm tin về sự thành đạt.

9. Hãy nhìn xem công ty của bạn hoạt động như thế nào.Có hoạt động nào cần phải thay đổi không? Có hoạt động nào có thể tự động hóa được không. Bây giờ là lúc bỏ một chút sức lực vào khía cạnh quản lý của công ty bạn để trong tương lai, công việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn.

10. Lập một kế hoạch kinh doanh mới và mục tiêu 5 năm. Điều gì sẽ tiếp đến với bạn và doanh nghiệp của bạn. Có phải đây là lúc để nó phát triển thêm. Chuyển hướng hoạt động. Đưa ra sản phẩm và dịch vụ mới nhằm đa dạng hoá nguồn thu của doanh nghiệp. Dừng bán những sản phẩm và dịch vụ kém thu hút.

11. Hãy để mắt tới những kẻ phá hoại. Một số người trong cuộc đời bạn sẽ không vui mừng trước thành công của bạn bởi vì họ cảm thấy bị đe doạ và ghen ghét. Hãy chú ý xem người ta phản ứng trước những thành công của bạn và hãy để quanh mình những người thực sự vui mừng vì bạn và vì những gì bạn đã tạo dựng được trong cuộc sống.

Thỉnh thoảng vượt qua thành công còn khó hơn giải quyết thất bại. Bằng việc dành thời gian để ăn mừng thành công và chú ý tới những bài học mà nó đem lại, thành công có thể có ý nghĩa sâu sắc và trọn vẹn hơn là bạn chờ đợi.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Kiến thức = Nguồn lực quan trọng nhất

  28/10/2016Sơn NguyễnNhà quản trị học quan trọng nhất thế kỷ XX Peter Drucker đã qua đời hôm 11/11 vừa qua. Ông đã để lại một di sản tinh thần khổng lồ không chỉ gồm các quyển sách, tiểu luận kinh điển kinh tế, chính trị, quản trị học mà còn cả một khái niệm đã thành thực tế: quản trị học là một điều thiết yếu trong xã hội công nghiệp...
 • Phong thái công ty

  07/01/2006Hiểu về phong thái làm việc của công ty bạn và thuê được những nhân công phù hợp luôn tiết kiệm cho công ty hàng trăm nghìn đô la là những lời khuyên của David Miles. ...
 • Đằng sau những thất bại kinh doanh

  29/12/2005Một thống kê gần đây cho thấy có khoảng 62% các công ty mới khởi sự không thể kéo dài hoạt động của mình sau 8 năm. Tại sao có một số công ty thành công, trong khi một số khác lại thất bại? Mặc dù “mỗi nhà mỗi cảnh” và luôn tồn tại những “vận rủi” khác nhau, nhưng luôn có một số nguyên nhân chung nhất phía sau thất bại của 62% các công ty cũng như phía sau thành công của 38% các công ty còn lại.
 • 7 căn bệnh lớn về quản trị doanh nghiệp Việt Nam

  22/11/2005Hoàng LộcNgày 13/11, Hội Marketing Việt Nam (VMA) đã tổ chức buổi thuyết trình và giao lưu với các doanh nghiệp phía Nam với chủ đề “Chẩn bệnh quản trị doanh nghiệp Việt Nam”...
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

  19/11/2005Nguyễn Vĩnh ThanhHiện nay, sự cạnh tranh trên thị trường của các thành phần kinh tế ngày càng gay gắt, khốc liệt. Vì vậy, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam là một nội dung cần được quan tâm...
 • Sẵn sàng để thành công

  12/11/2005Trương T. Quỳnh TrangNgày nay, có hàng trăm doanh nghiệp thành lập mỗi ngày, bắt đầu lao vào cuộc cạnh tranh tìm kiếm lợi nhuận. Vậy thì, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt đó, các doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những gì để có thể tồn tại và phát triển?
 • Doanh nghiệp nhỏ làm gì khi thành công đến nhanh?

  25/09/2005Một doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, nhân lực mỏng cùng cơ sở vật chất nghèo nàn sẽ dễ dàng lâm vào cảnh “loay hoay như gà mắc tóc” khi phải đáp ứng những đơn hàng lớn đổ về vì một dòng sản phẩm của họ bỗng nhiên được đặc biệt ưa chuộng. Làm thế nào để vượt qua tình cảnh này đây?
 • 80/20 Quy luật vàng của mọi thời đại

  09/09/2005Trung DũngVào một lúc nào đấy trong cuộc sống, chúng ta sẽ biết qua quy luật 80/20. Khá đơn giản, vì quy luật này nói lên rằng với 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng. Có thể bạn đã biết đến quy luật này dưới cái tên “Quy luật Pareto” hay “Quy luật nỗ lực tối thiểu”. Tôi dám chắc với bạn rằng, đây là một khái niệm tiềm ẩn bên trong nó nguồn sức mạnh to lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ định hướng được thời gian và sức lực của mình vào những việc có thể mang lại kết quả khả quan nhất...
 • Những nhân tố ảnh hưởng đến quyết định thành lập doanh nghiệp

  29/10/2005Trương Thị Quỳnh TrangCó thể nói thời đại ngày nay là thời đại của các doanh nhân. Họ đang thực hiện một cuộc cách mạng làm chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu. Những sản phẩm họ sản xuất ra làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. ...
 • Chiến thắng chỉ đến với người "Biết mình, biết ta..."

  19/07/2005Đối với những người làm kinh tế, khi phải đối mặt trước những đòn tấn công mạnh mẽ của đối thủ tốt nhất các nhà doanh nghiệp nên học cách im lặng và ngồi quan sát sự việc theo hướng: "Lấy kẻ nghỉ ngơi đánh người mệt mỏi", đến lúc xem chừng thế lực của đối phương đã cùng kiệt, mới ra tay phản kích, chiếm lĩnh thị trường...
 • 10 điều cần làm để phát triển doanh nghiệp

  21/02/2005Những chiêu tiếp thị của bạn có tạo nên sự tin tưởng cần thiết để khách hàng tiềm năng mua hàng của bạn không? Nếu đang gặp khó khăn, bạn hãy sử dụng những chiêu thức sau để biến tiềm năng thành hiện thực...
 • Khái niệm "Hệ Thần Kinh Số"

  15/03/2004Vào năm 1997, công ty Microsoft đã mời 100 quản trị viên cao cấp từ 18 ngành công nghiệp và 25 quốc gia cùng với phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore đến Seattle để tham dự một hội nghị do hãng này tổ chức để trình bày quan điểm của Microsoft về những thay đổi trong khuôn mẫu doanh nghiệp sẽ diễn ra do hệ quả của cuộc cách mạng công nghệ và điều ẩn chứa trong cụm từ suy nghĩ lại về hạ tầng công nghệ thông tin...
 • "Thông tin trên đầu ngón tay"

  15/03/2004"Information at your Fingertips" - đó là tiêu đề bài nói chuyện của Bill Gates trong buổi khai mạc hội chợ máy tính COMDEX tại Las Vegas, USA vào ngày 14/11/1994...
 • Muốn thành đạt nhất định phải thực hành

  02/02/2004"Sự thành công khởi đầu từ những ý muốn", song nếu chỉ có ý muốn mà không thực hành thì vẫn không thể có sự thành công. Bạn hãy thử quan sát và nghiên cứu xem, những người thành đạt hàng ngày họ làm gì, họ đã làm gì khác với những động tác của bạn. Sau đó, nếu bạn cũng hành động theo phương pháp của họ thì chắc chắn bạn sẽ thành đạt. ..
 • Đấu tranh giành vị thế

  28/01/2004Các chuyên gia tiếp thị cho rằng thuật ngữ "vị thế dùng để chỉ vị trí khác nhau của các mặt hàng các công ty trong tâm lý của người tiêu dùng. Có vị thế trên thị trường đồng nghĩa với việc có được tình cảm của người tiêu dùng, với ổn định sản xuất kinh doanh, và phát triển.
  Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển nhất thiết phải chạy đua với thời gian để xác lập cho sản phẩm, dịch vụ của mình một vị thế nhất định trên thị trường...
 • Khai thác tốt chu kỳ phản hồi tích cực

  26/04/2003Microsoft đã áp dụng triệt để triết lý “Chu kỳ phản hồi tích cực” từ nhiều sản phẩm và thường nguỵ biện cho việc chiếm lĩnh thị phần là do “sự lựa chọn khách quan của khách hàng”. Nhưng thực ra đó là sự vận dụng triệt để triết lý đó vào kinh doanh...
 • xem toàn bộ