Kỹ năng sinh viên: Ngẫu hứng và... tự phát!

09:19 SA @ Thứ Bảy - 09 Tháng Bảy, 2005

Một khóa huấn luyện gồm 11 kỹ năng (KN) vừa được Trung tâm đào tạo KN nghiệp vụ TopT “chào hàng” với cam kết trao cho SV “công cụ kiểm soát, hoàn thiện bản thân và tự tin khẳng định năng lực chính mình!” .

Chúng tôi thử làm một cuộc thăm dò bỏ túi, kết quả 70/100 SV khi được hỏi có ý định tham gia hay không đã cho biết: “chắc là không!”. Có SV nói thẳng: “Từ từ cũng biết, học chi cho... tốn tiền” (!).

Hằng ngày chứng kiến SV “chết đứng” trước nhà tuyển dụng vì thiếu KN, Trung tâm Hỗ trợ SV Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM quyết tâm “chữa cháy” bằng hai chuyên đề KN xin việc và khai thác thông tin tìm việc. Tuy nhiên, SV không tham gia vì “ngại” học phí 20.000 đồng (chi phí photo tài liệu, nước uống…).

Ở TP.HCM, một số đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn KN là: Trung tâm Hỗ trợ SV (Hội SV TP.HCM), Nhà văn hóa Thanh miên, ĐHDL Kỹ thuật công nghệ, ĐH Kinh tế, ĐH Bách khoa TP.HCM, một số trường kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm.

Ở một số trường SV tự tổ chức lớp huấn luyện KN.

Các chương trình tập huấn... miễn phí có khá hơn, được đông đảo SV tìm đến. Tuy nhiên, các nhà tổ chức nhận định SV tham gia vì... phong trào chứ chưa lựa chọn theo nhu cầu thiết thực. Nhiều lớp KN có số lượng người tham gia rất đông nhưng đây chỉ là con số ảo, hiệu quả chương trình không nằm ở đó.

Nhận biết điều này cũng không quá khó, trưởng nhóm Margroup Nguyễn Lương Hoàng nhận định: quan trọng nhất là phần thảo luận, nếu đã xác định mục đích rõ ràng SV không những chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận mà còn đưa ra các vấn đề mình đang quan tâm nhất, thậm chí bế tắc nhất để mổ xẻ tới nơi tới chốn.

Tuy nhiên, có một thực tế khác: một số lớp, chuyên đề huấn luyện KN còn khá mơ hồ từ huấn luyện, chuẩn bị sơ sài đến thiếu hẳn sự phân loại đối tượng. Bà Trương Ngọc Mai Hương - giám đốc Trung tâm TopT - cho rằng “SV đến loại hình này để giải quyết cụ thể một vấn đề chứ không phải để học lý thuyết”. Trong khi đó, nội dung thường thì báo cáo viên lấy một đoạn trong một cuốn sách nào đó, thêm thắt vài câu chuyện… vui buồn nữa là thành một chuyên đề.

Ông Trần Mạnh Thành (trưởng phòng đào tạo Trường THCN Bách Việt) nhấn mạnh: mỗi lĩnh vực cần KN khác nhau, KN cho “dân” kỹ thuật, nhân viên văn phòng không giống với “dân” thư ký, nghiệp vụ du lịch… Giao tiếp với đối tượng nào cần KN ấy! Kế toán, nhân viên văn phòng, quản trị mạng, nhân viên thiết kế được huấn luyện kỹ KN làm việc nhóm, riêng KN giao tiếp phải đi sâu vào kỹ thuật chuyển tải, trình bày ý tưởng.

Báo cáo viên Phan Ngọc Vũ khi nói chuyện với SV kinh tế đề cập rất chi tiết các vấn đề SV sẽ gặp khi về làm việc tại tỉnh nhà.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: