Lạm bàn về vẻ đẹp con gái Hà Nội

Khánh Lam (thực hiện)Đất Việt
09:26' SA - Thứ sáu, 26/02/2010

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan, Giám đốc chuyên môn công ty Elite Việt Nam Bùi Thúy Hạnh và Giám đốc công ty thời trang Cuc Boutique Trần Bảo Ngọc đều là người Hà Nội, công việc liên quan mật thiết đến sắc đẹp. Họ cùng phóng viên Đất Việt chuyện phiếm cuối năm về đề tài này.

- Con gái Hà Nội xưa nổi tiếng kín đáo, nền nã, ý tứ. Theo anh/chị, con gái Hà Nội nay có còn giữ được nét tính cách đặc biệt này?

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan: Ở Hà Nội xưa, nền giáo dục gia đình mang màu sắc Nho giáo hằn sâu trong nếp nghĩ: đàn ông được coi trọng hơn phụ nữ, cha mẹ thường răn dạy con gái phải biết nén chịu, nhẫn nhịn. Ngày nay, người phụ nữ được giải phóng nên hầu hết họ không giữ tính cách nhẫn nhịn ấy nữa, mà có khuynh hướng… trao lại cho ông, bà.

Nếu là con gái Hà Nội gốc, thì họ đẹp cả nhan sắc lẫn sự sang trọng và thanh lịch. Từ thủa 6 - 7 tuổi, tôi đã thích ngắm các cô gái xinh đẹp nên ít nhiều có sự tổng kết về “gái Hà Nội” từ thập kỷ 60, thấy rằng họ xứng đáng với những gì văn học - nghệ thuật ngợi ca.

Con gái Hà Nội nổi tiếng “nết na”.

Trần Bảo Ngọc: Sống trong môi trường nhiều thế hệ, ảnh hưởng từ bà, từ mẹ, nên con gái Hà Nội sống phần lớn vì hai chữ gia đình. Vì lẽ này mà họ yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn và chấp nhận ẩn cá tính vào trong. Tôi cho rằng con gái Hà Nội thời nay nhiều người không còn giữ được tính cách đặc biệt đó.

Bùi Thuý Hạnh: Có vẻ câu “cái nết đánh chết cái đẹp” không còn phù hợp với gái Hà Nội nay nữa rồi. Rất nhiều cô gái trẻ không còn giữ được nét thanh lịch.

- Vẻ đẹp ngoại hình của con gái Hà Nội xưa, so với nhan sắc của những cô gái Tuyên Quang, Tây Bắc, Tây Nam bộ… có gì khác biệt?

Trần Huy Hoan: Không giống những vùng đất khác, con gái Hà Nội xưa mang nét đẹp sang trọng và lịch lãm. Tuyên Quang thì “danh bất hư truyền”. Lịch sử đã tạo điều kiện đặc biệt để vùng đất này có một thế hệ con gái quá đẹp, trừ đôi chân thường không được thon. Các cô gái Hải Phòng nhìn chung cao lớn hơn con gái Hà Nội, nhưng có vẻ ít nữ tính. Con gái miền Tây Nam bộ mang vẻ đẹp nõn nà, quyến rũ và tạo cảm giác gần gũi. Những cô gái Thái lại có ánh mắt và nước da đẹp.

Tôi thích ngắm nhìn hình ảnh con gái Hà Nội với tà áo dài trắng nhẹ nhàng thướt tha, rất trong sáng mà đài các… Con gái Bắc nói chung thanh mảnh và tao nhã. Thời tiết miền Bắc phú cho họ nước da, vóc dáng và cách cư xử phong phú. Hà Nội có điều kiện sống tốt, giúp phái nữ thanh lịch, duyên dáng hơn.

- Được cho là có nhiều người đẹp, nhưng gần đây, Hà Nội rất ít đại diện đăng quang trong những cuộc thi sắc đẹp. Vì sao có nghịch lý này?

Trần Huy Hoan: Những cô gái Hà Nội đẹp toàn diện thì họ hoặc gia đình họ không hào hứng với danh hiệu hoa hậu. “Thiếu nữ bên hoa huệ” mà mặc áo tắm rồi đá chân, xoay mình trước bàn dân thì… bất tiện quá.

Trần Bảo Ngọc: Con gái Hà Nội ít được tôn vinh tại các đấu trường sắc đẹp có thể vì họ ngại đi thi. Nhưng một cuộc thi không thể quy tụ hết các nhan sắc, vì thế, không nên dựa vào đó để đánh giá vẻ đẹp của vùng miền.

Những năm 1990, hoa hậu thường là người Hà Nội. Kế thừa văn hoá và đặc điểm địa lý nên các hoa hậu Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa, Hà Kiều Anh, Nguyễn Thu Thuỷ, Nguyễn Thiên Nga, Nguyễn Ngọc Khánh… đều có lợi thế hình thể và phong thái. Đặc biệt, sự thanh lịch, hiểu biết của họ không chỉ thể hiện ở lời ăn tiếng nói trong phần ứng xử, mà còn ở chỗ họ tiến xa trên con đường học vấn, sự nghiệp sau đó.

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan vẫn lạc quan và tin tưởng các bạn gái Hà Nội ngày nay không ngừng hoàn thiện để trở thành những người đẹp toàn diện.

Bùi Thúy Hạnh: Con gái Hà Nội thanh lịch sẽ cân nhắc nhiều khi đi thi: có phô trương quá không? Nếu không được giải, hàng xóm láng giềng sẽ nói gì? Có lẽ vì thế, thí sinh Hà Nội tham gia rất ít.

- Nếu vì lẽ này, nhiều người đùa rằng con gái Hà Nội “xấu đều”. Anh/chị nghĩ sao?

Trần Huy Hoan: Tôi nhớ không nhầm, vài chục năm trước đây, Nhà nước có sáng kiến sinh viên tốt nghiệp đại học phải tuân thủ sự phân công của nhà trường: người ở Hà Nội đi về các tỉnh, người ở các tỉnh về Hà Nội làm việc. Lúc ấy tôi còn bé, chẳng biết làm như thế để làm gì, bây giờ mới láng máng đoán mò: chắc là để “nhân giống” con gái Hà Nội...

Trần Bảo Ngọc: Trong những cuộc thi chính thống, ngôi vị cao nhất thường là thí sinh đến từ các thành phố lớn - nơi có điều kiện, và cũng bởi người đẹp vì lụa. Tôi nghĩ, đất có thần nhân có vận, sự lên ngôi của các vùng miền có thể theo từng giai đoạn khác nhau.

- Thủ đô thời hiện đại có nhiều người đẹp, nhưng phần lớn trong số đó không xuất thân từ gốc Hà Nội. Lý do nào khiến mảnh đất này trở thành nơi chuyên nhập khẩu sắc đẹp?

Trần Huy Hoan: Tôi nghĩ điều này không lạ, bởi Hà Nội là “đất lành” nên quá nhiều chim về đậu, càng ngày càng nhiều, tới nỗi Thủ đô phải mở rộng ra Hà Tây.

Bùi Thúy Hạnh: Không riêng Hà Nội, TP HCM cũng quy tụ nhiều nhan sắc đến từ các vùng miền. Đó là hai mảnh đất màu mỡ giúp các bạn trẻ phát triển sự nghiệp, vì thế sắc đẹp khắp nơi đổ về cũng là điều dễ hiểu.

Trần Bảo Ngọc: Thủ đô nào cũng là nơi hội tụ văn hoá, chính trị. Hà Nội cũng vậy, sẽ cho bạn nhiều cơ hội việc làm, một ê-kíp gây dựng tên tuổi. Thành phố mở ra nhưng không dễ chấp nhận, nó thanh lọc nhiều lắm.

- So với cái đẹp của con gái Hà Nội xưa, nét đẹp của con gái Hà Nội nay có gì đáng kể?

Trần Huy Hoan: Họ giống ở chỗ đều được ca ngợi là đẹp theo đánh giá của từng thời kỳ, nhưng khác nhau là các cô gái Hà Nội xưa rất “Hà Nội”, còn các cô gái Hà Nội nay rất “Hàn Quốc”. Dù sao tôi vẫn lạc quan và tin tưởng các bạn gái Hà Nội ngày nay không ngừng hoàn thiện để trở thành những người đẹp toàn diện như chúng ta đã tự hào “dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” (ở đây xin hiểu Tràng An gồm cả Hà Tây).

Bùi Thúy Hạnh: Sắc đẹp con gái Hà Nội nay đã thay đổi nhiều. Tôi ra Hà Nội, đi trên đường phố bắt gặp nhiều bạn trẻ mặc quần cạp quá trễ, hở những phần không nên nhìn thấy, thậm chí xăm mình và mặc áo cộc cũn cỡn khoe hình xăm. Nhiều bạn không đội mũ bảo hiểm, chở ba, bốn người trên một xe, cười nói và văng tục. Những hình ảnh đó làm ảnh hưởng nhiều đến nét văn hóa “người Tràng An thanh lịch”.

Đất Việt
Lạm bàn về vẻ đẹp con gái Hà Nội
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,