Làm thanh niên thật khó!

08:41 SA @ Thứ Sáu - 03 Tháng Mười, 2014

Đất nước thời loạn lạc, tuổi trẻ hăng hái xả thân vì dân tộc. Hy sinh gian khổ, mang thương tật cả đời, chẳng ai than mình gặp khó. Đất nước thời khó khăn, hàng ngàn anh chị xung phong đi vùng đổi mới, xa gia đình, xa bạn bè, chọn sự gian lao, chẳng ai than mình gặp khó.

Đất nước thời đổi mới, tuy thách thức nhiều, nhưng cơ hội cũng nhiều. Hàng trăm ngàn bạn trẻ đứng trước vận hội lớn. Lúc này làm thanh niên, lại thấy mình gặp khó.

Bài học đạo đức đầu tiên: làm người phải trung thực và dũng cảm, vào cuộc sống lại nghe: “có thực mới vực được đạo”. Xung quanh mình thì lạ hơn, ai cũng thuộc bài đạo đức, nhưng hành động hoàn toàn trái ngược. Là thanh niên trẻ, muốn phản kháng, lại sợ bị coi… chơi ngông. Thôi đợi kinh nghiệm một chút, mình sẽ đưa ra ý kiến. Thế nhưng, biết đợi đến bao giờ, khó thật!

Bài học phổ thông thứ hai: sự vâng lời, một đức tính tốt cho các em tiểu học. Nhưng, sau vào bậc trung học rồi đại học, thấy ai cũng vâng lời, đâu cũng vâng lời. Có bạn du học nước ngoài, môn nào cũng đạt điểm tốt, chỉ có thảo luận nhóm là không đạt. Bạn than phiền, sao ở nhà “vâng lời” được điểm tốt, còn bên này lại không, khó thật!

Lúc nhỏ nghe qua: “làm trai trung hiếu làm đầu”, mình tâm đắc. Hiếu thì với cha mẹ, trung thì với đất nước. Ngày nay, hàng trăm trí thức trẻ đang tạm “đổ bến” ở nước ngoài, có ai không thuộc câu “trung hiếu”, thế nhưng… phải thông cảm: họ cũng đang gặp khó!

Qua báo chí còn biết thêm nhiều cái khó khác như: cái khó “ăn chơi”, cái khó “sành điệu”, cái khó “thời gian thừa thãi”… những loại khó này nhiều không sao kể xiết.

Cái khó là vật cản đường, cũng có thể là động lực giúp ta phát triển. Nhớ lại câu của một danh nhân, đại ý: “Tương lai nằm trong tay ta” mà hy vọng: các bạn và tôi sẽ cùng nắm tay đẩy lùi và vượt qua cái khó của chính mình.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: