Lên đường với Tri thức và Đức tin

04:32 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Tám, 2019

Đã có nhiều người sinh ra từ những làng quê nghèo, chật hẹp…..Nhưng để ‘đổi đời’ ai ai cũng mong và bắt đầu từ sự học .

Kể cả những người có nhiều điều kiện ưu trội cũng muốn tương lai của mình hơn trước. Tất cả đều nhận thấy ‘Ngọc bất trác bất thành quý. Nhân bất học bất tri lý. Làm một tí đã sai. Muốn tránh được họa tai. Nhất khôn nhờ tri thức.

.

.

Tri thức, là sự hiểu biết của mỗi người cao hơn, xa hơn, rộng hơn, sâu hơn, mạnh hơn một sự việc / hay chuyên môn cụ thể. Tri thức luôn cần tích lũy, trải nghiệm, nhưng dù thế nào cũng còn nhiều hạn chế. Bởi vậy có Đức Tin là điều kỳ diệu bổ khuyết. thành lương tri. Khi đó vạn sự được khai mởi, thông suốt từ từ tưởng đến những hành vi ứng dụng trong muôn vàn thực tiễn bật cập và thách thức. Tri thức nếu thiếu Đức Tin thành mù lòa, Đức Tin thiếu tri thức sẽ què quặt. ( tôi đã có nhiều bài viết về Đức Tin ). Thật ấn tượng sâu sắc khi I. Gagarin ( nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Liên Xô ) , khi trở về mặt đất đã nói : phải có tri thức lớn lao để làm ra con tàu , phải có Đức Tin mạnh mẽ để bay trong nó với sứ mạng!

.

Nhờ học tập để có kiến thức, mỗi người đã biết lựa chọn và mưu sự hơn cho mình. Càng tích lũy tri thức trên đường đời, thêm được Đức Tin soi sáng, lúc đó đã thành Lương Tri. Vị Lai của mỗi người sẽ thêm tươi đẹp !

Tôi mình họa trong hình ảnh dưới đây về điều đó, với những điều tôi cho là rất đáng tham khảo trên con đường sự nghiệp của mỗi người.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giữ lấy đức tin bền vững

  24/02/2021Vương ThảoCó những tác phẩm sẽ đi qua nhiều thời đại và có thể mãi mãi. Bởi tình yêu, khát vọng và đức tin sẽ cho con người ý nghĩa để sống và để dâng hiến. "Tình ca" của Hoàng Việt đã được đặt trong tình yêu với tự do, hòa bình của cả một dân tộc và của mọi con người.
 • Lòng Tin, Niềm Tin , Đức Tin

  01/04/2019Nguyễn Tất ThịnhNhân có nhiều lý giải về Tín Ngưỡng từ vụ việc 'Chùa Ba Vàng' và tương tự nhiều vô kể... tôi viết bài này...
 • Hành trình đắc Đạo của Ngộ Không

  09/01/2019Nguyễn Tất ThịnhKhỉ tiến hóa thành Người, cứ cho là thế đi… Nhưng hãy xem Ngộ Không là Khỉ tiến hóa với chính Nó như thế nào ( trên hành trình khổ nạn đến Tây Trúc ) sẽ tốt cho Con Người Trần Gian lắm !!!! Với ý tưởng đó, tôi viết 5 đối thoại dưới đây để nói lên điều đó : HÀNH TRÌNH GIÁC NGỘ ĐẠO ĐỜI CỦA MỘT CON KHỈ - TIỀN THÂN CỦA NGƯỜI !!!
 • Lev Tolstoi nói về đức tin

  23/11/2017Tôi tất yếu bị dẫn đến chỗ phải thừa nhận một loại kiến thức khác, một loại phi thuần lý, mà tất cả nhân loại đều có: đức tin, là cái cung cấp cho chúng ta khả tính (possibility) của sự sống...
 • 10 câu hỏi sự chia sẻ cho hành trình cuộc sống

  26/07/2017Phương Liên - Minh ĐứcÝ thức về sự huyền bí là cảm xúc tuyệt vời nhất bạn có thể có được. Đó là sự phân vân khi đứng giữa đôi bờ chống chếnh giữa sự thật nghệ thuật và sự thật khoa học. Những ai không hề biết đến, chẳng còn thắc mắc, cũng không còn ngạc nhiên, người đó chẳng khác gì đã chết, với đôi mắt đã mù.
 • Sự khác biệt giữa đức tin và lý trí

  15/04/2017Người ta luôn luôn viện dẫn kinh nghiệm, lý trí hoặc đức tin để hậu thuẫn cho những điều họ tin tưởng. Tôi hiểu lý trí và kinh nghiệm là gì, nhưng còn đức tin? Nó có phải là một bột phát cảm tính hoặc cơn dâng trào của tình cảm? Nó có đi ngược lại, hay có thể hòa giải được, với tất cả lý trí và kinh nghiệm? Các nhà tư tư tưởng lớn nói gì về đức tin?
 • Thế kỷ XXI: Tìm về đức tin và cuộc sống nội tâm

  25/02/2017Thanh ThảoĐó sẽ là một thế kỷ không dễ dàng. Khoa học kỹ thuật sẽ có những bước tiến vũ bão, kéo con người vào “cuộc chơi” của nó. Nghĩa là, nếu lỏng tay, con người sẽ bị điều khiển bởi chính những sáng tạo của mình. Đó là một nghịch lý có thật. Con người sẽ thoát ra khỏi nghịch lý ấy bằng cách nào?
 • Bài học đường đời

  03/04/2016Nguyễn Tất ThịnhBằng hữu nói: chúng tớ có thú vui chụp ảnh, vẽ vời, chơi đàn…trước là cho mình thôi…thì sự viết của Bạn có lẽ cũng vậy, đi qua mọi sự đi, thích thì gõ vài dòng cho thư giãn, thoải mái tưởng tượng, giải phóng tư tưởng. Tôi đã vốn nghĩ : viết là một cách lao động ‘tải đạo đời’ ..lại nghĩ về cuộc sống với phương châm ‘truyền bá – reo rức – thức tỉnh’….
 • 10 lựa chọn trên đường đời

  04/12/2015Nguyễn Tất ThịnhNếu LAO TÂM ta chọn Tâm. Suy Tư thì định hướng bởi Tâm thiện, tránh sa vào Lao chấp đẩy...
 • Đường đời

  18/04/2015Nguyễn Tất ThịnhTrong ‘Đường Đời’ của mỗi người, thì Sự Chính Học là ‘Vốn khởi đầu’ đặc biệt quan trọng, đồng thời là nguồn gốc sinh ra các giải pháp Chính Quy ! Cùng với tính Chính Trực trong tiếp cận, Chính Nhân trong hành xử…tôi hiểu là Chính Đạo vậy !
 • Nhân Quả đường đời

  27/01/2015Nguyễn Tất ThịnhThuyết ‘Nhân Quả’ thực ra không xa lạ gì với thực tiễn quản trị ( bản thân, tổ chức hay xã tắc ) ! Nhân Quả không phụ thuộc vào ‘ý thích’ của một ai cả, vì đó là quy luật tuyệt đối ! Tuy nhiên chúng ta muốn diễn giải sao cho tích cực, trên hết và xuyên suốt phải tri kiến ‘trên thông Thiên Văn, giữa tường Địa Lý, giữa hiểu Con Người’ . Nhiều bạn hỏi tôi về Nhân Quả, tôi xin chia sẻ bằng vài câu thơ…
 • Hạnh phúc là hành trình hơn là Điểm đến

  26/11/2014Nguyễn Tất ThịnhMột số người hỏi tôi: - Thày nói hay viết những điều hay như đưa lên web cá nhân của mình thì trên thực tế có làm được đúng như thế không? Tôi trả lời: - Nhiều ước muốn có thể không thành toàn bộ hiện thực, nhưng cách nghĩ, sự cố gắng sống hàng ngày của mình là một phần của hiện thực tích cực...
 • Hành trình Cuộc đời và Biển cả

  28/08/2010Bùi Quang MinhDù muốn hay không, dù được chuẩn bị chu đáo đến đâu thì sớm muộn bạn cũng sẽ bước vào hành trình đi biển đích thực của mình với việc tự chèo lái, định hướng một con thuyền trên biển cả...
 • Hành trình lý giải những vướng mắc trong mối quan hệ không tốt đẹp của bạn

  28/10/2009Sự thành công hay thất bại trong những mối quan hệ của bạn được quyết định bởi chính con người bạn: những khía cạnh vô thức và có ý thức trong tính cách của bạn, những kiểu tình cảm mà bạn mang lại cho người khác, khả năng giao tiếp hiệu quả của bạn và cả khả năng “nắm bắt” được những nhu cầu ở người khác của bạn. Tất cả những điều đó đều đóng vai trò nhất định trong cách bạn quan hệ với mọi người trong cuộc đời bạn. Những điều bạn học được từ cuốn sách này có thể đem ra áp dụng cho bất cứ mối quan hệ nào và có thể thay đổi một chút cho phù hợp.
 • xem toàn bộ