Lên sàn chứng khoán đánh… hội đồng!

04:28 CH @ Thứ Năm - 15 Tháng Ba, 2007

Trước cơn lốc giá cổ phiếu tăng vùn vụt, những người ít tiền không còn cơ hội nữa. Người có tiền, người có kiến thức, gom ít thành nhiều, lập những nhóm chơi chung, lên sàn "chiến đấu".

Sân chơi không dành cho người ít tiền

“Bữa nay 500 triệu mà lên sàn, chẳng làm được tích sự gì” - Ông T, nhà đầu tư trên sàn chứngkhoán tại công ty chứng khoán SSI, nói.

Ông T. là một dân có thâm niên lăn lộn lâu năm trên sàn. Trước đó ông kinh doanh bất động sản, kể từ khi TTCK thành lập, ông bán bất động sản và đầu tư vào cổ phiếu. Ông không tiết lộ số tiền hiện có trong tài khoản, song dân trên sàn đều khẳng định khoảng vài tỷ.

Theo quy trình ưu tiênkhớp lệnh, các lệnh đưa ra với giá mua và giá bán tốt nhất, số lượng lớn, thời gian ra lệnh sớm sẽ được ưu tiên khớp trước. Về thời gian và giá cả thì ai cũng có thể đáp ứng được, song tiêu chí khối lượng thì rõ ràng những người ít vốn đành thúc thủ nhìn các đại gia qua mặt.

“Em đã đặt lệnh 4 ngày trời ròng rã, mà không thể nào mua được thằng FPT. Tiền mình hẻo quá, mấy lần phán đoán mua bán đều trúng hết nhưng cũng đành thua cuộc” - C, một nhà đầu tư trên sàn SSI, vừa than vãn, va tiếc nuối.

Khi sàn chng khoán ngày càng đông, nhất là trong thời điểm chỉ số giá cứ liên tục tăng như hiện nay, lượng tiền bỏ ra mua càng lớn. Những người vốn ít, đặt lệnh với khối lượng nhỏ gần như không còn cơ hội được khớp lệnh nữa dù đặt mua giá trần, kể cả bán giá sàn. Đó là chưa kể, những sàn như SSI còn ra quy định, muốn được tham gia chơi ở dây phải ký quỹ mở tài khoản đến 100 triệu đồng.

Buôn có bạn, bán có phường!

“Góp tiền với em. Càng nhiều càng dễ khớp”. Quân, nhân viên một công ty truyền thông, rủ. Quân cho biết, ít tiền như anh nhưng Tết vừa rồi anh kiếm được 60 triệu. “Mình ít vốn quá, cứ nhìn cơ hội di qua mà tiếc đứt cả ruột. Mấy đa đánh theo em đợt sau Tết, mỗi đứa cũng được mười lăm hai chục triệu”.

Ban đầu chỉ có mỗi mình Quân lên sàn. Nhưng tiền ít quá nên càng thấm thía câu “Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân”, bèn rủ thêm vài người bạn tham gia. Ban đầu họ gom tiền đánh chung với Quân, nhưng nay đủ lông đủ cánh, mỗi người tự mở tài khoản. Buổi sáng, họ lại tụ tập ở “phố Wall” Nguyễn Công Trứ. Nơi đây các công ty chứng khoán tập trung san sát. Vừa cà phê, vừa bàn luận, và khi đã quyết định được một cố cổ phiếu mua bán rồi, họ phân chia ra cho từng người đặt lệnh.

“Cách làm này thật là hiệu quả. Những cú đặt lệnh trật, hớ đã giảm đi nhiều”, Quân nói. Anh còn cho biết thêm là có dự định gom vốn một số người lập thành một quỹ chơi chung. “Dễ ra quyết định, tập trung tiền cho lệnh khối lượng lớn hơn”, anh giải thích.

“Làm gì có chuyện 500 triệu không chơi được. Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ. Vài ba chục là chơi được rồi, nhưng phải tập hợp nhau lại”, Quân kết luận.

Chị Lam, nhân viên một công ty du lịch trốn công sở đi đánh chứng khoán trên sàn Bảo Việt, thú thực: “Em không biết đánh đâu, đi theo đưa tiền nhờ bạn đánh giùm, rồi mình cũng bập bẹ chơi theo”. Người bạn của chị cũng là nhân viên công ty kinh doanh nhưng đã bỏ việc, lên hẳn trên sàn, xem đây là một nghề thực thụ, dành thời gian toàn phần.

Trên sàn hiện nay nhng nhóm nhỏ tập trung nhau như vậy khá nhiều. Cứ thấy những cái đầu tụm năm tụm bảy là đích thị đang "đánh hội đồng". Trúng thì lãi chia chung, thua thì cùng nhau chia sẻ rủi ro.

Nở rộ câu lạc bộ

Sáng thứ Bảy vừa rồi, tại một quán cà phê trên đường Lý Tự Trọng, một số người tụ họp uống cà phê bàn bạc về chứng khoán. Họ lập thành nhóm lấy tên là “Câu lạc bộ Chứngkhoán và Những người bạn" (Stock and Friends Club - tạm gọi tắt là SAFC). Nhóm này đa số là trẻ, có đông đủ thành phần, từ doanh nhân, đến kỹ sư, sinh viên, cán bộ, công chức, nhân viên ngân hàng… Kể cả giới tưởng chng không bao giờ quan tâm đến chứngkhoán, cũng có mặt, là các nghệ sĩ. Có người đã tham gia trên sàn như Tuấn, Hoàng, Trí; có người biết chút ít, cũng có người thẳng thắn tuyên bố chưa biết chứngkhoán là gì, nhưng thấy người ta đánh trúng quá, muốn tham gia... Dù biết hay chưa biết, ai cũng hăm hở, hừng hực khí thế.

Hai nội dung chính mà SAFC đưa ra là hỗ trợ cho nhau về kiến thức chứng khoán, và tập hợp tiền bạc để tham gia chơi trên sàn. Trí, thành viên sáng lập và được anh em bầu làm “Chủ nhiệm” câu lạc bộ, cho biết: “Đã đến lúc trên sàn chứng khoán không thể chơi "mù". Việc lập nhóm sẽ huy động lực lượng, người có tiền sẽ kết hợp với người có kinh nghiệm, tập hợp lực lượng cả trí tuệ lẫn tiền bạc may ra đánh mới "ăn”. Nhóm bầu ra Ban điều hành, thư ký, kế toán hẳn hoi. Cuộc bàn luận của họ về quy trình lập nhóm, nội dung và phương thức hoạt động… sôi nổi chằng kém không khí sôi động trên sàn chứng khoán nhng ngày này.

Hiện nay việc tập hợp lực lượng như SAFC khá phổ biến. Hầu như trên diễn đàn nào của các website về chứng khoán cũng đều có lời đề xướng việc thành lập câu lạc bộ. Chẳng hạn trên diễn đàn của website http://www.sanotc.com/, ngoài nhóm của Trí, còn có một loạt lời kêu gọi thành lập nhóm như CLB những người ít vốn, Hội Kinh doanh chứng khoán OTC, kể cả các tỉnh lẻ cũng í ới gọi nhau thành lập, chẳng hạn CLB Long Xuyên…. Mới sáng nay, một nhóm bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực xuất bản tại TP.HCM cũng đưa ra ý kiến thành lập CLB Truyền thông chứng khoán!

H, thành viên một nhóm đặt tên là OF1 (OTC Fund 1) hôm nay cũng có mặt ở Lý Tự Trọng. H. cho biết nhóm anh chỉ có một số ít người, cũng bắt đầu từ việc đưa ra ý tưởng trên diễn đàn, sau đó gặp nhau và lập nhóm. Họ đã gom tiền thành lập quỹ và ra quyết định chung, cùng nhau chia sẻ thắng bại.

Trên các sàn hiện nay hầu như vẫn còn không thiếu những người vừa tay viết lệnh mua bán mà miệng lại hỏi “GMD là gì nhỉ?”, “HTV là đài truyền hình ấy à?”. Chính lực lượng “vô chiêu” này khi thị trường đang đi lên có lúc cũng mèo mù vớ được cá rán thắng đậm vài keo, hưng phấn lao vào đẩy giá lên liên tục làm méo thị trường. Song, theo quy luật của thị trường này, kết cục cuối cùng chính lực lượng này sẽ là người móc túi mình đi vỗ béo hầu bao cho dân chuyên nghiệp.

Bởi vậy, những người chơi chng khoán hôm nay bổ khuyết cho nhau theo cách tập hợp lực lượng, cũng là giải pháp nhanh nhất khắc phục những hạn chế của cá nhân, bổ sung kinh nghiệm. Về hiệu quả kinh tế có thể chờ thêm thời gian, nhưng ít ra trước mắt cũng giải quyết tình trạng “người mù chơi chứng khoán”.

Nguồn:Vietnam Net
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng

  09/03/2007Nguyễn Thanh LâmTrên thị trường chứng khoán, cảnh “mèo mù vớ cá rán" thường hay xảy ra. Không nhất thiết phải đọc bài này mới khoái hay sợ chứng khoán. Có thể giấc mơ của người này, khi biến thành hiện thực, là ác mộng của người khác.
 • Chứng khoán và sự nhảy múa của những con số

  08/03/2007Phi Phi - Thảo NguyênTính từ ngày 31/12/2005 đến ngày 28/02/2007, tức là sau đúng 14 tháng, chỉ số VN-Index tăng 3,7 lần, tăng nhanh hơn bất kỳ thị trường nào trên thế giới trong cùng thời kỳ. Sự gia tăng đã vượt qua dự đoán của bất kỳ nhà phân tích nào, trong nước hay ngoài nước. Và cũng vượt qua tất cả các cơ sở có thể mang ra để lý giải...
 • Người "mù" chơi chứng khoán

  06/03/2007Phóng sự của Thiếu GiaKhi mà ranh giới giữa đầu tư - đầu cơ còn hết sức mơ hồ, với không ít người, việc bỏ tiền chơi chứng khoán cũng giống như một người... mù, lộc cộc chống gậy dò đường, ai dắt đi đâu thì đi đó. Thắng thì mong có tiền chợ. Thua thì tặc lưỡi coi như mua kinh nghiệm. Kỳ lạ là hầu hết đều... chưa thua...
 • Nguy cơ phát triển “bong bóng” của chứng khoán Việt Nam

  19/02/2007TS. Phan Minh Ngọc (Đại học Kyushu, Nhật Bản)Thị trường chứng khoán đang ở trạng thái hưng phấn quá mức, được quản lý còn khá lỏng lẻo, và cực kỳ rủi ro cho những nhà đầu tư amateur mù mờ...
 • “Chơi” chứng khoán: “ăn xổi” có dễ kiếm lời?

  07/02/2007Hoàng MinhChưa cần biết việc đầu tư cổ phiếu - chơi chứng khoán cuốn hút đến cỡ nào, nhưng đến các phiên giao dịch hàng sáng thì mới thấy rõ phần nào một hình thức "kinh doanh", "làm giàu, kiếm sống", thậm chí cả "đánh bạc" mới nổi lên. Chơi chứng khoán bám sàn, bám "mạng" trong các phiên giao dịch đã đành, chơi chứng khoán “ngoài sàn" cũng phải bám... chẳng kém. Thậm chí, với nhiều dân chơi đang có công ăn việc làm hẳn hoi nhưng đã từ bỏ nghề ăn lương hàng tháng để theo các "con" cổ phiếu mỗi ngày.
 • Nhìn lại thị trường chứng khoán: Đâu là thực, đâu là hư?

  06/02/2007Lê HàĐang được đánh giá là những “phiên chợ chiều” kể từ ngày thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, vậy mà năm 2006, TTCK bất ngờ tăng tốc với sự kiện hàng loạt các “đại gia” lên sàn, đẩy giao dịch bước vào thời kỳ nóng, với giá trị cổ phiếu giao dịch đạt ngưỡng theo dự kiến đến năm 2010 mới có được. Sự phát triển nóng này có đúng thực chất hay chỉ là những giao dịch “ảo” làm lợi cho một nhóm người nào đó, đang là vấn đề được nhiều chuyên gia kinh tế quan tâm?
 • Đầu tư chứng khoán: cần biết luật chơi

  12/07/2006Nguyễn Văn ĐôngTrong những tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biếnđộng, lúc nóng, lúc lạnh gây sựchú ý đặc biệt của các nhà đầu tư. Để làm sáng tỏ vấnđề này, Tạpchí Nhà Quản lýđã có cuộc trao đổi với TS.Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán tp. Hồ Chí Minh.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự là một kênh huy động vốn

  27/11/2005Ngô Việt - Hải YếnKhi hình thành thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là một "chỗ trũng” để huy động vốn đầu tư. Nhưng sau ba năm hoạt động, TTCK có lẽ mới dừng ở mức độ tập dượt trên một cái ao nhỏ. Vậy cần làm gì để TTCK phát huy được những mặt tích cực của nó trong sự phát triển của nền kinh tế quốc dân...
 • Về chứng khoán và đầu tư chứng khoán

  24/11/2005Nguyễn MinhThị trường chứng khoán là gì? Tại sao người ta đầu tư vào chứng khoán? Ta có thể tối đa hoá lợi nhuận từ chứng khoáng hay không?
 • xem toàn bộ