Lộ sáng

10:26 SA @ Thứ Năm - 29 Tháng Ba, 2007

Thời gian gần đây, trên nhiều tờ báo đều đưa tin về hiện tượng ở nhiều người đột ngột phát sáng, Đặc biệt, Báo Lao động số ra ngày 28/02/ 2007 còn mô tả rất kỹ về hiện tượng này. Tiêu biểu như trường hợp của ông Giám đốc Sở khoa học công nghệ Long An Trương PhúcThuận. Ông Thuận cho biết, vào một điểm trở trời có lạnh, ông mặc áo thun in màu trên ngực, khi trùm kín mền ông vô tình vuốt lên ngực áo, chợt xuất hiện vệt sáng như mở điện thoại di động.

Ở mức độ vật lý nào đó, con người bỗng tỏa sáng thì tất thảy đều được coi là hiện tượng dị biệt khác thường. Thế nhưng trong các huyền thoại tôn giáo hoặc trong các thần thoại, cổ tích thì hiện tượng một người bỗng bật sáng (thỉnh thoảng có văn bản dùng chữ tỏa hào quang) lại là chuyện vô cùng bình thường. Đại loại đấy là những con người tinh khiết lương thiện đã và đang vô tư tạo những việc đại ích, đại lợi cho cộng đồng cho xã hội. Sự ứng xử chân thành của họ làm cả trời và đất nghẹn ngào cảm động, đương nhiên khí thiêng phúc lành của Thiên Địa tụ vào thân thể làm Lộc, huyện ThanhHóa chẳng hạn. Vào đêm muộn của ngày 20/01/2007, một tai nạn ôtô khủng khiếp đã làm xe tải biển số 37L 9827 nằm chắn ngang đường sắt. Vừa lúc đó, đoàn tàu SEI đang từ Hà Nội vào TP.HCM, khi hai chàng nông dân này đã dồn hết sức, cầm đèn pin huơ huơ chạy ngược đón đầu và dừng được tàu lại. Theo tính toán sơ bộ , hành động kịp thời của hai anh đã cứu tính mạng hàng ngàn người chưa kể những thiệt hại kinh tế lên tới tiền tỉ. Tương truyền, ở cái đêm hãi hùng đó, rất nhiều người đang ngồi trên tàu bỗng thấy hai vệt rực rỡ sáng xuất hiện và hầu hết đều nghĩ rằng đó là thiên thần giáng thế. Chẳng có gì hoang đường cả, vừa can đảm, vừa thông minh đề cứu sinh mang của không biết bao nhiêu người thì hành động đó thường chỉ có ở những vị phúc thần.

Trên khắp đất nước của chúng ta, những chuyện vị tha tỏa sáng mang đầy thăng hoa chính khí như vậy vẫn mộc mạc âm thầm diễn ra. Thế nhưng cũng oái oăm thay, ở vài khúc tối nào đó vẫn có những trường hợp phát sáng một cách kinh dị, mà đành theo thuật ngữ nhiếp ảnh miễn cưỡng gọi đấy là "lộ sáng". Lộ sáng, chữ Tây nôm na kêu là “halô" (trừ các nhiếp ảnh gia cố tình tạo hiệu quả nghệ thuật) thì là một lỗi ngây ngô kỹ thuật thường làm một người trong ảnh bị đen sì. Những người bị lộ sáng, có cả quan chức. Trước khi diện mạo bị “halô" thành xam xám, tất thảy mặt mũi bọn họ đều trắng trẻo hồng hào, da dẻ đều trơn bóng mịn màng. Ví như ông nguyên Thứ trưởng ở BộGiao thông chẳng hạn, cho đến sát ngày ông bị Công an xích tay thì ở Bộ của ông, ông vẫn là Chủ tịch ủy ban chống tham nhũng. Ví như hai bố con nguyên Thứ trưởng ở Bộ Thương mại chẳng hạn, trước khi bị cơ quan điều tra dùng "kính chiếu yêu” làm bật "hào quang" lộ ra bản mặt thì phụ tử nhà ông đều có nhân thân là lương thiện.

Gần đây, có thêm những tụ điểm lộ sáng rất lạ rất đau lòng bởi nó phát lộ đúng vào giới "kỹ sư tâm hồn". Một thầy giáo tên là Đông ở một Trường Cao đẳng phát thanh bị lộ sáng nhờ hành vi gạ tình lấy điểm. Một thầy giáo tên là Bằng ở Đà Nẵng cũng tạo "hào quang" bằng văn hóa ứng xử tương tự. Hai thầy bị "ham" này là do lỗi kỹ thuật trong văn phong vấn đáp. Thầy Đông thì hỏi: "Còn trinh sao trông em lại mập thế" (Vnexpress - Số ra ngày 28/7/2006). Và thầy Bằng thì viết một hàm số tối tân quái gở "thầy cộng em bằng một" (TiềnPhong - Số ra ngày 27/2/2007). Này hai thầy mất dạy, xin các thầy đừng bật sáng theo kiểu cụ Thượng trong tiểu thuyết Tắt đèn.

Thật ra người phát sáng ở quốc gia nào cũng có, xin được kể một chuyện nửa hư nửa thực ở nước ngoài. Một vị tu sĩ ở một giáo phái không rõ tên có trách nhiệm trông coi một nơi thờ cúng. Vào những sáng sớm, vị tu sĩ thường leo lên tháp chuông cao, kéo chuông báo hiệu cho dân trong vùng tới hành lễ. Sáng hôm đó trời đang tang tảng, do ngủ dậy muộn, vị tu sĩ mặc vội quần thụng pijama cầm đèn pin leo lên kéo chuông. Khi kéo chuông thì tu sĩ đành đút đèn pin vào túi quần. Vài cụ bà theo thói quen đúng giờ đi lễ sớm, ngước lên nhìn thấy tu sĩ đang lủng lẳng cạnh dây chuông thì vội vàng cùng quỳ rồi thầm thì bảo nhau "Thật là vị chí thánh”!

Nguồn:
Cập nhật lúc: