Loài người trước ngưỡng cửa thế giới bất tử?

08:15 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Chín, 2016
Mỗi ngày trên thế giới, có hàng chục phát minh sáng kiến liên quan đến việc kéo dài sự sống được giới khoa học công bố. Những cơ quan sinh học nhân tạo và điện tử, liệu pháp cấy gen, hormon... xuất hiện ngày một phổ biến đều với mục đích đưa con người tiến gần tới sự bất tử.


"Nếu vẫn còn sống trong 20 năm nữa, bạn có thể sống mãi" - Đó là dự báo mới đây nhất của các tạp chí khoa học Mỹ.

Chống lại tuổi già

Hiện, ở Mỹ và các nước tiên tiến xuất hiện rất nhiều bệnh viện chuyên cung cấp các dịch vụ điều trị chống già và cải lão hoàn đồng. Liều thuốc "chống già" và "cải lão hoàn đồng" được các nhà khoa học cụ thể hóa môi trường sống, chế độ ăn kiêng cùng sự can thiệp đặc biệt của các thủ thuật y tế... miễn sao giúp ước mơ trẻ mãi không già của con người ít nhiều thành hiện thực. Về mặt hình thức, giải phẫu thẩm mỹ làm cho hình dáng cơ thể trẻ lại là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Có thể thực hiện tối đa 3 cuộc phẫu thuật cải lão hoàn đồng trong đời mỗi người và mỗi cuộc đảm bảo sẽ làm trẻ lại đến 10 tuổi. Như vậy, tổng cộng con người có thể trẻ lại tới 30 năm tuổi xuân.

Chúc ông bà sống lâu trăm tuổi! (Ảnh minh họa)


Loại trừ bệnh tật

Năm 1974, bác sĩ Steve Austin đã dùng kỹ thuật điều khiển học cho ra đời phương pháp Cyborg, đứng đầu ngành khoa học viễn tưởng với những "con người sinh học". Sau tai nạn giao thông, một cô gái được một dự án bí mật của Mỹ chọn làm thí nghiệm, trở thành con người sinh học đầu tiên với chân tay robot, các giác quan siêu nhạy, chip não bộ, đặc biệt là các tế bào máu có khả năng tự phục hồi nhanh. Các thiết bị bổ sung đã gia tăng đáng kể sức mạnh của cô, khiến cô có những khả năng siêu phàm. Những bộ phận giả không chỉ đảm nhiệm hoàn hảo các chức năng và tri giác của cơ thể, mà còn thực sự ưu việt hơn tay chân bình thường... Những tình tiết này không phải chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng mà giờ đây nó đã bắt đầu cuộc phiêu lưu ngoạn mục vào thực tế. Bắt đầu là những thành công trong kỹ thuật ghép ốc tai cho người điếc của giáo sư Chouard (Bệnh viện Saint Antoine) hay kỹ thuật ghép tim thu nhỏ và tự động của nhóm các nhà khoa học đứng đầu là giáo sư Carpentier (Bệnh viện Broussais)... Dẫu bao hàm cả phần về sinh học, phần về cơ khí nhưng các bộ phận thay thế này đều đảm bảo tất cả những chức năng như các bộ phận thực thụ.

Thêm vào đó, trên quy mô rộng lớn, ta đã biết thay thế các mô và cơ quan nội tạng bằng chính những mô khỏe mạnh của người bệnh. Kỹ thuật này cũng bao gồm cả việc lấy những tế bào lành mạnh trong cơ thể người bệnh để sinh sản trong cơ thể trước khi lại đem cấy ghép vào đúng phần bị thương tổn. Chúng ta giờ đây đã có thể sống bằng trái tim hay bộ gan của lợn biến đổi gen. Với kỹ thuật dòng vô tính và cấy gen, con người có thể yên tâm với một kho dự trữ vô hạn những mảnh cấy ghép hoàn toàn tương hợp của các loài động vật được nuôi dưỡng. Theo hướng này, nền y học muốn tiến tới việc xóa bỏ bệnh tật thay vì phải điều trị và con người sẽ được gia tăng sức mạnh cùng với sự sống được kéo dài.

Và đẩy lùi cái chết

Một số chuyên gia cho rằng những tiến bộ khoa học giờ đây đã cho phép con người sống thêm hàng thập kỷ nữa. Dornald Louria, giáo sư Trường y tế New Jersey, đồng ý rằng những tiến bộ trong việc biến đổi gen và công nghệ nano sẽ cho phép con người sống vượt quá ngưỡng tuổi ngày nay rất nhiều.

Rõ ràng, những cuộc thử nghiệm về liệu pháp gen đã mở ra nhiều triển vọng trong công cuộc kéo dài sự sống loài người bởi lẽ nó cho phép chăm sóc con người bằng cách khôi phục hay thay đổi "gia sản di truyền" của mỗi cá thể. Liệu pháp đó là đưa một gen của người bình thường vào hệ gen của một virut đã trở nên vô hại. Tiếp đó virut này được sử dụng như một "kẻ" sản sinh ra protein và được cấy vào người bệnh để thay thế các gen khuyết tật trong cơ thể. Kỹ thuật thay thế này hiện đã được thử nghiệm để điều trị các căn bệnh liên quan tới hiện tượng thoái hóa nơron thần kinh hay ung thư. Và việc thiết lập bảng hệ gen hoàn hảo của con người đã hoàn thành cũng cho phép tăng cường khả năng kéo dài sự sống bằng cách đồng hóa các gen núp trong những căn bệnh nguy hiểm hay trong gen trường thọ. "Những gì là khoa học viễn tưởng một thập kỷ trước đây thì nay đã trở thành hiện thực. Có một lực đẩy tích cực và mạnh mẽ nhanh chóng đưa con người sống đến 120-180 tuổi” - nhiều nhà khoa học đồng thuận.

Tuy nhiên, cũng có không ít người hoài nghi về những tuyên bố này và cho rằng cơ thể con người không được cấu tạo để có thể sống quá 120 tuổi. Cho dù hình thức bên ngoài trông trẻ hơn và bệnh tật ít đi thì bộ não và các cơ quan khác cuối cùng cũng sẽ tước đi cuộc sống của tất cả mọi người. Nhưng dẫu sao chúng ta cũng nên lạc quan.

Theo (SKDS/World Health Magazine)
Nguồn:Vietnamnet
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Người bất tử

  26/11/2019Hồng Minh tổng hợpTrong những năm trở lại đây, cái tên Aubrey David Nicholas Jasper de Grey không còn xa lạ gì với giới lão khoa và những tín đồ của thần Bất tử...
 • Những quan niệm khác nhau về sự bất tử của con người

  21/05/2014PGS.TS. Nguyễn Tấn HùngMong ước về sự bất tử (immortality) của cá nhân là một hiện tượng tâm lý chung của nhân loại. Bất kỳ người nào, dù là duy tâm hay duy vật, hữu thần hay vô thần ít nhiều đều trăn trở, đều suy tư về vấn đề này. Đi tìm câu trả lời cho nó không chỉ có tôn giáo, triết học mà có cả những nhà khoa học có đầu óc vĩ đại nhất.
 • Vượt qua điểm chết cuộc đời

  19/09/2009Nguyễn Thị Thùy Dương
  S-curvelà tên gọi của đường cong dùng để mô
  tả quá trình hình thành và phát triển của các sự vật hiện tượng trong đời sống
  con người. Mọi sự vật hiện tượng trên cuộc đời này đều tuân theo quy luật mà
  đường cong này thể hiện. Nó được tạm dịch là đường cong S. Hay dùng đúng với
  nguyên gốc tiếng Anh là S-curve. Đó là quá trình: Xuất phát – Tăng tiến – Chững
  lại - Tụt dốc. Với sự sống đó chính là quá trình: Sinh - lão - bệnh - tử.....
 • Những hậu quả của bất tử

  13/12/2008Hồng Minh tổng hợpNếu tuổi thọ của bạn kéo dài 20 hay 30 năm, hẳn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được sum vầy cùng cháu chắt của mình và nhìn chúng trưởng thành. Nếu tuổi thọ của bạn kéo dài thêm 100 hay 200 năm, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên trước những thay đổi của khoa học, của các thể chế chính trị, lối sống của người dân… Nhưng nếu sống thêm 300, 400, 500, 1000 năm hoặc hơn thế nữa, bạn có biết mình sẽ làm gì và ra sao không?
 • Những ai đang tin vào bất tử

  27/09/2008Hồng Minh tổng hợpMột nhân vật trẻ mãi không già dường như từ bao đời nay đã trở nên quen thuộc trong mỗi câu chuyện cổ tích được truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác, phản ánh một ước mơ dai dẳng mà loài người mải miết theo đuổi. Ngày nay, những tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ gene càng khiến giấc mộng bất tử trở nên ám ảnh hơn lúc nào hết, loài người lại có những hi vọng thực để kể tiếp câu chuyện chinh phục tử thần của mình.
 • Cái chết là sự sáng tạo của sự sống?

  28/07/2007Hồng Hiệp (theo Economic Times)Có thể tìm thấy động lực sáng tạo trong mối quan hệ giữa sự sống và cái chết. Trong đó, giá trị tinh thần cao cả nhất của cuộc sống có thể bắt nguồn từ những ý nghĩ và nghiên cứu về cái chết...
 • Vì sao con người không bất tử?

  12/02/2006BS. Vũ Hướng VănCó nhiều người cho rằng đời người là một khối lượng vật chất tồn tại như một ngọn nến được đốt lên khi chào đời và sẽ tắt khi nến cháy hết. Hoặc như chiếc đồng hồ chạy pin, khi pin hết thì đồng hồ ngưng lại...
 • xem toàn bộ