Lòng tin

Nguyễn Thúy ÁiNhàn đàm
08:27' CH - Thứ sáu, 26/01/2018

Liệu người ta có sống được không khi không có lòng tin? Câu trả lời dường như quá dễ dàng, người ta chết vì thiếu cơm thiếu gạo, thiếu chất dinh dưỡng hay thuốc men chứ có ai chết vì thiếu lòng tin!

Nhưng cứ thử hình dung, một đứa trẻ nếu không có lòng tin vào tình thương, vào trách nhiệm của cha mẹ mình thì dù có ăn ngon mặc đẹp, được hưởng thụ mọi tiện nghi, thậm chí được học hành thì đứa trẻ ấy cũng chẳng bao giờ được sung sướng. Mà nó chỉ là một đứa trẻ vất vưởng mồ côi, có lẽ trong số những trẻ bỏ nhà đi bụi đời nhiều em đã mang theo cõi lòng tan hoang như thế. Bình thường, ra khỏi cái thế giới của gia đình, một thiếu niên có thêm lòng tin mới, tin vào thầy cô bạn bè, nhà trường. Chúng đau khổ khi bị bạn bè chơi xấu, và đâu đó nhà trường đã biến thành thị trường, người dạy không vì chúng mà vì túi tiền của cha mẹ chúng nên chúng đã hỗn láo, hư hỏng hoặc lớn lên ra trường đi làm, chúng tìm mọi cách để tận thu lại với đời.

Vợ chồng mà không tin nhau thì dù nhà cao cửa rộng, chăn êm nệm ấm thì cũng chỉ là một sự "liên hiệp", và những cuộc hành lạc hợp pháp. Không niềm tin thì không thể có tình yêu, còn hạnh phúc càng là chuyện hoang tưởng.

Một cuộc sống thiếu lòng tin thì đó không phải là cuộc sống…

Cho nên khi thiếu niềm tin vào cuộc sống trần thế người ta sẽ đặt niềm tin vào một lực lượng siêu nhiên. Nó lý giải tại sao bây giờ cuộc sống hiện đại hơn mà người ta cúng bái, mê tín rất nhiều. Lập ra cả đền giả mà cũng có người cúng! Khi chính giáo yếu ớt thì tà giáo, ma giáo sẽ ngự trị. Nó lý giải vì sao ở một số nước văn minh, những giáo phái kỳ quặc, nhảm nhí vẫn tồn tại, tín đồ có những người học vấn cao.

Khi không có niềm tin chính đáng lớn lao người ta phải bám víu vào cái gì đó mới sống được, dù là bất cứ cái gì, một khúc củi mục hay rác rưởi. Lòng tin, đó là điều tất yếu của cuộc sống, có lẽ đó là một trong những điều cốt lõi để phân biệt con người với con vật.

Cho nên thứ văn chương độc địa, suy đồi nhất chính là thứ văn chương xui con người mất niềm tin vào cuộc sống, cũng may thứ văn chương đó chưa có cơ may sinh sống trên đất nước ta.

Nhiều người hay dùng cụm từ "đánh mất lòng tin". Riêng tôi thấy không đúng. Bởi lòng tin là một thứ quý giá lắm, không ai muốn đánh mất nó, mà chỉ có thể bị ai đó tước đoạt.

Riêng những người dân miền Nam, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cuộc sống khó khăn hơn nhưng họ tin rằng chính quyền mới sẽ trong sạch hơn, họ vui lòng ăn cơm độn, đi xe đạp. Những thanh niên đô thị miền Nam tiếp nhận chủ nghĩa Mác - Lênin với lòng tin mới. Với thanh niên lòng tin quan trọng lắm, nếu không có nó họ sẽ nổi loạn và có thể dẫn đến một số lối sống thác loạn… Đất nước còn phát triển chậm, chẳng thể mau hóa hổ hóa rồng, nhưng giống như con chẳng bao giờ chê cha mẹ nghèo. Được ở trong căn nhà mình, sống trên đất nước mình là một nguồn hạnh phúc, thiếu thốn vật chất một chút cũng chẳng sao. Nhưng xã hội ngày càng bộc lộ quá nhiều tiêu cực. Móc ngoặc, tham nhũng và bao tệ nạn xã hội ngày càng nặng nề như một thứ bóng đen. Nạn bia ôm, mại dâm khiến bao cô gái hư hỏng, gia đình mất hạnh phúc. Ma tuý đầu độc lớp trẻ, nhất là bọn xã hội đen ngày càng lộng hành. ở Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày gần đây thật kinh khủng, cướp tiệm vàng giữa ban ngày người dân rút tiền từ ngân hàng ra khỏi cửa là bị cướp, giết người đâm chém giữa những chốn ăn chơi, bắn giết như phim, máu đổ ngay ở những nơi người ta đi tìm lạc thú. Con ông cháu cha đua xe đêm đêm xem mạng người đi đường như ngóe… Những "ông trùm" chỉ nghe tên là người dân run sợ vì biết rằng bao nhiêu năm gần như những "ông" ấy bất khả xâm phạm vì có những "tướng quân trong bóng tối" nào đó che chở. Chúng vẫn sống như vua chúa, kiếm ngày hàng tỉ đồng bằng kinh doanh tội ác, vẫn nghênh ngang tiền hô hậu ủng ăn chơi truỵ lạc, cày nát mọi thứ bằng đôla rượu, gái, ma túy, cờ bạc , cướp bóc…

Thế rồi giữa tháng 12/2001 vừa qua, người dân thành phố ngỡ ngàng vì "ông trùm của những ông trùm" xã hội đen Trương Văn Can bị bắt. Tiếp theo, liên tục những ngày sau là những cuộc ra quân rầm rộ truy quét đồng bọn của Năm Cam tận "đại bản doanh", những sào huyệt với hàng chục nhà hàng khách sạn, vũ trường, quán karaoke, quán bar lộng lẫy, những sòng bạc quy mô, biệt thự sang trọng. Với hàng chục tên tội phạm khét tiếng từng vào tù ra khám, lọt lưới pháp luật một cách bí ẩn nay bị tra tay vào còng. Nhiều nơi bọn tội phạm bị bắt ra đến đâu bà con đứng xem vỗ tay đến đó. Qua lúc ngỡ ngàng là niềm hạnh phúc và sau đó là niềm tin như được sống lại. Một người nông dân ở một tỉnh xa tình nguyện góp công diệt bọn xã hội đen, một người dân bình thường làm nghề buôn bán nhỏ ở thành phố, trong niềm phấn khởi trước sự cương quyết của Nhà nước và những thắng lợi to lớn bước đầu đã gởi đến lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ một số tiền là 350.000 đồng. "Món tiền mọn để các anh uống cà phê, gọi là chút đỉnh mừng công! Mong các anh vui vẻ nhận cho và tiếp tục "ghi bàn" trận này". (Thư ông Trần Quốc Khải ở đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình gởi cho những chiến sĩ làm nhiệm vụ). Tấm lòng và số tiền ấy khiến ta nhớ đến tấm lòng người và hũ gạo kháng chiến trong thời chống Pháp. Ngoài ra còn nhiều đơn thư tố giác, hàng trăm cú điện thoại tố cáo, ủng hộ, khen ngợi, vui mừng đến nơi làm việc của Ban chuyên án.

Vâng, đây cũng chính là một cuộc chiến đấu, cuộc chiến đấu vừa mở màn chưa kịp hô hào đã được nhân dân ủng hộ. Ngoài thắng lợi trong việc trấn áp bọn tội phạm, còn một thắng lợi lớn hơn, đó là đem lại lòng tin cho người dân. Những ngày cuối năm này trong cái không khí xôn xao đón xuân mới, người dân thành phố có một niềm hạnh phúc lớn: Tìm lại được lòng tin, thứ họ cứ tưởng ngày càng trơ trụi giờ có dịp đâm chồi. Điều mà không có nó người ta sẽ sống vất vưởng. Không có lòng tin vào chính quyền thì dù được sống trên quê nhà cũng khổ ải chẳng khác nào kẻ bị lưu đày.

Nhàn đàm
Lòng tin
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,