Ma Trận: Một nghiên cứu về giải thoát gông cùm ma vương

03:06 CH @ Thứ Năm - 31 Tháng Mười, 2019

Xem thêm:

Lần đầu tiên chúng tôi xem phim Ma Trận (The Matrix) (1999) với các đồng tu tại Trung Tâm Michigan, tôi đã thụ hưởng một cảm giác thăng hoa và tự tại.

Cuốn phim kể chuyện làm thế nào con người tạo ra trí óc nhân tạo (AI), nhưng dần dần lại bị nô lệ bởi các máy với trí óc nhân tạo và trở thành nguồn năng lực cho máy móc. Các máy đặt những hài nhi sơ sanh vào trong Ma Trận, một chương trình của điện não vô cùng tân tiến với mục đích tạo ra một thực tế trong đầu óc của con người để những con người ở trong đó sống cả đời trong trạng thái hoán tưởng. Tất cả những ấn tượng của giác quan đến từ những hình ảnh hoán tưởng truyền đến não bằng Ma Trận qua các ống tiếp dẫn và câu dây điện não. Một nhân vật tên Morpheus và các đồng bạn của ông khám phá ra sự thật về Ma Trận và một trận chiến đã xảy ra khi nhóm này có ý muốn giải thoát nhân loại ra khỏi sự khống trị của máy móc nhân tạo.

Morpheus diễn tả Ma Trận như là "một thế giới che mắt mình từ sự thật... và sự thật đó là chúng ta là nô lệ, sanh ra trong gông cùm, tù tội của chính đầu óc mình." Sự diễn tả này nói lên rằng Ma Trận biểu hiệu cho cái mà những người tu hành gọi là Ma Vương, và sự việc những người đấu tranh mong muốn thoát ra khỏi Ma Trận hoàn toàn giống như những người tu hành truy tìm con đường thoát khỏi sự thống trị của Ma Vương -- Tam Giới !

Nhân vật chính của cuốn phim là Neo, một người làm thuê ngành điện toán. Anh ta có những nghi ngờ rất nặng về sự thật của thế giới điện toán và muốn tìm giải đáp cho nhiều nghi vấn. Anh ta đã gặp gỡ Morpheus và các đồng bạn của ông, và họ tin rằng anh là "vị cứu tinh" mà trong tiên tri nói rằng có thể giúp giải thoát nhân loại ra khỏi sự thống trị của Ma Trận. Vấn đề duy nhất là ở Neo. Anh ta thiếu tự tin khả năng của mình có thể đánh trả cách máy móc với trí óc nhân tạo vì chúng quá mạnh, và anh không có tự tin cho đến giây phút tột điểm của cuốn phim, khi anh hoàn toàn phát triển lực lượng nội tại và hy sinh chính mình để cứu các đồng bạn.

Nhân vật chính khác là Trinity, cô ta thương Neo một cách thuần khiết cho nên đã đánh thức sự thật trong anh rằng anh là vị cứu tinh có thể cứu nhân loại. Cuối cùng thì Neo một lần nữa chiến đấu với các máy móc và trở thành con người đầu tiên chiến thắng chúng, một kết cuộc rất hứng thú và thỏa mãn cho người xem.

Cuốn phim này phản ảnh con đường tu hành của chúng ta qua nhiều hình thức. Anh Neo phải trải qua một chuỗi tranh đấu và khảo nghiệm trước khi anh có thể giải phóng nhân loại, cũng như chúng ta phải tu Pháp Môn Quán Âm để trở thành Minh Sư của chính mình. Ðây chính là cốt ý của truyện phim.

Một thông điệp khẳng định khác trong phim bao gồm sự cần thiết phải tu hành tinh tấn để vượt qua đầu óc của mình, có niềm tin nơi Thượng Ðế, can đảm đối diện sự sợ hãi, hy sinh chính mình cho người khác, và quan trọng hơn hết là tin tưởng vào chính mình. Vì thế, điều quan trọng nhất mà tôi học hỏi từ Ma Trận là nếu mình hết lòng và mãnh liệt tin vào chính mình thì không gì có thể chận đứng mình được.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Autonomous Persona

    23/05/2017Đào Trung ThànhMa trận (Matrix) từng là bộ phim ưa thích của mình, không hẳn nó đế cập đến các ý tưởng công nghệ mang tính tương lai (futurist) như sự tồn tại của một thực tế áo (Virtual Reality), thực tế tăng cường (Augmentation Reality), một chủ đề quan trọng của hội nghị F8 của Facebook vừa qua; mà còn là triết lý trong đó...
  • The Matrix - Ý nghĩa của từng nhân vật

    03/08/2005Đóng Ma trận cả ba phần đã làm Keanu Reeves gãy cổ, gãy xương, gãy chân, thương tích đầy mình, bù lại anh nổi tiếng và võ công cũng…đầy mình...
  • 2003 - Năm của Ma Trận

    03/08/2005Một năm, hai tập phim – đây chắc chắn sẽ là một cuộc cách mạng trong công nghệ làm phim. Ma Trận Tái Tải và Cuộc Cách Mạng Ma Trận đang xếp hạng đầu trong những phim được mong chờ nhất năm 2003...