Mc Donalds Hà Nội sẽ đóng quân ở Đinh Lễ

Đông BùiVitalk
08:46' CH - Thứ năm, 03/04/2014

Mình mới nghe tin McDonalds sẽ tiến ra Hà Nội và cửa hàng đầu tiên sẽ mở tại phố sách Đinh Lễ. Thế là coi như một con phố sách truyền thống của Hà Nội sẽ bị dẹp. Mình chưa thấy có thông tin chính thức từ McDonalds Việt Nam...

Nhưng từ nhiều tuần nay, mình có đi Đinh Lễ và thấy phần lớn các cửa hàng dưới tầng 1, mặt đường đều đã đóng cửa. Chỉ còn vài cửa hàng khu vực phía đầu Nguyễn Xí là còn mở, vài cửa hàng trên tầng 2 vẫn hoạt động.

Mình nghĩ Hà Nội thiếu gì con đường để mở McDonalds mà lại chọn Đinh Lễ. Đinh Lễ từ trước đến nay vẫn được coi là phố sách, là thủ phủ của những người yêu văn hóa đọc tại Hà Nội. Nói Đinh Lễ - Nguyễn Xí là nơi bắt nguồn văn hóa đọc cũng không sai. Thế mà bây giờ, chỉ vì mấy miếng ăn nhanh dầu mỡ của phương Tây mà nỡ dẹp đi cả một nét văn hóa đọc của người dân.


Buồn cho một phố sách​

Người ta cứ kêu gào văn hóa đọc. Muốn người dân đọc sách nhiều, tìm hiểu sách nhiều. Ấy thế mà có cái chỗ cho già trẻ lớn bé đến mua sách, một con phố nhỏ nhỏ những đẫm đầy tri thức ấy lại phải nhường chỗ cho cái gọi là "đồ ăn nhanh". Có người bảo, không ra Đinh Lễ thì có Phạm Văn Đông, có đường Láng. Nhưng thật buồn cười. Phạm Văn Đông nổi tiếng là sách giả, còn Láng thì nổi với sách cũ. Chỉ có ở Đinh Lễ, người ta mới tìm thấy những cuốn sách thơm mùi mực in. Còn gì thích hơn mua một cuốn sách hay, đi sang bên đường ăn que kem Tràng Tiền, dừng chân bên bờ Hồ thưởng thức một ngày đẹp.

Nếu thật sự McDonalds vào Đinh Lễ, mình tự hỏi ai là người chấp nhận điều này vậy? Còn bao nhiêu con đường, bao nhiêu khu vực với diện tích rộng rãi hơn thì không lập cửa hàng. Khu Cầu Giấy, Hồ Tây hay Đống Đa đâu có thiếu địa điểm. Phải chen chân lên khu đông đúc dân cư như Hồ Gươm, Đinh Lễ thì thật buồn cười. Và người ta coi mấy miếng ăn mới xuất hiện hơn là cả một giá trị tinh thần to lớn tồn tại bao nhiêu năm.

Người trẻ, người già rồi sẽ mua sách ở đâu, đọc sách ở đâu? Văn hóa đọc rồi sẽ đi về đâu khi mới chỉ mấy miếng bánh mì kẹp, hamberger đã đủ đè bẹp văn hóa đọc rồi!

Vitalk
Mc Donalds Hà Nội sẽ đóng quân ở Đinh Lễ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,