Melinda Gates: người phụ nữ có tấm lòng nhân ái

08:28 CH @ Thứ Sáu - 21 Tháng Tư, 2006

Trái tim vàng của tỷ phú phu nhân

Melinda French Gates, 41 tuổi, đã từng là nhà quản lý tập đoàn Microsoft khi đồng ý cưới Bill Gates trong một lễ cưới rất bình dị và riêng tư tại một sân golf ở Hawaii năm 1994. Nguời dân TP. Seattle của Mỹ không nghĩ rằng đây là phu nhân của một tỷ phú giàu nhất thế giới, vì hàng ngày họ luôn trông thấy Melinda đưa con đi học, mua sắm chợ búa như những phụ nữ khác. Và rồi mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi khi Melinda và chồng mình thực hiện một chuyến du lịch đến châu Phi.

Nếu không có Melinda Gates, người ta sẽ chỉ nhắc đến Bill Gates với những từ "ông vua máy tính", "Microsoft"..., nhưng sự xuất hiện của người phụ nữ này đã giúp chồng mình còn được biết đến là người có tấm lòng nhân ái. Vợ chồng Gates đã lập ra quỹ Bill and Melinda Gates Foundation với những chương trình trợ giúp các tổ chức y tế, sức khỏe cho bệnh nhân HIV/AIDS, lao, bị truyền nhiễm..., mang nhiều phương tiện kỹ thuật mới đến cho người thu nhập thấp, trợ cấp cho dân vô gia cư...

Melinda Gates từng là nhân viên của Microsoft, nhưng sau khi lập gia đình, bà đã tình nguyện nghỉ việc để sinh con và làm nội tướng cho chồng. Với sự gợi ý của vợ, Bill Gates lập ra quỹ trên và để vợ mặc sức sử dụng những kỹ năng học được ở Microsoft vào việc điều hành tổ chức. Là mẹ của ba đứa con đang tuổi lớn và nghịch ngợm, Melinda cảm thấy hạnh phúc khi được cùng chồng đi khắp nơi, gặp gỡ nhiều trẻ em và giúp đỡ cha mẹ chúng những nhu cầu cơ bản để nuôi con. Với bà "mỗi nhân mạng đều có giá trị", bất kể khoảng cách trong xã hội.

Chồng: Tỉ phú Bill Gates.

Tài sản: 51 tỷ đô la.

Hôn nhân: 1/1/1994, lần đầu với cả 2.

Tính cách của Melinda:Thông minh, độc lập và rất kín đáo - người phụ nữ của thế giới máy tính.

Sơ yếu lý lịch: Melinda lớn lên ở Dallas, Texas nơi bố cô là một thợ máy bay khi ở tuổi thiếu niên cô đã được bố mua cho một chiếc máy tính Apple.

Học vấn: Bằng MBA (bằng cử nhân kinh doanh); Bằng BS (bằng cử nhân khoa học)

Nhà: Một khu nhà rộng 4200m2 ở Medina, bang Washington với rạp hát 20 chỗ ngồi và bể bơi trong nhà.

Cô ấy đã làm gì trước hôn nhân?Melinda tham gia vào Microsoft năm 1987 điều hành và quản lý 100 nhân viên.

Họ gặp nhau như thế nào? ở một buổi picnic của công ty năm 1988.

Bill cầu hôn như thế nào? Trên đường về nhà từ một kỳ nghỉ ở California, Bill bí mật đổi hướng máy bay của họ tới Omaha, Nebraska. Họ đã gặp những người bạn và một trong số họ – tỷ phú Warrant Buffett, người có một cửa hàng trang sức nổi tiếng đã giúp họ chọn nhẫn.

Lễ cưới: Một lễ cưới kín đáo ở Hawaii.

Ảnh hưởng của Bill với cô: Bill đã thu hút Melinda vào lớp học Golf với những người bạn bao gồm cả cựu Tổng thống Clinton.

Ảnh hưởng của Melinda với Bill: Melinda đã đem lại mơ ước cho Bill về một ngôi nhà ấm cúng, hạnh phúc. Cô cũng thuyết phục ông đi du lịch nhiều hơn và học hát cùng cô.

Sở thích chung: Làm từ thiện và những buổi tối chơi xếp hình.

Điều chúng ta ghen tỵ: Họ có một spa được thiết kế đặc biệt cả trong nhà và ngoài trời.

Hiện tại: Melinda đã rời khỏi Microsoft sau khi sinh con để cống hiến cho hoạt động cộng đồng và nhân đạo.

Lời nhắn nhủ: Bố mẹ đã dạy tôi: “Con có thể đạt được những gì con muốn”.

Melinda kể lại: “Mùa thu năm 1993, Bill và tôi có chuyến nghỉ mát cùng với vài người bạn tại châu Phi. Đây đơn thuần chỉ là một chuyến đi nghỉ hàng năm, chúng tôi đã tham quan những nơi hấp dẫn nhất của châu lục này. Tôi đã nói với những người bạn rằng châu Phi đã thực sự thay đổi tôi. Nhìn thấy hình ảnh cơ cực của nhiều phụ nữ sinh sống ở đây, tôi không thể kềm lòng mình…”.

Melinda tìm đọc Báo cáo về phát triển thế giới năm 1993 và không khỏi giật mình. Trẻ con đang chết hàng loạt chỉ vì căn bệnh tiêu chảy và những loại bệnh cơ bản mà trẻ con ở nước Mỹ đã được tiêm vắcxin. "Chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật và càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy không thể chờ vì bệnh tật không đợi chúng tôi. Tôi đi vòng quanh thế giới để xem điều gì đang xảy ra. Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp đến độ tôi không dám hy vọng. Nhưng rồi bạn thấy đó, kinh tế đang thay da đổi thịt ở các nước phát triển và tự nó cải thiện mọi chuyện. Điều đó đã vực Bill và tôi dậy".

Bà hẳn có thể giống bất cứ người đàn bà tỉ phú nào, trừ ra 2 chi tiết: bà không thích mua sắm, và đằng sau tính tình vui vẻ ẩn giấu một tài năng kinh doanh sắc sảo. Đậu bằng MBA về tin học tại Đại học Duke (Bắc Carolina), và thạc sĩ kinh doanh, người phụ nữ tóc nâu xinh đẹp gia nhập công ty Microsoft năm 1987, đã phát triển những hệ điều hành trong công ty như Encarta, Expedia và Cinnemania, và quản lý hàng trăm triệu USD. Là những doanh nhân của lòng nhân ái, vợ chồng Gates đang quản lý một ngân sách 28,8 tỉ USD, và chỉ trong vài năm, họ đã đóng góp nhiều hơn cả ngân sách mà Australia dành cho trợ cấp quốc tế. Quả là điều tuyệt vời vì họ là những người có năng khiếu đặc biệt về tài chính, nên họ có thể làm sinh lời và phân phối lại số tiền đó nhằm mục đích cải thiện nghèo đói.

Không chỉ một mình Melinda, nhiều lần cả hai vợ chồng đã đến nhiều nước trên thế giới để xem xét tình hình bệnh lao và tiêu chảy tại những nơi này. Khi viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, họ hy vọng những phát triển trong khoa học điều trị sẽ sớm đến với người nghèo và sẽ cứu được hàng triệu con người.

Quỹ tấm lòng nhân ái Bill & Melinda

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (BMGF) bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997 rồi chính thức khai trương vào năm 2000. Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế toàn cầu, cải thiện thư viện công cộng và hỗ trợ những gia đình gặp nạn. Đến nay BMGF đã chi tổng cộng 28,8 tỉ USD. Hồi đầu năm nay, BMGF đã tặng cho Liên minh Vắcxin và miễn dịch toàn cầu (Gavi) 750 triệu USD - một trong những món quà cá nhân lớn nhất lịch sử. Họ giúp đỡ để tìm ra những loại vắcxin tạo ra những thị trường để khuyến khích các công ty dược phẩm sản xuất vắcxin và bán thật rẻ. Họ liên kết những nhà bán thuốc và bảo đảm trợ cấp tài chính cho việc nghiên cứu để đổi lấy sự hạ giá thuốc cho những nước nghèo. Qua đó, họ tạo đà mới cho ngành y học ngừa bệnh của thế giới thứ 3 vốn đã bị chững lại từ những năm 90. Và rõ nét nhất là việc sáng lập công ty Vắcxin HIV, là công ty liên kết các nhà nghiên cứu với một ngân sách 400 triệu USD.

Trải qua 6 năm hoạt động, Quỹ BMGF đã cứu sống ít nhất 700.000 người tại các quóc gia nghèo thông qua các khoản đầu tư vào những chương trình vắcxin. Tại Mỹ, dự án thư viện BMGF đã đầu tư thêm nhiều máy tính và internet cho 11.000 thư viện khác. Ngoài ra, vợ chồng Bill Gates đã tài trợ cho một chương trình học bổng lớn nhất lịch sử, tạo điều kiện cho 9.048 học sinh thiểu số vào các trường cao đẳng và đại học.

Tại Seattle, cả hai vợ chồng Bill và Melinda Gates quản lý Quỹ BMG như một công ty kinh doanh và với thông điệp của Melinda: “Không có gì tốt bằng việc đầu tư vào việc cứu lấy mạng sống của một đứa trẻ mới sinh”. Melinda đến làm việc tại văn phòng quỹ khoảng hai ngày một tháng, nhưng bà vẫn thường xuyên liên lạc với các thành viên khác và dành khoảng 15 giờ một tuần để trao đổi công việc kinh doanh của quỹ. Tỉ phú Warren Buffett, bạn thân của Melinda, cho biết: “Bà Melinda không bao giờ tỏ ra là người cấp cao trong quỹ BMGF mà xem mình như những nhân viên khác. Chúng tôi hay nói đùa rằng giữa Bill và Melinda có sự chênh lệch 21/2: Melinda 2 phần và Bill chỉ có một nửa”.

Bà Melinda cho biết bà không xem Quỹ Bill & Melinda là một giải pháp nhưng là một “chất xúc tác” cho quá trình đưa khoa học đến người nghèo: bơm thêm nguồn lực cho các nhà khoa học đang nghiên cứu những phương cách mới có thể thay đổi mọi thứ. Trách nhiệm của bà trong BMGF là nỗ lực cải thiện đời sống người dân bằng việc mang đến những tiến bộ trong chăm sóc sức khoẻ và học tập tại những vùng tài trợ. Ngoài ra, bà còn thuờng xuyên làm việc với các đối tác địa phương, quốc gia và quốc tế nhằm đạt mục đích tìm kiếm sự bình đẳng ở bốn lĩnh vực: sức khoẻ cộng đồng, giáo dục, tiếp cận với các loại hình thông tin số thông qua các thư viện công cộng, và giúp đỡ những gia đình đang gặp nguy cơ tại bang Washington và Oregon.

Với trách nhiệm nâng cao điều kiện sức khoẻ tại những quốc gia nghèo khổ, Melinda Gates đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới; bà đã đến Thái Lan và Ấn Độ năm 2002 và cùng với chồng đến Botswana, Mozambique và Nam Phi năm 2003. Bà cũng đã được nhận Huy chương đặc biệt của Hội đồng các trường công lập Mỹ năm 2002 và Huy chương vì sự nghiệp nhân quyền năm 2003 và nhiều phần thưởng quý giá cho những nỗ lực cải thiện chăm sóc y tế tại các nước thứ 3 của Liên hiệp quốc.

Tạp chí Time số tháng 1.2006 đã bầu chọn bà Melinda là một trong ba nhân vật của năm 2005 vì những hoạt động đóng góp trong cuộc chiến chống lại nghèo đói và bệnh AIDS. Chủ bút Time, Jim Kelly viết: "Ai đang đóng góp một cách hiệu quả nhất trong việc tìm ra cách triệt tiêu những tai hoạ đó? Trong các phương diện khác nhau, đó chính là Bill và Melinda Gates, những đồng sáng lập của quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, và Bono, ca sĩ nhạc rock người Ai Len".

Chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates và vợ Melinda đã cam kết sẽ tài trợ hơn 1 tỷ USD cho các chương trình sức khoẻ toàn cầu trong năm 2006 này.

Bill và Melinda Gates hiện có 3 con: Jennifer Katherine (sinh tháng 4.1996), Rory John (5.1999) và Phoebe Adele (9.2002). Gia đình bà sinh sống trong toà biệt thự trị giá 75 triệu USD tại Lake Washington, gần TP.Seattle, bang Washington nhưng cuộc sống của họ được mô tả là khá bình yên. Melinda ít khi được nhận biết trước công chúng, hàng ngày bà vẫn thường đưa con đến tiệm thức ăn nhanh McDonald's, đưa con đến trường và mua sắm trong các tiệm tạp hoá gần nhà. “Tôi cố gắng tránh sự nổi tiếng để có thể có được một cuộc sống bình thường như mọi người. Tôi rất quan tâm đến công việc chúng tôi đang làm, vì thế tìm được sự cân bằng giữa công việc và gia đình quả là thách thức”, bà nói.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

    16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?