Một bản sao của Tầu

GS Nguyễn Văn TuấnTham luận tại Tọa Đàm “Thoát Trung về văn hóa” trên diễn đàn Văn Việt ngày 15/8/2014
09:28' CH - Thứ tư, 13/08/2014

Nghĩ hoài không biết nên kể chuyện này, nhưng cuối cùng thì yes. Hôm qua, cà phê cà pháo với tên bạn lâu ngày không gặp từ ngày hắn đi lập nghiệp ở bang khác. Tên bạn này rất quan tâm đến tình hình chính trị chính em. Chuyện nọ xọ chuyện kia một hồi, quay sang chuyện “biển Đông dậy sóng”, và tôi có nhận xét rằng Tàu cộng thật là nguy hiểm, không chỉ đối với Việt Nam và các nước trong vùng, mà cả thế giới. Tội của chúng thì đầy, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là huỷ hoại nền văn hoá Trung Hoa và tạo nên những thế hệ người máy chỉ biết suy nghĩ theo giáo điều của đảng, không phân biệt được trắng với đen. Mà, số người này chiếm 1/4 thế giới. Vì thế, trong tương lai chúng sẽ trở thành một đội quân gieo rắc kinh hoàng cho cả thế giới.

Tôi tưởng cái “discourse” say sưa của tôi làm cho tên bạn thông cảm và bày tỏ ủng hộ một vài chữ. Ai dè nó mỉm cười nhìn tôi rồi nói: thế mày nghĩ Việt Nam của mày văn minh hơn Tàu ư? Xin lỗi mày, tao đã đến Việt Nam cả chục lần, công tác lẫn du lịch, và thấy cách Việt Nam cai trị dân chẳng khác gì Tàu cả. Cũng xã hội công an trị. Cũng tuyên truyền một chiều và cũng tẩy não người dân. Xem cái loa phường đi thì biết Việt Nam đang ở thế kỉ nào? Mày có vào các viện bảo tàng chiến tranh chưa? Vào đi và nếu mày còn khách quan mày sẽ thay đổi những gì mày nói. Vâng, Tàu là nguy hiểm, nhưng Việt Nam cũng nguy hiểm. Tàu là mối đe doạ cho cả thế giới, còn Việt Nam mày thì chỉ đe doạ cho sự tồn vong của dân tộc Việt Nam mà thôi.

Thật ra, tôi nghĩ tôi có thể lí giải khác đi, nhưng thú thật tên bạn nói cũng có lí và cũng là cái ý mà nhiều thức giả đã chỉ ra sự tương đồng giữa Việt Nam và Tàu. Ở đây, người đối thoại là một người Úc có học cao và rất worldly mà còn nghĩ được như thế thì đủ biết sự tương đồng giữa Việt Nam và Tàu nổi như thế nào. Nói “tương đồng” thì có vẻ oai, chứ Tàu nó chỉ xem Việt Nam chỉ là một phiên bản của họ.

Chính vì thế mà các quan chức Tàu có thể hống hách và ngổ ngáo trong các tuyên bố như là lời phán của cha mẹ dành cho con. Việt Nam có vùng vẫy hay suy nghĩ gì thì Tàu cũng đoán trước được, vì Việt Nam chỉ học từ Tàu thôi, và đâu có thầy nào (nhất là thầy Tàu) mà dạy cho trò 100% sở trường. Sự lệ thuộc ngoại bang nó ghê gớm ở chỗ làm cho dân tộc không còn tự chủ và độc lập trong suy nghĩ, và người ngoài nhìn vào với ánh mắt khinh thường.

Một bản sao của Tầu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,