Một nụ cười bằng 10 thang thuốc

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam thực hiệnSống Khỏe
10:47' SA - Thứ ba, 04/02/2014
- Khách mời của Sống khỏe kỳ này là nghệ sĩ Hữu Luân, giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM. Hữu Luân được nhiều người trong giới nghệ sĩ nhận xét là rất hài hước.

Nhưng ít ai biết ông đã nghĩ đến kịch bản đám tang của mình khi mắc trọng bệnh.
Cuộc đời ai cũng có một lần bệnh nặng
"Không có gì quý hơn cuộc sống, không có gì quý hơn sức khỏe. Tôi phải chia tay với bạn nhậu, với bia rượu theo kiểu: anh phải rời em xa em thôi"
Nghệ sĩ HỮU LUÂN

* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam:Thưa anh Hữu Luân, nhà văn Aitomato trong tác phẩm Con tàu trắng khẳng định: Trong cuộc đời của mỗi người ai cũng có một lần bệnh nặng, đó là lúc cơ thể con người tự sửa chữa và là dịp để họ suy ngẫm lại về những được mất của cuộc đời, là lúc chuẩn bị cho một giai đoạn mới tốt đẹp hơn? Vậy trong cuộc đời anh có lúc nào bệnh nặng chưa?
* NS Hữu Luân:Có chứ, năm tôi 49 tuổi đang rất khỏe, làm việc suốt ngày, ngày nào cũng uống rượu vui vẻ với bạn bè. Đột nhiên tôi rất khát nước, ngày nào cũng phải uống 4-5 lít nước lọc mà không đã khát, người gầy đi trông thấy, từ 80kg trong vòng hai tháng tôi chỉ còn hơn 60kg. Hoảng quá, đi khám tôi mới biết mình bị bệnh đái tháo đường. Do hoảng hốt và lo lắng, tôi không tin cả cậu em trai đang là một bác sĩ giỏi. Có lúc tôi nghĩ đến cái chết và dàn dựng hẳn một kịch bản cho đám tang của mình đấy, bác sĩ có tin không? Vậy mà bây giờ như bác sĩ thấy đấy, tôi rất khỏe, cân nặng vừa phải, vòng bụng nhỏ đi, nhanh nhẹn hơn trước nhiều lắm.

Cười thật nhiều
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đám tang đấy chắc là... vui lắm phải không?
* NS Hữu Luân: Vui chứ, tôi nghĩ cái chết không chừa ai cả nên khi chết phải hoành tráng. Nói vậy thôi tôi cũng lo lắm, nhưng sau đó tôi trấn tĩnh được và theo một lộ trình điều trị thật nghiêm khắc: ngày nào cũng uống thuốc, tập yoga, tập cười và hài hước trong mọi chuyện, nhất là bỏ hẳn không uống giọt rượu bia nào.
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Chắc là khổ sở lắm phải không? Lúc đó bạn bè nhậu ngày xưa chắc xa lánh anh hết! Cơ thể đang quen với một lượng rượu bia nhất định, tâm lý không ổn định, vậy anh có thấy tiếc?
* NS Hữu Luân: Khổ sở lắm chứ nhưng nói thật không có gì quý hơn cuộc sống, không có gì quý hơn sức khỏe. Tôi phải chia tay với bạn nhậu, với bia rượu theo kiểu: anh phải rời em xa em thôi. Ngược lại tôi tập cách sống tích cực, luôn suy nghĩ về những điều tốt đẹp, nhất là tăng cường độ khôi hài, việc gì cũng cười, cười với cuộc đời và cười với chính mình. Tôi như lạc vào một chân trời mới mẻ, thấy cuộc đời đẹp hơn, đáng yêu hơn. Nghe nói khi cười nhiều, lượng morphin nội sinh sẽ tiết ra nhiều, lượng cortisol giảm đi làm cơ thể cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng và có những ý nghĩ tích cực phải không bác sĩ?
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đúng như vậy, trong y học người ta gọi đó là cơ chế thần kinh nội tiết. Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Hữu Luân thì tính hài hước, yêu đời là do yếu tố bẩm sinh hay do môi trường sống mà con người có được khi đã trải nghiệm nhiều?
* NS Hữu Luân: Theo tôi, tính hài hước một phần là do bẩm sinh, nhưng phần lớn do cuộc sống. Hãy cười lên đi, cười với mọi người và mọi người sẽ cười với mình, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, ông bà ta xưa đã nói vậy mà chẳng sai đâu!
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đúng thế, nhưng để cười được với mình và với mọi người thì phải tập tính từ bi hỉ xả, tập tha thứ cho nhau, tha thứ cho người là tha thứ cho mình phải không? Vậy ông có chia sẻ gì với khán giả của mình?
* NS Hữu Luân: Cười và cười thật to, yêu đời và yêu đời hơn nữa. Nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi khuyên mọi người nên chú ý việc khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này nên tiến hành mỗi sáu tháng nếu bạn đã bước vào tuổi 40, tức tuổi của bên kia dốc núi, và mỗi khi phát hiện vấn đề gì nhỏ nhất về sức khỏe nên chỉnh sửa ngay, bắt đầu từ việc thay đổi lối sống và cách sống.
Sống Khỏe
Nghệ sĩ Hữu Luân (trái) chia sẻ với PGS.TS Nguyễn Hoài Nam những "bí quyết" vượt qua căn bệnh của mình
Nghệ sĩ Hữu Luân (trái) chia sẻ với PGS.TS Nguyễn Hoài Nam những "bí quyết" vượt qua căn bệnh của mình
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,