Một nụ cười bằng 10 thang thuốc

10:47 SA @ Thứ Ba - 04 Tháng Hai, 2014
- Khách mời của Sống khỏe kỳ này là nghệ sĩ Hữu Luân, giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM. Hữu Luân được nhiều người trong giới nghệ sĩ nhận xét là rất hài hước.

Nhưng ít ai biết ông đã nghĩ đến kịch bản đám tang của mình khi mắc trọng bệnh.
Cuộc đời ai cũng có một lần bệnh nặng
"Không có gì quý hơn cuộc sống, không có gì quý hơn sức khỏe. Tôi phải chia tay với bạn nhậu, với bia rượu theo kiểu: anh phải rời em xa em thôi"
Nghệ sĩ HỮU LUÂN

* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam:Thưa anh Hữu Luân, nhà văn Aitomato trong tác phẩm Con tàu trắng khẳng định: Trong cuộc đời của mỗi người ai cũng có một lần bệnh nặng, đó là lúc cơ thể con người tự sửa chữa và là dịp để họ suy ngẫm lại về những được mất của cuộc đời, là lúc chuẩn bị cho một giai đoạn mới tốt đẹp hơn? Vậy trong cuộc đời anh có lúc nào bệnh nặng chưa?
* NS Hữu Luân:Có chứ, năm tôi 49 tuổi đang rất khỏe, làm việc suốt ngày, ngày nào cũng uống rượu vui vẻ với bạn bè. Đột nhiên tôi rất khát nước, ngày nào cũng phải uống 4-5 lít nước lọc mà không đã khát, người gầy đi trông thấy, từ 80kg trong vòng hai tháng tôi chỉ còn hơn 60kg. Hoảng quá, đi khám tôi mới biết mình bị bệnh đái tháo đường. Do hoảng hốt và lo lắng, tôi không tin cả cậu em trai đang là một bác sĩ giỏi. Có lúc tôi nghĩ đến cái chết và dàn dựng hẳn một kịch bản cho đám tang của mình đấy, bác sĩ có tin không? Vậy mà bây giờ như bác sĩ thấy đấy, tôi rất khỏe, cân nặng vừa phải, vòng bụng nhỏ đi, nhanh nhẹn hơn trước nhiều lắm.

Cười thật nhiều
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đám tang đấy chắc là... vui lắm phải không?
* NS Hữu Luân: Vui chứ, tôi nghĩ cái chết không chừa ai cả nên khi chết phải hoành tráng. Nói vậy thôi tôi cũng lo lắm, nhưng sau đó tôi trấn tĩnh được và theo một lộ trình điều trị thật nghiêm khắc: ngày nào cũng uống thuốc, tập yoga, tập cười và hài hước trong mọi chuyện, nhất là bỏ hẳn không uống giọt rượu bia nào.
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Chắc là khổ sở lắm phải không? Lúc đó bạn bè nhậu ngày xưa chắc xa lánh anh hết! Cơ thể đang quen với một lượng rượu bia nhất định, tâm lý không ổn định, vậy anh có thấy tiếc?
* NS Hữu Luân: Khổ sở lắm chứ nhưng nói thật không có gì quý hơn cuộc sống, không có gì quý hơn sức khỏe. Tôi phải chia tay với bạn nhậu, với bia rượu theo kiểu: anh phải rời em xa em thôi. Ngược lại tôi tập cách sống tích cực, luôn suy nghĩ về những điều tốt đẹp, nhất là tăng cường độ khôi hài, việc gì cũng cười, cười với cuộc đời và cười với chính mình. Tôi như lạc vào một chân trời mới mẻ, thấy cuộc đời đẹp hơn, đáng yêu hơn. Nghe nói khi cười nhiều, lượng morphin nội sinh sẽ tiết ra nhiều, lượng cortisol giảm đi làm cơ thể cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng và có những ý nghĩ tích cực phải không bác sĩ?
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đúng như vậy, trong y học người ta gọi đó là cơ chế thần kinh nội tiết. Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Hữu Luân thì tính hài hước, yêu đời là do yếu tố bẩm sinh hay do môi trường sống mà con người có được khi đã trải nghiệm nhiều?
* NS Hữu Luân: Theo tôi, tính hài hước một phần là do bẩm sinh, nhưng phần lớn do cuộc sống. Hãy cười lên đi, cười với mọi người và mọi người sẽ cười với mình, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, ông bà ta xưa đã nói vậy mà chẳng sai đâu!
* PGS.TS Nguyễn Hoài Nam: Đúng thế, nhưng để cười được với mình và với mọi người thì phải tập tính từ bi hỉ xả, tập tha thứ cho nhau, tha thứ cho người là tha thứ cho mình phải không? Vậy ông có chia sẻ gì với khán giả của mình?
* NS Hữu Luân: Cười và cười thật to, yêu đời và yêu đời hơn nữa. Nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi khuyên mọi người nên chú ý việc khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này nên tiến hành mỗi sáu tháng nếu bạn đã bước vào tuổi 40, tức tuổi của bên kia dốc núi, và mỗi khi phát hiện vấn đề gì nhỏ nhất về sức khỏe nên chỉnh sửa ngay, bắt đầu từ việc thay đổi lối sống và cách sống.
Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tại sao lại cười?

  27/10/2017Vũ Minh Thu (Theo The New York Times)Đôi khi chúng ta cười vì một cái gì đó buồn cười, nhưng phần lớn các nụ cười lại chẳng có liên quan gì lắm đến sự hài hước. Nụ cười phải chăng là một công cụ sinh tồn bản năng của những động vật sống thành bầy đàn, và nó không phải là một lời đáp về mặt tinh thần cho một câu đùa dí dỏm?
 • Cười - Chất lượng cao

  03/01/2017iếng cười có chức năng phát hiện đời sống. Tiếng cười là một công cụ để con người hoàn thiện mình.Tiếng cười ấy cũng thiêng liêng cao cả như nỗi đau, như tiếng khóc...
 • Thêm chất trí tuệ cho tiếng cười

  05/11/2014Vương Trí NhànKhi nói nhiều phen mình và bạn bè đã cười quá tùy tiện, quá dễ dãi cũng là lúc chúng ta cùng thành thật mong ước với nhau rằng trong những ngày vui mỗi người có thể ít cười hơn nhưng đó thật sự là những tiếng cười... có chất lượng cao (tương tự như các loại hàng xịn, hàng xuất khẩu, hoặc xe khách chất lượng cao đang được ưa chuộng).
 • Nên hiểu thế nào về tiếng cười Thượng Đế

  29/10/2014Vương Trí NhànCòn gì khổ hơn trong những cuộc trò chuyện tiếp xúc hàng ngày chúng ta luôn gặp phải những bộ mặt đưa đám. Ngược lại thật dễ chịu khi được sống bên cạnh những người vui vẻ. Thế nhưng chung quanh tiếng cười cũng có thể có dăm bảy cách hiểu...
 • Làm sao để vận may mỉm cười?

  26/12/2012Một số người luôn được thần may mắn mỉm cười, luôn có mặt đúng lúc và đúng chỗ, trong khi những người khác để tuột mọi cơ hội trời cho. Sau 10 năm nghiên cứu, giáo sư R. Wiseman thuộc Đại học Hertfordshire (Anh) đã khám phá ra bí quyết để trở nên tốt số...
 • Vũ Bão và tiếng cười triết luận

  13/12/2011Hoài NamNhà văn Vũ Bão (1931 - 2006) vốn không phải người họ Vũ, mà là họ
  Phạm (tên cha sinh mẹ đẻ là Phạm Thế Hệ). Ông viết nhiều, đủ các thể
  loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, kịch bản điện ảnh, nhưng đặc sắc
  nhất trong văn nghiệp Vũ Bão chắc chắn là truyện ngắn.
 • Vũ Bão - cái nhìn biết cười

  13/12/2011Nhà văn Vũ Bão (1931-2006) quê Thái Bình, tên khai sinh là Phạm
  Thế Hệ, nhưng khi viết văn thì ký bút hiệu Vũ Bão, ngoài hàm ý nhanh
  mạnh như... vũ bão, lại do rất mê Vũ Trọng Phụng.
 • Những bài văn cười ra nước mắt

  26/06/2010Trong khi chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay, các giáo viên lại bắt gặp rất nhiều bài làm văn học sinh viết rất ngây ngô, tréo ngoe. Những bài văn chương “rợn tóc gáy” này cứ tái diễn hằng năm.
 • Thượng đế sẽ mỉm cười

  01/01/1900Lê Thiếu NhơnViệt Nam gia nhập WTO! Dẫu biết mình chỉ là một trong hơn 80triệu người thầm lặng ở đất nước này, nhưng vẫn cứ thấy vui. Niềm vui không có hình dáng cụ thể nhưng rất rộn ràng và khó lý giải. Buổi sáng cuối tuần, ngồi với những bạn bè quen thuộc mà bỗng thấy họ mới mẻ, vì câu chuyện phiếm vòng vo một hồi lại quay về với đề tài WTO.
 • Gì cũng cười

  11/11/2003Nguyễn Văn VĩnhDân tộc nào cũng có những thói xấu riêng. Người Việt ta có nhiều phẩm chất đẹp nhưng cũng không ít tật dở. Mời các bạn cùng xem những bài khảo luận của các học giả Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 về những tật xấu của dân tộc mình. Chỉ có điều, người Việt trẻ ngày nay hẳn sẽ khác với bà con làng xóm của anh Chí ngày xưa: “Nói vậy chắc nó trừ mình ra !”
 • xem toàn bộ