Mua sách vứt đi - cách đọc được nhiều sách hơn

09:47 CH @ Thứ Năm - 27 Tháng Chín, 2018
Bài viết trước nói về các mục đích khác nhau của đọc sách, cũng như vấn đề mua xong mà không đọc,hoặc đọc xong mà vẫn bị trôi kiến thức.
Hôm nay, mình giới thiệu quy trình đọc sách mà tôi đang áp dụng. Nó không những giải quyết được hai vấn đề trên, mà còn là qui trình đọc sách hiệu quả nhất Việt Nam.
Lí do nó là số 1 vì tôi chưa biết đến… cái số 2. ”Nổ” vui vậy thôi, chẳng có bảng xếp hạng nào cho quy trình đọc sách cả, tôi chỉ bịa ra vậy thôi, (nhưng cũng có thể là… nó đúng).
Quy trình này chỉ đơn giản là do tôi đúc kết sau nhiều tháng đọc sách sai lầm, có thể sẽ phù hợp với ”ai đó”.
Bước 1: Đặt mục đích rõ ràng ĐỂ ĐỌC
Dừng hỏi ”Tháng này đọc được mấy cuốn sách?”. Hãy chuyển nó thành ”Tháng này bạn học được những gì từ sách?”.
Xác định luôn có tư duy và mục đích Đọc để lấy kiến thức – Đọc vì chất lượng thì bạn mới có thể không lạc vào con đường mua sách để khoe hay để lưu trữ nữa. Phần tư duy này cực kì liên quan đến việc ”vứt sách”, vì vậy, bài hôm nay nhảy xuống bước 4 luôn. Bước 2 và bước 3 sẽ giới thiệu trong các bài sau.
Bước 4: Vứt sách. CHỮA THAM + CHỮA LƯỜI
Khi đã quen với tư duy tập trung vào chất chứ không phải lượng, bạn sẽ sẵn sàng làm được việc quan trọng sau: muốn vứt bỏ sách ngay lúc bắt đầu mua.
Trừ phi cuốn sách đó ngay từ đầu được mua với mục đích để tra cứu, hoặc sách mua để cảm nhận qua việc đọc lại (văn, thơ, truyện…), còn không, hãy bắt đầu tư tưởng ”sẽ vứt” ngay từ lúc mua. Việc chất đống sách ở nhà chính là lí do mà chúng ta trì hoãn việc đọc. Bởi vậy, ”vứt sách đi” là một cách mà tôi dùng để đọc được nhiều hơn.
.
Đúng vậy, mỗi khi mua một cuốn sách, câu hỏi đầu tiên của tôi là ”Khi nào thì mình sẽ bỏ nó đi?”. Mục đích của câu hỏi này là tự gia hạn cho việc hoàn thành việc đọc. Hành động ”vút bỏ” sẽ nhắc nhở chúng ta ”chạy deadline” hiệu quả vì nó là một hành động cụ thể, tác động tới tâm lí và ”sự mất mát”, đánh đổi. Với tôi, nó ấn tượng mạnh hơn bất cứ tờ ghi chú hay lời tự nhủ nào mà tôi từng có.
Mặt khác, tôi áp dụng nguyên tắc khi sống tối giản : chỉ mua thêm 1 cuốn mới, khi đã vứt được 1 cuốn cũ đi. Khi đó, việc mất một cuốn lại được đổi bằng việc thêm một cuốn sẽ tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thiện ”deadline”. Và đúng là khi xác định sẽ vứt xác sách, bạn có mục tiêu đọc rõ ràng hơn khi mua sách, đó là để vứt đi… đùa thôi, là để đọc được thêm cuốn khác. Không phải chỉ có Mik làm trò điên khùng này. Anh Sasaki Fumio, tác giả của cuốn sách về tối giản, đã bất ngờ vì từ lúc vứt sách, anh đọc được nhiều hơn tất cả quãng thời gian trước đó. Tác giả của blog Flownes này cũng xin xác nhận là từ lúc có tư tưởng bỏ sách đi, tôi đọc được nhiều hơn gấp 4-5 lần. Chính những lúc ra hiệu sách thấy nhiều sách mới đã thúc đẩy tôi về nhà đọc nghiêm túc, để sớm bỏ đi, để hôm sau đi mua quyển mới đó.
Có thể ai đó sẽ rất giận khi nghe tới việc vứt bỏ sách này. Vì với đa số chúng ta, sách là đáng quí, nên cần có thái độ nâng niu như cách chúng ta tôn trọng tri thức. Mà hơn cả tri thức, sách còn thể hiện chính chúng ta. Anh Sasaki đã từng coi giá sách là chính bản thân mình, từng cho rằng ai đó nhìn vào giá sách lớn sẽ thấy giá trị của chủ nhân ”tôi là người có hiểu biết sâu sắc đấy”.
Nhưng khoan đã, thứ nhất, bỏ sách đi không có nghĩa là khinh rẻ tri thức. Vì ở đây, bỏ đi nghĩa là bạn hãy chuyển cuốn sách sang cho người khác. Từ ”vứt” ở đây hàm ý chung cho việc bạn đem sách đi bán lại, cho, tặng, đổi… Theo tôi, tri thức từ sách sẽ đạt được mục tiêu cao nhất là khi nó thấm vào người mình. Còn nếu nó vẫn nằm trên giá, thì giá sách nhà mình hay giá nhà ai cũng như nhau mà thôi, hà cớ gì phải khư khư giữ lấy?
Thứ hai, sách cũng như người, có phần hồn và phần xác. Hồn sách là những thông điệp tác giả muốn nói, phần xác là do nhà xuất bản in ra. Nếu bạn bạn hiểu được tâm ý của tác giả rồi, có thể bỏ đi, có gì sai trái đâu? Cứ khăng khăng giữ ”xác” ở nhà làm gì? Nhất là khi nó làm đầy giá sách, khiến bạn không còn chỗ trống cho những linh hồn tươi đẹp khác.
– ĐỌC VÌ HỒN SÁCH, KHÔNG PHẢI VÌ XÁC SÁCH –
Bài viết này là lí giải cho việc tôi thường xuyên tặng lại sách (chủ yếu cho bạn bè). Ngoài ra, nhờ thế, sẽ có thêm ai đó được đọc và có thêm người cùng mối quan tâm với chính mình, để có thể thảo luận và đào sâu kiến thức. Người yêu thì không nên chung, chứ sách thì nên được san sẻ. Mà thậm chí, đến tình yêu mà chỉ giữ phần xác cũng là vô nghĩa mà. Nếu thực sự yêu sách, hãy chinh phục hồn sách nhé! Và vì thế, tội gì mà không bắt đầu việc bỏ sách đi thôi!
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chia sẻ về tủ sách 1500 quyển và cách đọc sách

  20/04/2020Nguyễn Thái KhâmMình nghiện mua sách và đọc sách. Đó là khẳng định đầu tiên :3. Bước chân vào con đường “nghiện ngập” này từ năm 1998 khi mà trên đường đi học về là khá nhiều nhà sách cũ...
 • Thư gửi học trò lười đọc sách

  13/09/2019Hoàng Bạch DiệpCác em đã tạo cho mình thói quen xấu là lười đọc sách, khi các em lười đọc, lười học thì chính các em đang tự tay cắt ngắn con đường đến thành công của mình...
 • Vì sao hầu hết sách chúng ta mua không để đọc?

  23/09/2018Tôi thuộc dạng đọc 10 hiểu được 5, sau đó quên mất 3 và gần như không bao giờ áp dụng 2 cái còn lại. Dù tôi thường đi hiệu sách và mua nhiều nhưng số kiến thức mà sách ngấm vào tôi thì cứ thủng đi đâu đó. Có thể cũng nhiều người như tôi chăng?
 • Dân Nhật đọc sách tốt, nên mới như ngày nay

  13/05/2018Hồ Hương Giang"Tôi muốn học theo cách của vua Minh Trị của nước Nhật. Ông ta cho dịch hết các sách hay ra tiếng Nhật để người dân đọc, nên mới có một nước Nhật ngày nay".
 • 10 lý do thúc đẩy chúng ta đọc sách

  21/04/2018Lê Quỳnh Mai1) Bồi đắp sự thông minh.
  2) Tạo ra sự tưởng tượng phong phú.
  3) Tăng sự hiểu biết...
 • Đọc sách cho vui hay để thay đổi?

  12/03/2018Trần Nhã ThụyTác giả “Từ đọc sách đến khai minh của người Nhật” đã không giấu thảng thốt: “Những cuốn sách có tính chất khai sáng xuất bản tại VN bây giờ có số lượng 1.000-2.000 bản so với hàng triệu bản của Nhật Bản thời Minh Trị cho thấy tinh thần Việt Nam vẫn chưa thức tỉnh”...
 • Đọc sách là niềm vui

  16/01/2018Bích NgaThứ 6 ngày 4/8/2017 tôi đến thăm trường tiểu học Stanmore Public School, theo nguyện vọng của cháu tôi là mời cả mẹ và bà đến dự buổi diễu hành ( Book banare) trong tuần lễ sách ( Book Week) của trường tổ chức...
 • Hãy truyền đến các em lòng ham mê đọc sách

  15/12/2017Trần Thị LoátHiện nay có rất nhiều thầy cô thường than phiền rằng học sinh bây giờ lười đọc sách. Dường như văn hóa đọc không còn hấp dẫn các em...
 • Cách đọc sách để thu được hiệu quả tối đa

  23/10/2017Đọc sách có vẻ là một việc khá dễ thực hiện đúng không? Và điều này đúng trong một số trường hợp. Nếu bạn chỉ đơn thuần đọc với mục đích giải trí hay giết thời gian thì chắc chắn việc đọc sách sẽ trở nên rất dễ dàng. Tuy nhiên, có một kiểu đọc khác đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực...
 • 6 cách giúp bạn vượt qua sự lười nhác và thích đọc sách hơn

  02/10/2017Ngọc HàĐọc sách mang đến cho chúng ta ích lợi gì thì có lẽ không cần bàn nhiều nữa. Nếu ta say mê đọc một quyển sách nào đó, thì nó sẽ mở ra cho ta một chân trời mới...
 • Đọc sách giá rẻ!

  25/07/2017Giá cả của mỗi cuốn sách lại là vấn đề phải bàn. Rất nhiều người say mê đọc sách không dám bước chân vào các hiệu sách sang trọng. Vậy là các hiệu sách cũ, sách bán trên vỉa hè được dịp bung ra, phục vụ số độc giả ham đọc sách nhưng “hầu bao” hạn hẹp...
 • Hãy cho, nhận và đọc sách

  13/06/2017Trần Đức Anh SơnTôi ít khi thấy người dân các nước như Trung Quốc, Thái Lan hay Campuchia… dùng thời gian nhàn rỗi để đọc sách. Phải chăng đây là sự khác biệt trong nhận thức về sách và văn hóa đọc giữa các dân tộc?
 • Hãy biến việc đọc sách thành văn hóa

  21/04/2017Nguyễn Quang ThiềuViệc xây dựng một nền tảng văn hóa hay một đời sống văn hóa là theo nguyên lý leo dốc. Nhưng việc phá vỡ một nền tảng hay một đời sống văn hóa lại theo nguyên lý lao xuống dốc. Vận tốc tăng dẫn đều và cuối cùng là vỡ nát...
 • Đọc sách là chìa khóa cho sự phát triển bền vững

  30/01/2017Hải Quỳnh thực hiệnLà một người rất gần gũi và sát sao với các sinh viên, những chia sẻ của cô Hoàng Ánh chắc chắn sẽ mang lại những góc nhìn thực tế cho các độc giả về phong trào đọc trong các trường đại học...
 • xem toàn bộ