Mua lấy sự khôn ngoan của người đời

10:51 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Chín, 2005

Sự thành đạt, suy cho cùng, là việc giải quyết ổn thỏa những vấn đề cơ bản đặt ra cho một cá nhân trong cuộc sống. Cho dù là cơ bản, những vấn đề này vẫn nhiều như sao ở trên trời. Một người thành đạt như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cũng suýt thất bại trong đời sống gia đình trước một vấn đề nho nhỏ như cô bồ thực tập sinh Monica. Với sự luận tội của Quốc hội, sự bới móc của đảng đối lập và các phương tiện truyền thông, cô bồ nhỏ đã trở thành một vấn đề quá lớn đổi với hạnh phúc của gia đình ông ta. Tuy nhiên, vợ chồng ông Bill Clinton đã làm được điều mà ít ai có thể làm được là giữ gìn được tổ ấm của mình. Và dịch vụ tư vấn về tâm lý và hôn nhân đã giúp vợ chồng ông làm được điều đó. Nếu một tổng thống cón phải tìm đến dịch vụ tư vấn, thì những người dân bình thường sẽ cần đến các dịch vụ này như thế?!

Khi được hỏi nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế gì, một giáo sư đã không ngần ngại trả lời: “đó là nền kinh tế dịch vụ”. Có đền trên dưới 80% GDP của nước Mỹ là do dịch vụ mang lại. Trong đó dịch vụ tư vấn đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Dịch vụ tư vấn phát triển là do nhu cầu của con người về ý kiến thức và về sự hiểu biết ngày một tăng lên. Thực ra, nhà sản xuất bán hàng hóa, thì nhà nghiên cứu bán sự hiểu biết là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Đây đơn giản là một sự chuyên môn hóa và phân công lao động để đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây cũng là một trong những đặc trưng cơ bản của nền kinh tế tri thức. Khi 75 -80% lực lượng lao động trong một nước là những chuyên gia, tri thức, đây chính là một nền tảng kinh tế -xã hội hết sức thuận lợi cho dịch vụ tư vấn phát triển.

Trước hết, những chuyên gia thường chỉ có kiến thức chuyên sâu thuộc về lĩnh vực của mình, nhưng cuộc sống hiện đại đòi hỏi kiến thức chuyên sâu thuộc về rất nhiều lĩnh vực. Để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, đơn giản nhất là đi mua kiến thức của người khác khi cần. Nhu cầu tìm mua kiến thức vì vậy ngày càng tăng lên theo mức độ chuyên sâu của các chuyên gia.

Hai là, hơn ai hết, các chuyên gia hiểu rất sâu sắc rằng phải có kiến thức chuyên sâu mới giải quyết được vấn đề. Điều này biến họ thành những khách hàng có ý thức trong việc tìm mua sự hiểu biết của người khác.

Dịch vụ tư vấn trong một xã hội hiện đại là hết sức phong phú. Có bao nhiêu lĩnh vực của đới sống vật chất, tinh thần thì có bấy nhiêu lĩnh vực tư vấn. Những dịch vụ tư vấn được nói tới nhiều nhất là tư vấn pháp lý, tư vấn đầu tư, tư vấn về ngân hàng, tư vấn về chuyển giao công nghệ, tư vấn về tâm lý….Ngày nay, có những công ty còn cung cấp tư vấn cho cả việc hoạch định chiến lược phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của các quốc gia.

Ở nước ta, ngành dịch vụ nói chung và ngành dịch vụ tư vấn nói riêng ở giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển. Ngoại trừ những công ty trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thẩm định các công trình xây dựng, các loại công ty khác như công ty luật, công ty tư vấn về chuyển giao công nghệ, công ty tư vấn về chững khoán, các trung tâm tư vấn về hôn nhân, gia đình… đều mới được hình thành trong một thời gian tương đối ngắn.

Thực ra, nhu cầu của xã hội về dịch vụ tư vấn cũng chưa cao. Nguyên nhân là tâm lý tự túc, tự cấp trong lĩnh vực tư duy vẫn còn ngự trị trong xã hội. Những người dân có tiền sẽ tìm cách mua đất theo phong trào, hơn là tìm đến các chuyên gia để được tư vấn về đầu tư. Một công ty muốn thâm nhập thị trường Mỹ sẽ tìm cách mở văn phòng, tham gia triển lãm, tự tìm kiếm khách hàng, hơn là mua dịch vụ tư vấn về thâm nhập thị trường. Một nguyên nhân khác là nhận thức, hay chính xác hơn là tình trạng thiếu nhận thức về sự cần thiết phải mua dịch vụ tư vấn. Nhiều người có thể không tiếc tiền cho các vật liệu xây dựng và hệ thống tua -lét, nhưng lại chần chừ khi phải trả tiền cho một kiến trúc sư giỏi. Họ đã không mua cái đáng mua nhất. Và hậu quả là phẩm cấp của hệ thống tua - lét đã không thể nào bù đắp được sự bất hợp lý của cả ngôi nhà.

Mặt khác, các dịch vụ tư vấn ở ta chất lượng cũng mới ở mức vừa phải. Vấn đề là sau khi được tư vấn các khách hàng vẫn thấy băn khoăn: mọi chuyện có thể là như vậy, những có thể chưa chắc đã như vậy. Và lơ lửng trong không khí vẫn là câu hỏi: “không biết có thể tin các quân sư quạt mo này đến đâu?”. Uy tín của các dịch vụ tư vấn vì vậy đang là điều kiện quan trọng nhất để các dịch vụ tư vấn thâm nhập thị trường và làm bừng dậy một nghành kinh tế.

Trở lại với sự thành đạt, cái gì có thể giúp chúng ta thành công nhanh chóng và chắc chắn hơn là mua lấy sự khôn ngoan của người đời!

Chỉ có điều, sự khôn ngoan này ở ta không biết đã sẵn lắm chưa?

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Kinh nghiệm hay kiến thức?

    28/07/2005TS Phan Đăng TuấtTôi có người quen, có thể nói là thân, sau một chuyến làm ăn ở nước ngoài về, có lưng vốn kha khá. Khi thấy cơ chế kinh doanh trong nước có chiều hướng cởi mở, bèn nảy ý định mở một nhà hàng ăn đặc sản. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu khá tường tận thị trường, một phương án kinh doanh đã được hình thành.
  • Bảy thói quen của người thành đạt

    11/11/2003Bùi Quang MinhĐây là cuốn sách kỳ diệu có thể biến đổi cuộc đời mỗi chúng ta, giúp mỗi người đi từ làm chủ bản thân vươn lên hợp tác thành công trong công việc và cuộc sống. Cuốn sách “7 thói quen của người thành đạt” của Stephen R. Covey là một cuốn sách đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay trên khắp thế giới. Trong cuốn sách, Stephen Covey muốn giới thiệu một phương pháp, kết hợp toàn diện và thực tiễn để giải quyết các vấn đề về tính cách con người và sự nghiệp...
  • Nắm bắt thông tin- điều cốt tử với doanh nghiệp

    02/07/2005Để kinh doanh thành công trong những năm tới, bạn cần làm cho hoạt động kinh doanh của bạn thích ứng kịp thời với thị trường, với thực tế mới để đón bắt những xu hướng mới trong tương lai. Điều kiện then chốt đảm bảo cho thành công đó là nguồn thông tin mới có giá trị.

Nội dung khác