Nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Thanh Niên
11:44' SA - Chủ nhật, 01/10/2006

Bạn và chồng/vợ đã quyết định chung sống lâu dài, do đó hãy hoạch định những gì bạn cần thực hiện để cuộc sống hôn nhân được viên mãn.

1. Quyết tâm gắn bó bên nhau suốt đời

Mỗi khi tranh cãi, giận dữ, mệt mỏi hay chán nản, hãy nói với người bạn đời của bạn rằng: “Chúng ta sẽ cùng sánh bước bên nhau trong suốt cuộc đời này. Anh và em hãy cùng nhau vượt qua khó khăn vì phía trước là hạnh phúc mà cả hai chúng ta cùng mong mỏi. Chúng ta hãy nỗ lực hơn nữa vì một cuộc hôn nhân hạnh phúc.”

2. Nỗ lực không ngừng

Cần phải nỗ lực không ngừng trong hôn nhân. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không tự nhiên xuất hiện sau lễ cưới mà cần có bàn tay vun trồng và chăm sóc hàng ngày của cả hai vợ chồng. Hãy đề ra mục tiêu phấn đấu cho cuộc hôn nhân của bạn, chẳng hạn như:

Mỗi ngày tôi sẽ thêm gắn bó với chồng/vợ của mình.
Mỗi ngày tôi sẽ làm cho chồng/vợ của mình hạnh phúc.
Mỗi ngày tôi sẽ dành thời gian trò chuyện với chồng/vợ của mình.
Mỗi ngày tôi sẽ làm cho chồng/vợ của mình cảm thấy thật đặc biệt.
Mỗi ngày tôi sẽ làm cho chồng/vợ của mình cảm thấy tôi là người hạnh phúc trên thế gian này khi được chia sẻ cuộc sống gia đình với anh ấy/cô ấy.
Mỗi ngày tôi sẽ đỡ đần gánh nặng cuộc sống với chồng/vợ của mình.
Mỗi ngày, tôi sẽ...

Để hôn nhân luôn hạnh phúc, bạn phải đặt hôn nhân ở vị trí cao nhất trong cuộc đời bạn. Hãy nỗ lực và vận dụng trí óc của mình cho cuộc sống hôn nhân nhiều hơn công việc làm, cũng như các mối quan hệ xã hội khác. Bạn sẽ nhận ra thành công trong hôn nhân sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong các mục tiêu khác của cuộc sống. Không chăm chút cuộc sống hôn nhân để tập trung vào những thứ khác cuối cùng không những sẽ phá vỡ cuộc sống gia đình của bạn mà khiến các mục tiêu khác trong cuộc đời bạn trở nên lộn xộn, chẳng đâu vào đâu.

3. Sự gắn bó tình cảm giữa hai vợ chồng

Định nghĩa của sự gắn bó tình cảm giữa hai vợ chồng là không ngừng làm cho người bạn đời cảm thấy anh ấy/cô ấy là nhân tố quan trọng nhất trong cuộc đời bạn; đây là chìa khóa để mở ra cánh cửa hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân.

Hôn nhân cũng tựa như một tài khoản ngân hàng mà tiền bạc là những cảm xúc và việc làm cho người bạn đời cảm giác hạnh phúc, được yêu, sung sướng và được tôn trọng được ví như tiền gởi vào. Ngược lại, những cảm xúc xa cách, không hài lòng, lãnh đạm, cảm giác mình chỉ là hạng thứ, không được tôn trọng và bị chỉ trích, lại giống như tiền rút ra. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc sẽ là một tài khoản với thật nhiều “tiền gởi vào”.

Làm thế nào để tạo ra sự gắn bó tình cảm? Chỉ số Gắn bó Tình cảm (Emotional Intimacy Quotient) được đo bằng: (Sự biết ơn + Tình yêu) x Mức độ Giao tiếp giữa hai vợ chồng.

Sự biết ơn thể hiện qua việc bạn ghi nhận những điều tốt do chồng/vợ của mình mang lại. Tình yêu là cảm xúc khi bạn đánh giá cao những đức tính, những phẩm chất mang tính tích cực của chồng/vợ của mình. Mỗi ngày, hãy thể hiện bằng lời nói cũng như hành động rằng bạn luôn muốn cảm ơn và luôn yêu thương chồng/vợ của mình; như thế bạn đã tạo ra được sự gắn bó tình cảm giữa hai vợ chồng.

4. Bộc lộ về con người thật của bạn

Bạn cần phải bộc lộ những gì còn che dấu trong bạn nếu muốn có được sự gắn bó tình cảm thật sự với người bạn đời của mình. Không thể có được sự gắn bó tình cảm khi bạn không thật lòng với anh ấy/cô ấy. Hôn nhân sẽ thật sự gắn bó khi bạn không phải trốn tránh chính bản thân mình, không phải trốn tránh nỗi sợ hãi, cảm giác bất an, lo lắng đang tồn tại trong bạn.

Thanh Niên
Hãy cùng tạo dựng một cuộc hôn nhân viên mãn
Hãy cùng tạo dựng một cuộc hôn nhân viên mãn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,