Nghề trợ lý ảo lên ngôi

03:51 CH @ Thứ Năm - 15 Tháng Giêng, 2004

Và ngành công nghiệp dịch vụ trợ lý ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ từ  những công ty năm, mười người nay đã trở thành những tập đoàn và có cả những hệ thống trang web chuyên cung cấp dịch vụ trợ lý ảo và hỗ trợ cho những người làm  nghề trợ lý ảo qua mạng Internet. Hiện nay, nghề trợ lý ảo phát triển nhanh và mạnh nhất ở Mỹ, Canada, Anh và Úc.

Bronwyn Robertson, một trợ lý ảo cho các công ty chuyên về nghệ thuật ở Anh, cho biết nhiều người trước đây bị thất nghiệp do xu hướng thu nhỏ công ty trong nhiều năm qua đã mở công ty trợ lý ảo riêng, một dạng tự tuyển dụng và đã ăn nên làm ra nhờ chính kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức của mình. Kathie Thomas, một trợ lý ảo người Úc khẳng định, người Úc vẫn chưa thể quen với khái niệm về nghề trợ lý ảo.

Theo họ, trợ lý ảo chỉ làm công việc của một thư ký hoặc tương tự như vậy, nhưng trên thực tế nghề trợ lý ảo rất đa dạng, phong phú và đòi hỏi nhiều kỹ năng lẫn nghiệp vụ và trình độ kiến thức có thể là một chuyên viên tư vấn về thuế, người cung cấp dữ liệu hay kiểm toán viên, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật và là một đối tác độc lập làm việc cùng lúc cho nhiều công ty khác nhau.

Trợ lý ảo đang được đánh giá là nghề có nhiều tiềm năng cạnh tranh do hiệu quả công việc, lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho những công ty sử dụng dịch vụ này. Ví dụ, một công ty sử dụng dịch vụ trợ lý ảo sẽ không mất tiền thuê nhiều nhân viên, phòng ốc làm việc, trang thiết bị, công cụ lẫn phần mềm làm việc cũng như không phải đầu tư cho các khoản tiền đào tạo, tập huấn hàng năm cho nhân viên công ty, tiền lương hưu hay các khoản bảo hiểm cho nhân viên.

Ở Mỹ, những người hành nghề y, pháp luật, buôn bán bất động sản, giao tế và tập huấn sử dụng trợ lý ảo nhiều nhất.

Carolyn Moncel, một trợ lý ảo người Pháp làm việc cho các công ty ở Bắc Mỹ, cho biết các ông chủ muốn chọn trợ lý ảo bởi vì trợ lý ảo  thực sự làm một cuộc cách mạng trong lề lối làm việc của họ - di động, năng động và mọi việc đều trở thành có thể đối với các trợ lý ảo.

Ngay bản thân những người làm trợ lý ảo cũng hưởng được lợi  từ công việc của mình, đặc biệt với những bà mẹ có con nhỏ. Họ có điều kiện giúp cân đối thời gian đầu tư cho công việc và cho chăm sóc gia đình. “Có thể những buổi ăn uống vui chơi với bạn bè sẽ giảm bớt rất nhiều, nhưng chúng tôi vẫn có thể gặp nhau qua điện thoại, e-mail”- Robertson nói vậy.

Theo Người lao động

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: