Người dùng Internet đọc gì trên mạng?

12:42 CH @ Thứ Ba - 08 Tháng Chín, 2020

Trong khi tăng trưởng của tất cả các website hàng đầu đều đang chững lại thì blog, mạng xã hội ảo và site thông tin địa phương lại phát triển với tốc độ tên lửa.

Thành công quá lớn và chóng vánh của những loại hình website trên đã được định lượng và cụ thể hóa bằng công trình nghiên cứu mới nhất của ComScore Media Metrix, sau khi hãng này tiến hành phân tích và theo dõi 50 website hàng đầu trong suốt năm qua.

Những site tăng trưởng đầu bảng là Blogger.com, một site chuyên cung cấp blog cá nhân, MySpace.com - một mạng xã hội ảo nơi thanh niên tụ tập, tán gẫu, chia sẻ các sở thích của mình, Wikipedia - một từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến khổng lồ và Citysearch, một mạng chỉ dẫn thông tin địa phương của từng thành phố trên nước Mỹ.

Số người ghé thăng hàng tháng tới mỗi site này đều tăng với tốc độ khủng khiếp: Từ 185% (Citysearch) đến 528% (Blogger.com), trong khoảng thời gian từ tháng 2/2005 đến tháng 2/2006. Mức tăng trưởng này vượt quá xa mức trung bình 4% của toàn mạng Internet tại Mỹ nói chung.

Rõ ràng Internet vẫn là một không gian màu mỡ, nơi những tên tuổi mới như MySpace có thể nổi lên đột xuất hay những thương hiệu cũ như Citysearch vẫn có thể tái sinh sau nhiều năm tiều tụy, lay lắt. Ngay những hãng thành danh như Google cũng có thể hưởng lợi không ít nhờ mua lại hoặc "copy" dịch vụ mà các hãng nhỏ, ít tên tuổi đi tiên phong.

Xu hướng mới

Lấy thí dụ, Google đã mua lại Blogger.com vào năm 2003, khiến cho số lượng người đọc hoặc post bài tại site này tăng vọt lên tới 15,6 triệu (từ 2,5 triệu cách đây một năm).

Một xu hướng khác cũng rất đáng chú ý là việc những site giúp người dùng tìm kiếm thông tin địa phương ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài Citysearch chuyên cung cấp thông tin về thương mại và giải trí địa phương, còn có hai site danh mục kiểu này lọt vào top 50 hồi tháng trước là WhitePages.com và Superpages.com của Verizon. Cũng theo giới phân tích thì doanh thu từ quảng cáo trên những trang này sẽ đạt tới 6,1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Sau nhiều năm lẽo đẽo tụt sau các đối thủ trang vàng quốc gia, những website thông tin địa phương đang trở nên hùng mạnh. Thứ nhất, bản thân họ cũng tốt lên thật, và quan trọng hơn, người dùng đã bắt đầu nhận ra tiện ích của những site này. Chúng có tất cả thông tin mà họ muốn, cần cho cuộc sống hàng ngày.

Trong khối những đại gia số một của mạng Internet, Yahoo vẫn duy trì được số công chúng lớn nhất, mặc dù tốc độ tăng trưởng visitor của họ chỉ còn khoảng 5%. Google là đại gia duy nhất phá được quy luật tăng trưởng chững này, khi lượng người dùng của họ tăng tới 21% trong năm ngoái. Google không chỉ tăng trưởng ổn định trong thị trường thế mạnh là tìm kiếm, mà nó còn hấp dẫn rất nhiều người dùng mới nhờ xâm thực vào các dịch vụ khác như email, bản đồ và blog.

Ở đầu kia, mặc dù có nhiều nỗ lực cải tiến dịch vụ song số lượng người dùng ghé thăm AOL và MSN hầu như không tăng.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ước mơ về một thư viện online khổng lồ

  05/02/2006GS. Ngô Quang HưngThành lập một nguồn tài nguyên phong phú cho nền học thuật nước nhà, từ cấp vỡ lòng đến chuyên sâu. Từ đó, làm cho Internet hữu ích hơn là một cỗ máy game và chat. Dưới đây là một ước mơ của GS Ngô Quang Hưng (khoa Khoa học máy tính, Đại học bang New York ở Buffalo - Mỹ)...
 • Wikipedia làm nên một hiện tượng thông tin toàn cầu

  06/01/2006P.T. (theo Newsweek)Frieda Brioschi là chuyên gia lập trình máy tính ở Arcore (Italy) nhưng cô vẫn dành hơn 25 giờ mỗi tuần để biên tập nội dung phiên bản từ điển bách khoa trực tuyến miễn phí bằng tiếng nước này...
 • Khi báo điện tử lên ngôi

  22/12/2005Hoài LinhVới lợi thế nhanh, sức chứa thông tin khổng lồ và khả năng tương tác nhiều chiều giữa toà soạn và bạn đọc, báo điện tử đang ''tiếm ngôi'' của báo giấy. Ghi chép của phóng viên VietNamNet từ chuyến đi khảo sát báo chí Pháp...
 • Net là một phần văn hóa

  17/12/2005“Net là một phần văn hóa quan trọng trong đời sống hiện nay”, đa số các bạn trẻ tham dự ngày hội internet lần 5 khai mạc tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM sáng nay đều cùng chung quan điểm như vậy...
 • Kênh thông tin đang bị lãng phí

  20/11/2005Đoàn MinhĐược coi là một phần bộ mặt của nhà trường, nhưng những website của các trường đại học lại là một vật thể hoàn toàn xa lạ với những sv trong chính ngôi trường đó.
 • Cuộc sống ở xã hội ảo

  22/10/2004Bên cạnh một thế giới thực mà mỗi người đang góp mặt, một thế giới khác cũng có thật và đang tồn tại với đầy đủ các cung bậc của đời thường. Xã hội ấy được tìm thấy trên mạng Internet...
 • Thực trạng báo chí điện tử tại Việt Nam

  03/07/2004Đăng Bền2003 là năm xuất hiện chóng mặt của các tờ báo điện tử, hầu hết là những toà soạn báo giấy truyền thống nay nhận rõ tầm quan trọng và vị trí trong lòng độc giả của báo điện tử, và thế là những Tuổi trẻ Online, Thanh Niên Online, Hà Nội Mới Online, Thể thao VN Online,.. xuất hiện trên Net, đưa thông tin theo một cách riêng...
 • Đưa sách giấy vào thiết bị điện tử

  25/08/2003Các kỹ sư của HP vừa phát triển loại sách điện tử: có khả năng lưu được lượng thông tin của cả thư viện vào một thiết bị có kích thước bằng quyển sách bình thường, dày khoảng 1 cm. Liệu điều này có thể đặt dấu chấm hết cho những cuốn sách giấy mà chúng ta vẫn dùng hiện nay?
 • xem toàn bộ