Người tiêu dùng đang chìm ngập giữa biển thông tin

03:51 CH @ Chủ Nhật - 29 Tháng Sáu, 2003

Ngày nay, chúng ta thường nghe các giới truyền thông đại chúng nhắc đến cụm từ “Information Age” hay “Thời đại thông tin”. Có thể hình dung “Thời đại thông tin” mà chúng ta đang sống là một đại dương mênh mông kiến thức. Hàng năm, nước Mỹ xuất bản khoảng 50.000 đầu sách. Thế giới hiện có khoảng 400.000 tờ nhật báo. Người tiêu dùng ở nhiều nước có thể tiếp xúc với hàng trăm kênh truyền hình mỗi ngày, tệ lắm cũng là hàng chục kênh.

Và quan trọng hơn cả là sự xuất hiện của “Thư viện thế giới – Internet”, World Wide Web hiện có hàng triệu trang Web. Nhưng các nhà chuyên môn về ngành thư viện lại tỏ ra lo lắng. James Billington, người có nhiều kinh nghiệm quản lý thư viện ở Mỹ, làm việc cho Library of congress đã khuyến cáo: “Chúng ta gọi đây là thời đại thông tin nhưng đừng xem đây là thời đại tri thức. Xã hội ngày nay là sự vận động không có ký ức”.

Năm 1472, thư viện của Queen’s college Cambridge, Anh Quốc chỉ có 199 quyển sách. Trong buổi cao trào của thời đại Phục Hưng, không ít người đã tự hào là họ đọc hết những quyển sách quan trọng của thời đó. Nhưng ngày nay thì không, trong “cơn đại hồng thủy” của kiến thức, người ta đành bơi trong đó.

Nhiều chuyên gia đều công nhận đầy thách thức cho ngành thư viện. Ngành thư viện sẽ cứu cho Internet khỏi trở thành “một bãi rác” hay sẽ “tiếp tay” cho “cơn đại hồng thủy” này. Giấc mơ của nhiều người trong nghề thư viện là một ngày kia “bộ sưu tập kiến thức” của văn minh nhân loại sẽ hiện diện trên Internet. Nhưng chưa phải là bây giờ. Để chuyển một quyển sách lên mạng mất nhiều thời gian và tiền bạc. Trong khi đó, thế giới có đến hàng triệu quyển sách có giá trị.

Để tiết kiệm, Internet đành tóm gọn các tri thức. “Nó phá vỡ cấu trúc câu, nền tảng của tiếng Anh bằng những “chat room” với kiểu văn đầu lỗi” . Hơn nữa, Internet lại nghiêng hẳn về những thông tin nóng và có rất ít những kiến thức cũ”. Một người có thể lướt trên Internet 4 giờ mà không tìm thấy một truyện nào được viết trước 1995.

Một chuyên gia đã phác họa tình thế của “người tiêu dùng tri thức” ngày nay: “Bạn nghĩ là bạn đang thu thập nhiều kiến thức cho đến lúc nào đó, bạn sẽ biết rằng mình đang mặc cả với quỷ dữ. Bạn bị biến đổi dần dần và trở thành bộ phận của một chiếc máy”

(International Herald Tribune)(Đã đăng trên Sài Gòn Tiếp thị ngày 20.3.1999)

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • CNTT biến đổi xã hội: 9 viễn cảnh và thách thức

  19/07/2005Việc phát triển mạng ở quy mô toàn cầu sẽ đụng chạm đến các mối quan hệ quốc tế khi dòng thông tin vô hình chảy xuyên biên giới và các công ty đa quốc gia sử dụng mạng toàn cầu phục vụ lợi ích riêng. Thách thức lớn nhất cho mọi thành viên xã hội là hiểu được mình cần tận dụng các thành tựu tiên tiến của truyền thông điện tử hiện đại trong giao tiếp như thế nào...
 • Khôn ngoan là gì?

  18/07/2005Huy Vũ (dịch)Khôn ngoan là gì? Tôi cảm thấy mình như một giọt li ti của bụi nước lơ lửng một cách kiêu hãnh trong một khoảnh khắc trên đầu ngọn sóng và hứa hẹn sẽ đo lòng đại dương.
 • Máy tính có giúp não người tư duy tốt hơn không?

  13/07/2005Bùi Quang Minh ([email protected])Loài người đã sáng tạo ra và không ngừng hoàn thiện máy vi tính để cho nó có thể hỗ trợ con người đắc lực nhất. Bằng mọi thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, giới tin học còn tìm cách làm cho máy tính hoàn hảo hơn bởi những loại phần mềm khác nhau, thậm chí cả mô phỏng lại lao động trí óc của con người. Vậy tất cả những điều tuyệt vời đó có giúp cho bộ não của con người hoạt động tốt lên không? Hay là làm cho nó tồi đi?
 • Tri thức là gì?

  06/07/2005Phan Đình Diệu, Đại học Quốc gia Hà NộiThế giới đang chuyển biến tới một nền “kinh tế tri thức”, một “xã hội tri thức”, và với xu thế toàn cầu hoá hiện nay, điều đó cũng tác động rất lớn đến các nước đang phát triển như nước ta với không khi ít các cơ hội và đầy rẫy những thách thức. Nhưng, tri thức là gì? làm sao để có được sự giàu có tri thức tạo cơ sở cho một nền kinh tế và xã hội tri thức giàu có trong tương lai?...