Người trẻ nhưng ý thức đừng… trẻ

01:01 CH @ Thứ Năm - 21 Tháng Mười Hai, 2006

1. Khán giả đang tập trung theo dõi bộ phim tài liệu trong hội trường. Một nhóm nam sinh viên từ đâu ùa vào, thẳng lên hàng ghế đầu, nói cười ồn ã. Mọi người xung quanh cau mày khó chịu. Nhóm này không vì thế mà yênlặng, không xem phim và tiếp tục..."mở máy". Đến khi ai đó không chịu nổi, gắt lên: "Không xem nữa thì về các người khác xem!", họ đứng lên lê dép xoèn xoẹt ra khỏi hội trướng, để lại những cái nhìn theo khó chịu của người xem.

2.Trong giờ thuyết giảng của một vị tiến sĩ đáng kính ờ trường đại học, người nghe có thể ra vào tự do. Buổi nói chuyện diễn ra một lúc bỗng thấy những sinh viên phía dưới lục tục xách cặp đứng lên. Ra về nhẹ nhàng thì không có chuyện gì, đằng này mặc kệ, tiếng ghế gấp lạch cạch, những cô cậu sinh viên ra khỏi giảng đường còn không quên gây ra tiếng ồn làm vị tiến sĩ mất tập trung giảng bài.

3. Buổi giao lưu về đề tài chất độc đa cam đang diễn ra ở một nhà văn hóa. Một bộ phim minh họa được chiếu trên máy chiếu. Người xem vô cùng xúc động với những hình ảnh thương tâm của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nhưng ở hàng ghế khán giả vẫn nghe thấy những tiếng tách tách cắn hạt dưa. Những khoảng lặng của bộ phim, khi người thuyết minh ngất đoạn để những hình ảnh thương tâm kia lêntiếng, tiếng tách tách nỗi lên càng rõ. Nhiêu khán giả trong nhà văn hoá khó chịu vì thứ âm thanh này và đưa mắt tìm xung quanh, nhưng dường như mấy nữ sinh không biết đếnđiều đó, tiếp tục "bài ca hạt dưa" cho đỡ...buồn mồm.

4. Tại một lễ tuyên dương cán bộ, sinh viên, sau diễn văn khai mạc, Hội trường đông nghẹt người. Nhưng rồi 10 phút, 20 phút...1 tiếng trôi qua, các tập thể và cá nhân lên nhận phần thưởng rồi lần lượt "rút quân" dù chương trình của buổi lễ vẫn tiếp tục. Lác đác chỗ này, chỗ kia còn một nhóm cán bộ, sinh viên.Đôi chỗ, có nhóm chụm đau vào nhau chuyện trò, cưới rúc rích. Một vài người ở hàng ghế đại biểu nhìn xuống ái ngại...Phải chăng ý thích của giới trẻ quá kém? Phải chăng cán bộ thì bận việc, sinh viên còn bận đến lớp - bận thi? Rất có thế, song ngẫm lại... với một lễ tuyên dương, như thế... có nênchăng?

Trên đây chỉ là những câu chuyện nhỏ nhưng lại không hề nhỏ mà chúng tôi trực tiếp được chứng kiến. Kể để nhắc nhau, để thấy rằng người trẻ học kiến thức ở trường, nhưng cũng đừng quên học ý thức, học phép lịch sự. Người trẻ đấy, nhưng ý thích đừng...trẻ!

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Văn hóa ứng xử của giới trẻ

  26/05/2016Sương LamBên cạnh những cái "được" dễ thấy của người Việt trẻ như kiến thức rộng, tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư duy nhạy bén... thì cũng có những điều trái khoáy: các bạn "thiếu văn hóa" một cách trầm trọng trong ứng xử. Chúng ta vẫn thường nghe "Thanh niên là rường cột của nước nhà", là "hy vọng của quốc gia"... Vậy thì Việt Nam ta rồi sẽ về đâu?
 • Việc nuôi dưỡng trẻ em

  30/11/2006Giúp chúng hiểu biết và kiểm soát những hoạt động của lứa tuổi vị thành niên còn ngu dốt của chúng, cho đến khi lý trí thế chỗ nó và giải thoát chúng khỏi rắc rối đó, chính là điều bọn trẻ muốn, và các bậc bố mẹ hướng tới… [Đứa trẻ] không hiểu chính nó để hướng dẫn ý chí của nó… Nó hiểu cho nó thì nó cũng phải quyết định cho nó; nó phải ra lệnh cho ý chí nó và điều chỉnh những hành động của nó, nhưng khi nó đến giai đoạn mà cha nó trở thành một người tự do, thì đứa con đó cũng trở thành một người tự do ...
 • Một số tính cách đáng báo động của giới trẻ

  11/08/2006Khánh HuyềnVới bản tính năng động và tuôn đổimới, giới trẻ Việt Nam ngày nay nhanh chóng hòa nhập và bắt kịp với lối sống hiện đại. Tuy nhiên, trong hành trang vào đời củahọ có khôngít những tínhcách xấu, làm cản trở sức vươn lên và cống hiến củahọ...
 • Không chỉ lớp trẻ học Bill Gates

  24/04/2006Hà Văn ThịnhChuyến thăm chưa đầy 24 h của người điển hình cho sự luôn sáng tạo, đột phá công nghệ mới, của sự mạo hiểm, thông minh trong thời kỳ hiện đại, và là người giàu nhất hành tinh đến VN là một sự kiện đặc biệt. Chính vì thế, giới trẻ VN đã và sẽ học hỏi được rất nhiều từ cuộc đời Bill Gates nói chung, qua lần đi này nói riêng...
 • Hà Nội “bớt” thanh lịch - Đừng đổ hết lỗi cho giới trẻ!

  15/01/2006Trong thời kỳ đổi mới, Hà Nội tiếp nhận nhiều luồng văn hoá khác nhau, thể hiện rõ nét nhất trong lối sống của giới trẻ. Nét thanh lịch của người Hà Nội đang có phần chìm lắng, và đó không phải là lỗi của riêng giới trẻ!
 • Phép “tàng hình” của những tài năng trẻ Việt Nam

  04/08/2005Chúng ta có rất nhiều tài năng khoa học trẻ và các thần đồng Nhưng các thần đồng ấy mỗi ngày một biến mất và họ chỉ còn lại cái lý lịch quá khứ của thần đồng và các tấm huy chương. Vậy ai “ăn thịt” họ?
 • Ở đâu, đạo đức và lương tâm của giới trẻ?

  07/07/2005Tuyết Thanh, Viện Văn họcTôi thấy có một mặt của thanh niên đang tụt hậu, có thể dùng khái niệm suy thoái. Nghĩa là các thế hệ ông cha đã từng có rồi mà thanh niên ngày nay (một bộ phận lớn) đang làm mất đi, suy yếu đi. Đó là đạo đức và lương tâm nghề nghiệp.
 • Nhân cách trẻ

  27/01/2004Mỗi thế hệ có một quan niệm của mình về nhân cách. Lớp già và lớp trẻ nhiều khi “xung khắc” cũng một phần vì nghĩ về nhân cách khác nhau, về ứng xử khác nhau. Nhân cách có nét chung phổ biến mà cũng có nét riêng đặc thù của mỗi lớp người, mỗi thành phần, thậm chí mỗi cá nhân...
 • Giới trẻ Việt Nam và cuộc "cách mạng thời trang"

  12/11/2003Ben StockingSau cơn bão váy ngắn áo hai dây từ phương Tây, sau làn sóng tóc vàng môi nâu du nhập từ Hàn Quốc, giới trẻ Việt đang tiến hành một cuộc “cách mạng thời trang”? Trước mối xung đột thế hệ gay gắt quanh chuyện  áo dài áo ngắn, giới trẻ sẽ khẳng định mình như thế nào? Dưới đây là góc nhìn của một nhà báo nước ngoài về cuộc “cách mạng thời trang” này ở xứ Việt.
 • xem toàn bộ