Người trẻ "sống chạy"?

06:02 CH @ Chủ Nhật - 19 Tháng Mười, 2008

Khao khát của số đông bạn trẻ là có sự nghiệp. Nhưng nhiều người, vì hối hả trên đường đua tìm kiếm vật chất, đã bỏ qua nhiều giá trị tinh thần.

Được và mất

Ngay từ thời sinh viên, Hòa đã biết cách sắp xếp lịch học và lịch... kiếm tiền. Gia đình nghèo, không nhiều quen biết, cô biết mình phải “tự thân vận động” nên đã lao vào học tiếng Anh, vi tính.

Cô gửi hồ sơ dự tuyển đến các công ty nước ngoài, với những lời giới thiệu đầy tự tin về bản thân. Một công ty liên doanh tuyển trợ lý giám đốc, Hòa được chọn trong hàng trăm người dự tuyển. Cô hãnh diện với mức lương 500 USD, vượt quá sự mong đợi của mình.

Trong vòng một năm, cuộc sống của Hòa thay đổi hẳn: xe mới, quần áo thời trang, mỹ phẩm hàng hiệu... Nhưng cũng từ đó, sự tự tin của cô gái trẻ bắt đầu trộn lẫn sự kiêu ngạo và lòng ganh tỵ. Hòa mệt mỏi không vì công việc, mà vì sự chú ý đến người khác.

Vẫn vui cười, thân thiện với mọi người, nhưng bên trong cô đầy mâu thuẫn, xung đột. Cô mơ đến chiếc ghế giám đốc, nên sự nỗ lực của cô, giờ đây phải kèm theo cả... tính toán, khôn khéo, thậm chí đạp đổ người khác.

Và khi Hòa giành được chiến thắng, cũng là lúc mối quan hệ với nhiều đồng nghiệp xấu đi. Cô “chạy” sang một công ty danh tiếng hơn, lương cao hơn, vị trí cũng cao hơn...

Hòa tự hào bởi cùng một lúc có thể làm hai, ba “job”. Câu nói cửa miệng của Hòa là “không có thời gian”. Rồi một ngày cô tự nhận ra, tiền có thể làm cuộc sống ổn định, nhưng làm mình mất nhiều thứ mà tiền bạc không thể mua được.

Làm việc ở một công ty quảng cáo, lương cao, môi trường hiện đại, nhưng Tùng Lam luôn cảm thấy bất an. Cô đi học yoga để giảm stress, nhưng rồi cũng chỉ thấy khỏe lúc ở lớp, và vẫn phát... điên khi đến công ty.

Lam không hiểu tại sao cô không ưa nhiều người trong công ty, và cũng có không ít người ghét cô. Và càng không ưa họ, Lam càng “nổi bật” cho biết tay. Cô chạy theo các loại hàng hiệu từ áo quần, giày dép...

Nhưng, trên đường đua đó, Lam không thấy thỏa mãn, luôn cảm thấy bị... thua và luôn bực bội. Trong cô, sự ham muốn vật chất được che chắn bằng lớp áo “thăng tiến”, được đồng hóa với sự năng động, thành đạt. Với cô, sống là phải biết... chạy.

Thiếu hụt kỹ năng sống, không xác định được mục đích sống, không biết ưu tiên và nâng niu những giá trị đang có, phong cách sống không rõ ràng... là những lý do khiến nhiều bạn trẻ sống một cách mệt mỏi. Sự năng động cũng không thể mang lại bình an, thoải mái.

Sống đơn giản

Ngược lại với sống... chạy, không phải sống chậm mà là sống đơn giản - đang là một xu hướng phát triển ở phương Tây.

Theo tác giả Dave Wampler, người sáng lập trang web Sống đơn giản (The Simple Living Network): “Sống giản đơn không có nghĩa là sống trong nghèo khổ, thiếu thốn, hành xác, ép mình, mà chính là sống một cách có hiểu biết, biết chọn lựa và xây đắp những giá trị sống, biết những gì quan trọng phải tích lũy, nâng niu, và những gì cần từ bỏ".

Trish Sumerfield, giám đốc Trung tâm các giá trị sống TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm: “Muốn sống đơn giản bạn phải biết làm chết đi cái tôi, làm mất đi những thói hư, tật xấu”.

Thạc sĩ Phan Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia) chuyên viên tư vấn công ty tham vấn Kỹ năng sống, cho rằng:

Số đông các bạn lầm tưởng nếu có được vật chất, bằng cấp, địa vị... sẽ được mọi người ngưỡng mộ, tôn trọng. Họ quên mất hoặc không đầu tư đúng mức cho các giá trị nhân cách: sự trung thực, tình yêu thương, khoan dung...

Cách sống đó chưa giúp các bạn được là chính mình, và thực hiện được lý tưởng sống. Nhiều bạn trẻ tâm sự: có tiền, xinh đẹp, nhưng không thể có được sự quý mến của đồng nghiệp, và tình yêu lứa đôi thật sự...

Rèn luyện các giá trị bên trong, nâng cấp sức mạnh nội tâm là cách có được “nhiên liệu” để đầu tư vào các mối quan hệ, và đạt thành công trong sự nghiệp”.

Nguồn:Tiền Phong
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lời tâm huyết của thiền sư với thanh niên

  18/05/2016Bùi Quang MinhCái gì đã làm cho có người chối bỏ tương lai, tình yêu và tuổi trẻ của mình? Câu hỏi này đã được trả lời khi chúng ta đọc quyển Tuổi trẻ Tình yêu Lý tưởng (2005) và Nói với tuổi hai mươi (1965) của thiền sư Nhất Hạnh...
 • Bài luận văn cuộc đời

  15/03/2016Bạn thân mến, nhìn vào cuộc đời của mỗi người, có lẽ nó cũng chẳng khác bao nhiêu khi ta viết đời ta như một bài luận văn. Cách chung mà nói, đời người ai cũng trải qua phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận. Thực tế có những em bé chỉ mới chào đời thì đột ngột chết đi. Chúng ta không có cơ hội để biết câu chủ đề của em. Nhưng phần lớn ai cũng có khả năng để hoàn tất bài luận đời mình...
 • Chứng hoang tưởng trong giới trẻ

  11/03/2014Phương Nguyên - Diệu HiềnAi cũng có quyền mơ ước! Nhưng khi ước mơ vượt quá xa khả năng, và chủ thể của nó không hoặc không muốn nhận ra điều đó thì trở thành chứng hoang tưởng...
 • Lựa chọn mục tiêu cuộc đời

  26/02/2007Hoàng OanhĐã bao giờ bạn tự hỏi: Mục tiêu của cuộc đời mình là gì? Mình có cần phải đặt ra mục tiêu cho tương lai không? Bạn đã nghe câu nói này chưa? “Nếu không biết mình đang đi đâu thì mọi ngọn gió đưa đẩy con thuyền đều là ngọn gió đúng và nếu bạn cứ đi theo mọi hướng gió thì thuyền của bạn sẽ chạy lòng vòng”.
 • Sống có ích là gì?

  07/07/2006Bùi ThanhCuộc đời mỗi người dường như đều bắt đầu bằng những câu hỏi. Có câu hỏi đưa người ta đi đến những con đường, có câu hỏi chỉ dẫn người ta vào vũng lầy tăm tối...
 • Vượt bản thân

  23/03/2006H.Y (Sưu tầm theo Spunge.com)Vượt bản thân là việc khá gian khổ. Thi lần đầu được 9 điểm, lần này lại muốn được 10; vận động viên lần này đạt được 10 giây, lần sau lại muốn chạy được 9 giây 9; kỳ thủ năm nay đạt được danh hiệu "Kiện tướng", năm sau lại muốn đạt được danh hiệu "Đại kiện tướng". Vấn đề là học sinh đã đạt được 10 điểm, vận động viên đã đạt được cực hạn của năng lực cơ thể con người, kỳ thủ sau khi đã đạt được danh hiệu tối cao thì làm gì nữa?
 • 10 điều lãng phí nhất trong cuộc đời bạn

  28/01/2006Trong hành trình tạo dựng một cuộc đời có ý nghĩa, nếu bạn lỡ coi thường một trong 10 điều thiết yếu dưới đây, coi như bạn đã tự đánh mất một phần nhựa sống của chính mình.
 • Đặc điểm của những con người thành đạt

  22/07/2005“Đánh mất mục tiêu chính là bạn đang mất đi hướng đi của mình”. Vì vậy bạn nên xác định rõ ràng mình là ai và cái đích mà bạn đang hướng tới là gì. ...
 • Giá trị sống

  09/07/2005Nguyễn Thị OanhVài thập kỷ nay trong giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ trên thế giới người ta dùng hai khái niệm mới là giáo dục kỹ năng sống (KNS-life skills) và giá trị sống (GTS - living values).
 • Tại sao có người thành công, có người lại không?

  07/07/2005Võ Đắc KhôiTừ lâu lắm rồi, có một thắc mắc mà rất nhiều người thường nêu ra lúc trà dư tửu hậu: vì sao cùng trang lứa, cũng học hành đỗ đạt như nhau nhưng mức độ thành đạt mỗi người lại khác nhau?
 • xem toàn bộ