Nguyễn Trần Bạt - Người chạm đến chân lý tuyệt đối

Lê Lam SơnBạn đọc chungta.com
02:24' CH - Thứ hai, 15/03/2010

Tôi quả là người may mắn khi được tiếp xúc với những lời vàng ngọc của doanh nhân, triết gia Nguyễn Trần Bạt trước tuổi 30 - lứa tuổi sắp sửa bước vào quãng quan trọng nhất của sự nghiệp, cuộc sống của một người trưởng thành với bao nghĩa vụ của người chồng, người cha, người con, người anh, người em, và công dân của một đất nước ngày một hội nhập sâu sắc, một cá thể trong của thế giới đang ngày một "phẳng hoá". Ông truyền cho tôi cảm hứng mãnh liệt về thứ quan trọng nhất đối với một trang nam tử và một con người: Triết lý nhân sinh và triết lý về chính trị.

Trong những ngày đầu xuân 2010, tôi thiết nghĩ mình cần phải có những lời tri ân đến ông. Qua chungta.com, ông đã giúp tôi có những tiến bộ nhất định và quan trọng hơn, giúp cho tôi biết tiệm cận đến chân lý tuyệt đối.

Triết lý của Nguyễn Trần Bạt là triết lý của một con người vẹn toàn Chân Thiện Mỹ, vẹn toàn về mọi mặt với tất cả những thuộc tính của một con người với đầy đủ góc cạnh, tính chất, mọi trạng thái tinh thần của nó. Một cách đầy nhân văn, ông quan niệm thế giới tinh thần con người bao gồm 3 tầng: Tầng thực dụng, đến tầng tư tưởng và trên hết là tầng lý tưởng. Ba "tầng" này bao quát hết mọi khía cạnh của đời sống tinh thần của một sinh linh vốn dĩ phong phú và phức tạp bậc nhất là: Con Người. Cách phân loại này hay ở chỗ nó lý giải thấu đáo mọi hành vi và suy nghĩ của con người, tốt lẫn xấu, thực dụng lẫn cao cả, thực tế lẫn lãng mạn, thánh thần lẫn ác quỷ... Từ trước tới nay, tiếp xúc nhiều trường phái khác nhau, tôi tuyệt chưa gặp một lý giải nào thuyết phục như vậy. Nói cách khác, Nguyễn Trần Bạt tư duy một cách đầy con người, hết mực nhân bản.

Không những thế, những trang viết của Nguyễn Trần Bạt là những suy nghĩ đầy nhân văn. Không mất nhiều thời gian phân tích khía cạnh vật chất của con người, nhà tư tưởng khai thác triệt để đời sống tinh thần của con người trong đó có đời sống tâm lý, đời sống tâm linh. Lấy thế giới tinh thần làm phương tiện và góc ngắm, ông minh triết mổ xẻ thấu đáo mọi hành vi và suy nghĩ, ý thức và vô thức của con người.

Bên cạnh đó, triết lý nhân sinh của Nguyễn là triết lý của một con người mà phẩm hạnh nhân đạo luôn chảy rần rật trong huyết quản. Ông lý giải với một bầu nhiệt huyết cháy bỏng, một tình yêu nồng nàn với cuộc sống con người. Trước những cái xấu của con người, ông không vạch trần những động cơ đen tối, không quy về "tính bản ác". Như một Thích Ca Mầu Ni, một Mẹ Teresa, một Kant của thời hiện đại, ông dùng những phạm trù khách quan để phân tích mổ xẻ hành vi và suy nghĩ xấu của con người, tốt lẫn xấu, phải lẫn trái.

Hệ thống triết lý của Nguyễn Trần Bạt thực giàu tính khoa học. Với tâm thế của một trí thức, ông luôn đau đáu với chân lý tuyệt đối và ông đã tiệm cận, nếu không nói đã chạm đến nó, nghĩa là gần như đạt đến cảnh giới cao nhất. Như một Hegel, một Karl Marx, một Đức Phật hay một Thiền giả, Nguyễn Trần Bạt không mệt mỏi tìm cho ra bí quyết giúp con người tìm được hạnh phúc tuyệt đối. Với triết gia họ Nguyễn, Tự Do là điều kiện cần và đủ giúp cho con người hạnh phúc viên mãn. Tự Do, theo ông, vừa là phương tiện vừa là chất xúc tác của hạnh phúc. Bằng lăng kính của Tự Do, ông giải quyết mọi mâu thuẫn, chạm đến mọi góc khuất, lý giả mọi bí ẩn trong đời sống tinh thần phức tạp của con người, và đưa ra một lối thoát cho hành trình mưu cầu hạnh phúc của nhân loại.

Kiến giải của Nguyễn Trần Bạt giàu tính thuyết phục. Nói về những chủ đề cao siêu bao quát toàn bộ đời sống, ông không chỉ nói với tư cách một nhà lý luận mà còn là một nhà thực hành. Nếu họ Nguyễn nói khi ông chưa thành đạt thì sức thuyết phục sẽ rất thấp. Nhưng lý luận của ông được hoàn thiện khi ông đã đạt được thành công viên mãn trong sự nghiệp: Ông là ông chủ của InvestConsult Group – công ty tư vấn đầu tư hàng đầu Việt Nam. Tay không nói chẳng nên lời, lời lẽ của ông Bạt mang đầy sức nặng của một thương gia thành đạt, một trong số những người giàu nhất Việt Nam. Cũng không nên quên rằng ông đưa ra hệ thống tư tưởng của riêng mình khi đã ở tuổi trên 60 - cái tuổi đủ để chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống. Ông cũng có một thế giới tinh thần phong phú của một người nếm đủ thành công cho đến bất hạnh đớn đau nhất.

Tư tưởng của Nguyễn Trần Bạt rất giàu tính báo chí, tính thời sự trong bối cảnh đất nước thời nay. Đó cũng là động lực to lớn cho những tư tưởng tiến bộ và lớp trẻ, là kim chỉ nam cho hành động và tư tưởng của họ với tư cách là những công dân một quốc gia, thấm nhuần một tinh thần công dân thế giới rõ rệt. Ông đã không chỉ nói về công dân Việt Nam mà chỉ đề cập đến con người nói chung và nói về những thứ "không xa lạ" đối với con người, như cách nói của Marx. Nội hàm càng hẹp thì ngoại diên càng rộng, phạm vi đề cập của họ Nguyễn vì thế là rất phổ quát. Người ta nhất định cần đưa ông vào từ điển triết gia thế giới hiện đại.

Về hình thức, lý luận đạo đức của Nguyễn Trần Bạt được thể hiện không hề khô cứng. Nó được nói ra một cách đầy duyên dáng. Không như các nhà đạo đức và nhà tư tưởng bảo thủ, ông quan niệm hành vi xấu của con người chủ yếu là thiếu tự do, chẳng hạn mất tự do khiến con người ta bị mất năng lực phản ánh sự thật, mất năng lực hướng thiện và một số năng lực khác. Bằng cách này, ông đã hành xử đầy hào phóng và khéo léo giữ thể diện cho những người lỡ tay dính chàm và mở một con đường cho họ phục thiện - điều tối quan trọng của công tác giáo dục, của chức năng cải thiện nhận thức của triết học.

Văn chương của Nguyễn Trần Bạt là văn chương hảo hạng của một nhà văn bậc thầy. Ông làm xiếc với ngôn từ với cấu trúc hoàn hảo, lời lẽ đanh thép, từ ngữ tinh tế, hình ảnh ví von sinh động. Văn ông lúc chậm rãi như mẹ kể chuyện con nghe trước giờ đi ngủ, khi vun vút hào hùng như một nhà hùng biện kỳ tài, lúc nhẹ nhàng đi vào lòng người như thiếu nữ duyên dáng, khi nổi giận sầm sập đầy uy lực như mưa tuôn sấm rền, lúc tinh tế vi diệu như một thi sĩ mẫn cảm, khi ào ạt rầm rầm như thác đổ lũ cuốn, lúc chặt chẽ như một nhà logic, khi ngẫu hứng phá toang mọi rào cản như một nghệ sĩ... Chuyên chở những chủ đề gai góc mang chất lượng chính trị và triết học, văn chương của Nguyễn Trần Bạt không hề khô khan mà luôn tươi rói, căng tràn sức sống, sức quyến rũ của thiếu nữ phơi phới mười tám đôi mươi. Thứ văn chương ấy như một ly rượu Cognac thơm lừng hảo hạng mà người uống không muốn bỏ sót một giọt nào.

Sau cùng, bên cạnh địa vị của một doanh gia thành đạt và một nhà kinh tế học, một cách không khiên cưỡng, Nguyễn Trần Bạt hoàn toàn xứng đáng được mang danh vị Nhà Tư tưởng, Triết gia và tầm cỡ Vĩ nhân - thứ đang “khan hiếm” của nước ta thời hiện đại.

Xuân Canh Dần 2010

Nguyễn Trần Bạt - Người chạm đến chân lý tuyệt đối
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,